NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn “Cầm Thanh”

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn “Cầm Thanh”

Chưa phân loại
18/07/2017
648 Lượt xem

Suốt 36 năm theo nghiệp cầm ca, NSƯT Phương Hồng Thủy có nhiều trải nghiệm với các dạng vai. Trong đó, ấn tượng và đáng nhớ nhất với cô là vai Cầm Thanh trong vở “Cô đào hát”. Nhờ vai diễn xuất thần này, cô được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn và nhận Giải Mai Vàng năm 1998.

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NS Minh Nhí, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT đạo diễn Hoa Hạ và NSƯT Thành Lộc đoạt giải Mai Vàng năm 1998

NSƯT Phương Hồng Thủy cho biết Cầm Thanh là vai cô không bao giờ quên được bởi nó mang đến cho cô nhiều vinh quang trong sự nghiệp của mình. Sự thành công trong vai diễn trên với nữ nghệ sĩ này còn là công sức của các đồng nghiệp, đạo diễn NSƯT Hoa Hạ – người đã chỉ dẫn tận tâm để cô lột tả hết mọi ngõ ngách trong nội tâm Cầm Thanh.

Không chỉ được khán giả khen ngợi, bình chọn, NSƯT Phương Hồng Thủy còn được đồng nghiệp đánh giá cao qua phần thể hiện nhân vật Cầm Thanh. NSƯT Hùng Minh nhận xét: “Vai Cầm Thanh mà Phương Hồng Thủy thể hiện toát lên được hình ảnh một cô đào đầy lòng nhân ái. Thủy hiểu kịch bản văn học, có nghiên cứu và tìm tòi thêm kết hợp sự dìu dắt của Hoa Hạ tạo nên vai diễn hay”.

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Phương Hồng Thủy trong vở “Cô đào hát”

Không chỉ đoạt Giải Mai Vàng, vai Cầm Thanh còn giúp NSƯT Phương Hồng Thủy đoạt HCV Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2000 tổ chức tại TP HCM. “Nhờ những thành công đó, tôi mạnh dạn hơn trong nghề, thể hiện nhiều vai diễn có số phận ngang trái, các vai đòi hỏi sự tự tin và tìm tòi cách diễn mới mẻ” – NSƯT Phương Hồng Thủy chia sẻ.

Trên con đường đến với nghiệp cầm ca, NSƯT Phương Hồng Thủy gặp rất nhiều gian nan và cô cho rằng đó là chất liệu sống để yêu nghề hơn. Nhắc đến nữ nghệ sĩ này, khán giả không chỉ nhớ mỗi Cầm Thanh mà còn vô số vai diễn khác trong các vở: Hoàng hậu và Thứ phi, Nhiếp chính Ỷ Lan, Ai giết nàng Kiều, Cung đàn nước mắt, Hàn Mạc Tử, Sông dài, Lan và Điệp, Lời ru của biển, Thảm kịch tuổi xanh, Duyên kiếp, Đèn đêm nhỏ lệ… Trong số đó vai Thúy Kiều trong vở Ai giết nàng Kiều giúp cô đoạt Giải Ngôi Sao Trẻ tại Liên hoan Sân khấu nhỏ toàn quốc 1992.

Mới đây, Đài truyền hình HTV thực hiện chương trình sân khấu lịch sử, trong đó có trích đoạn ngắn vở Muôn dặm vì chồng và NSƯT Phương Hồng Thủy vào vai Nguyễn Thị Tồn. Dáng đi mềm mại, đôi mắt đăm chiêu lo sợ, Nguyễn Thị Tồn tìm đến dinh Thượng thư Bộ Lại Phan Thanh Giản nhờ thảo bản cáo trạng kêu oan cho người dân Láng Thé, phủ Trà Giang – Vĩnh Long, trong đó có chồng bà đang bị bắt giam chờ ngày hành quyết. Với bản lĩnh trong nghề của mình, NSƯT Phương Hồng Thủy thể hiện trọn vẹn nhân vật, nhận được nhiều lời khen.

NSƯT Hùng Minh nói qua trao đổi lúc dàn tập, NSƯT Phương Hồng Thủy còn cho biết thêm nhiều thông tin mà chính ông cũng ngạc nhiên về nhân vật Nguyễn Thị Tồn. Sự tìm tòi, nghiên cứu trước khi vào vai diễn mà không chỉ dựa vào kinh nghiệm, bản lĩnh sân khấu tích tụ qua thâm niên trong nghề là một điểm sáng giúp NSƯT Phương Hồng Thủy luôn tạo được dấu ấn riêng cho nhân vật mình thể hiện. Cô không thụ động mà luôn chủ động, biến mọi thông tin thu thập được thành nét riêng, khắc họa rõ nét vai diễn.

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NS Ngân Tuấn và NSƯT Phương Hồng Thủy trong vở “Cô đào hát”

NSƯT Phương Hồng Thủy kể thêm về vai Nguyễn Thị Tồn. Cô bảo dù chỉ thể hiện trích đoạn nhưng cũng vui sướng lâng lâng. Bởi đây là nhân vật hay, một phụ nữ đầy bản lĩnh. Lâu nay vai nữ chính trên sân khấu cải lương thường bi lụy, sướt mướt nhiều nên bản lĩnh, kiên cường như Nguyễn Thị Tồn mang đến một sự mới lạ, đời hơn.

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NSƯT Phương Hồng Thủy và NS Hồng Nga trong vở “Duyên kiếp”

NSƯT Phương Hồng Thủy tâm sự thêm về vai Thu Phương trong vở Trái tim trong trắng mà đạo diễn NSƯT Hoa Hạ đã từng dàn dựng tại sân khấu Tao Đàn – Cung VHLĐ TP HCM. Đây cũng là một trong những vai diễn giúp cô thấy mình tiến bộ trong diễn xuất. Nội dung vở kể về một người lính trẻ dẫn vợ chưa cưới về làng ra mắt gia đình trong ngày cuối năm, không ngờ anh bị dính vào vụ án giết người kiểu tình ngay lý gian, mặc dù không là thủ phạm, anh vẫn bị lãnh án 15 năm tù.

Cô giáo Thu Phương, người yêu anh lính vẫn một mực tin anh vô tội, chung thủy chờ đợi, gõ cửa khắp nơi tìm cách giải oan cho anh. Nhờ có nhiều người tốt giúp đỡ, anh lính trẻ đã được trả tự do sau 5 năm ngồi tù.

“Khi sân khấu cải lương phản ảnh vấn đề tiêu cực, án oan đã làm sống lại tính chất thời sự lâu nay thiếu vắng trên sàn diễn. Gần như các vở mới thời đó chỉ tập trung nói chuyện ông hoàng, bà chúa nên vở Trái tim trong trắng thu hút người xem. Tác giả Lưu Quang Vũ đã lên án sự dửng dưng lạnh lẽo vô trách nhiệm của con người đối với con người và ca ngợi những trái tim nhân hậu. Tính nhân bản của vở diễn nằm ở chỗ nhân vật Phương không buông xuôi theo số mệnh. Dư vị của chiến thắng vẫn đọng mãi trong lòng tôi mỗi khi diễn đến màn cuối, Chí Linh với dáng đi xiêu vẹo, trở về với gia đình sau 5 năm bị oan, họ chạy đến bên nhau, không còn nước mắt để khóc, nụ cười đọng một vết thương nhói tim người xem. Phương là nhân vật thể hiện bản lĩnh người phụ nữ hiện đại” – NSƯT Phương Hồng Thủy nhận định.

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NSƯT Phương Hồng Thủy trong buổi tọa đàm về các vai diễn sân khấu lịch sử

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NSƯT đạo diễn Hoa Hạ và NSƯT Phương Hồng Thủy đoạt giải Mai Vàng năm 1998 với vở “Cô đào hát”

NSƯT Phương Hồng Thủy nhớ mãi vai diễn Cầm Thanh

NSƯT Phương Hồng Thủy với vai Trưng Trắc trong vở “Tiếng trống Mê Linh”

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *