NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về Tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về Tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Chưa phân loại
20/11/2020
603 Lượt xem

Tối 19-11, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã công diễn vở cải lương “Lê Công kỳ án” do nữ đạo diễn – NSƯT Mỹ Hằng dàn dựng. Đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ nồng nhiệt tác phẩm đầu tay của Mỹ Hằng.

NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về Tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 1.

NSƯT Lê Trung Thảo trong vai Lê Văn Duyệt, NSƯT Mỹ Hằng trong vai người vợ của Tả quân Lê Văn Duyệt

Chọn báo cáo vở cải lương tốt nghiệp hệ đại học “vừa học, vừa làm” sau 4 năm miệt mài học tập tại Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM, NSƯT Mỹ Hằng được Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tạo mọi điều kiện cho vở diễn của cô ra mắt khán giả đúng vào dịp cả nước chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam (20-11).

Xúc động bày tỏ lòng biết ơn, NSƯT Mỹ Hằng cho rằng nếu không có những thầy cô dìu dắt, nâng đỡ, cô đã không thể có được buổi báo cáo tốt nghiệp và công diễn một tác phẩm mà cô tâm đắc.

NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về Tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 2.

NSƯT Mỹ Hằng trao tặng hoa bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đối với các thầy cô: NSND Trần Minh Ngọc, PGS – TS Trần Yến Chi và NSND Trần Ngọc Giàu nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam

“Lê Công kỳ án” do NSƯT Hữu Danh viết kịch bản, tác giả Phạm Văn Đằng chuyển thể, được NSƯT Mỹ Hằng kể lại bằng niềm tôn kính các thầy cô đã truyền dạy cho mình những bài học quý trong nghề đạo diễn.

Vốn là một diễn viên giỏi, từng được NSND Phùng Há chỉ dạy, sau này được NSND Trần Ngọc Giàu, soạn giả Hoàng Song Việt chỉ dẫn, NSƯT Mỹ Hằng đã có nhiều tiến bộ trong nghề. Cô vận dụng nhiều bài học về thủ pháp dàn dựng để đưa vào tác phẩm đầu tay và tìm được sự đồng cảm sâu sắc của khán giả yêu mến sàn diễn cải lương.

Cảnh trong vở cải lương “Lê Công kỳ án” do đạo diễn NSƯT Mỹ Hằng dàn dựng tại Nhà hát Trần Hữu Trang, công diễn tối 19-11

Vở diễn ca ngợi danh tướng được lịch sử đánh giá là bậc công thần trung kiên của triều Nguyễn, đó là Tả quân Lê Văn Duyệt. Ông làm Tổng trấn Gia Định thành (1813-1815 và 1820-1832), luôn chăm lo cuộc sống cho người dân, dẹp trừ quan tham, hà hiếp dân lành. Vụ án đụng tới cha vợ của vua, được nhân dân Nam bộ hết lòng tôn kính và gọi ông là “Lê Công”.

Lớp diễn xúc động của NSƯT Mỹ Hằng và NSƯT Lê Trung Thảo trong vở “Lê Công kỳ án”

Vở diễn được khán giả cổ vũ nồng nhiệt qua từng lớp diễn, nhất là những mẫu đối đáp thông minh giữa Tả quân Lê Văn Duyệt khi xét xử Phó tổng Huỳnh Công Lý – cha vợ của vua Minh Mạng.

NSƯT Mỹ Hằng dựng vở về Tả quân Lê Văn Duyệt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 5.

NSƯT Mỹ Hằng và các nghệ sĩ tham gia vở “Lê Công kỳ án” bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Vở “Lê Công kỳ án” qua cách dàn dựng của NSƯT Mỹ Hằng đã mang đến cho người xem sự cảm phục tinh thần trung quân ái quốc, dũng cảm đối đầu với bọn tham quan của tả quân Lê Văn Duyệt. Câu nói nổi tiếng của ông khi tâu với vua Minh Mạng: “Chống tham nhũng như chống mối phải từ nóc nhà mà chống xuống. Đám quan lại tham nhũng như bầy mối càng to thì đục khoét càng dữ, không diệt trừ tận gốc thì nhà sập, lúc đó bệ hạ và quần thần muốn đỡ cũng đỡ không nổi đâu!”.

Vở “Lê Công kỳ án” có sự tham gia của các diễn viên: NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Lê Trung Thảo, NSƯT Lê Hồng Thắm; các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Hoài Nam, Lý Thu, Hoàng Hải, Hiền Linh, Trúc Phương, Trọng Hiếu, Hoàng Chương, Chí Dũng, Diệp Duy, cùng một số diễn viên trẻ Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *