NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp

21/04/2017
567 Lượt xem

(CLV) – Nhắc đến Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Thanh Sang, khán giả không quên một Thi Sách trong Tiếng trống Mê Linh hay một Trần Minh trong Bên cầu dệt lụa. Hai vai diễn để đời của ông khiến đồng nghiệp và khán giả ngưỡng mộ, khâm phục.

Hơn nửa thế kỷ đóng góp cho cải lương, NSƯT Thanh Sang đã trọn vai khi giã từ cõi tạm.

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 1

Với nghệ sĩ Thanh Nga trong Bên cầu dệt lụa. (Ảnh tư liệu)

Người nghe hay xem ông ca lại nhớ cặp đôi Thanh Sang – Thanh Nga. Cho dù NSƯT Thanh Nga sau đó qua đời nhưng cặp đôi Sang – Nga vẫn là cặp đôi ông ưng ý nhất với Tiếng trống Mê Linh.

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 2

NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga. Ảnh: Internet

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 3

NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết. Ảnh: TNO

Ngoài Thanh Nga, ông còn diễn chung với NSND Bạch Tuyết vở Bên cầu dệt lụa và Ngưu Lang Chức Nữ. NSND Bạch Tuyết nhận định về bạn diễn: “Với Thanh Sang, gần như vai diễn nào anh cũng đặt hết niềm đam mê vào đó và anh biết nắm bắt nhân vật để dẫn dắt bạn diễn đi cùng anh trên sân khấu.” (báo Lao Động).

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 4

NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Lệ Thu và NSƯT Thanh Sang trong chương trình “50 năm một tình yêu sân khấu”. Ảnh: Internet

Khi nghe tin ông qua đời, NSND Lệ Thủy xúc động: “Tôi vô cùng bàng hoàng. Anh Sang với tôi có quá nhiều kỷ niệm để nhớ. Đó là một người anh mà tôi tôn kính trong sự nghiệp nghệ thuật. Tôi nhớ mãi lần anh tái ngộ khán giả trong suất hát “50 năm một tình yêu nghệ thuật”. Hôm đó anh tập tuồng mệt nhọc nhưng khi ra sàn diễn thì rất tự tin, khẳng khái, ca diễn rất chuẩn mực. Với nghệ thuật, anh Sang là người nghiêm túc. Tính anh rất cộc, làm việc mà thiếu tập trung, lo ra thì sẽ bị anh trách thẳng thắn.

Năm 1964 với vai Tạ Tốn, anh đã được yêu quý và bầu đoàn khắp nơi mời để anh về hát với giá rất cao. Nhưng anh vẫn gắn bó với Dạ Lý Hương, vẫn đêm đêm hóa thân thành Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn. Khi tôi và anh Minh Vương thực hiện chương trình Sân khấu Vàng, anh đã tích cực tham gia, dù hát ca cổ anh cũng xung phong, vì anh biết những suất hát đó sẽ giúp cho đồng bào nghèo xây dựng nhà tình thương. Mới đây thôi, anh còn gọi điện thoại mời tôi tham gia suất hát sinh nhật tuổi 75 của anh, anh nói sẽ tổ chức hát với các đồng nghiệp để chúng tôi ôn lại kỷ niệm của thời hoàng kim. Tôi sẽ diễn nàng Quỳnh Nga, anh sẽ diễn Trần Minh với vở Bên cầu dệt lụa.

Vậy là anh đã bỏ lại giấc mơ được hát cùng chúng tôi, thế hệ mà công chúng đã dành quá nhiều tình cảm, để giọng ca và vai diễn của anh sống mãi trong lòng khán giả mộ điệu.” (Theo NLĐO)

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 5

Các nghệ sĩ đoàn Kim Chung họp mặt nghe NSƯT Thanh Sang (áo thun xanh) kể chuyện tiếu lâm, một buổi sinh hoạt thật ấm cúng của ông với các đồng nghiệp sân khấu. Ảnh: THANH HIỆP

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 6

NSƯT Thanh Sang và vợ. Ảnh: ZING

NSND Lệ Thủy nhắc nhớ khán giả vai diễn Tạ Tốn trong vở Cô gái Đồ Long giúp ông đoạt Huy chương vàng – giải Thanh Tâm năm 1964.

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 7

NSƯT Minh Vương trong đêm vinh danh NSƯT Thanh Sang. Ảnh: Internet

Với NSƯT Minh Vương: “Yên nghỉ nhé anh Thanh Sang. Anh lúc nào cũng là người thích chia sẻ những điều thầm kín trong sự nghiệp nghệ thuật. Những lần anh em ngồi tâm sự với nhau về những khó nhọc, thì sau mỗi câu chuyện đều là những lời khuyên chân thành. Tôi gặp nhiều sự cố trong đời nghệ sĩ thì anh Sang là người động viên tôi rất nhiều.

Những năm mới vào nghề, khi gặp nhau anh đều có những bài học quý gửi gắm cho tôi. Hễ xem truyền hình thấy có những vở diễn hay thì anh đều gọi tôi và trao đổi. Anh quan tâm đến thế hệ diễn viên trẻ, đặc biệt những bạn trẻ đóng vai tính cách, anh quan tâm, tìm gặp để chỉ dẫn.

Tôi nhớ mãi suất diễn vở Nửa đời hương phấn anh diễn tại Nhà hát Bến Thành. Đêm đó tôi diễn vai Tùng, anh diễn vai Cang, người anh khuyên em trai từ bỏ cuộc tình với cô gái buôn hương bán phấn. Anh bệnh nên có phần mệt nhọc khi ca nhưng tôi thấy rõ trong anh một bản lĩnh sân khấu. Cuối suất diễn anh nắm tay tôi, xúc động: “Hôm nay sức khỏe không tốt nhưng tôi đã có được kỷ niệm thiệt đẹp với các bạn”.

Hôm sinh nhật thứ 40 của tôi, anh chọc tôi, tuổi 66 mà bày đặt sinh nhật 40. Nếu Minh Vương 40 thì Thanh sang mới 32 tuổi. Anh cười sảng khoái. Những câu chuyện tiếu lâm chọc cười chúng tôi mãi mãi sẽ là kỷ niệm cho chúng tôi luôn nhớ về anh. Người anh đáng kính của sân khấu cải lương.” (Theo NLĐO)

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 8

Trần Minh, Thi Sách – Thanh Sang và Quỳnh Nga, Trưng Trắc – Phượng Liên. Ảnh: Internet

Nghệ sĩ Phượng Liên: “Hay tin anh bệnh nặng, tôi cầu nguyện mỗi ngày. Tôi nhớ khi tôi về nước tổ chức lễ mừng thọ của mẹ tôi, anh Sang đã đến tham dự và khóc khi cầm tay mẹ tôi: “Tụi con mồ côi mẹ rất sớm, trong số những bạn nữ nghệ sĩ, Phượng Liên may mắn còn có mẹ, còn có cơ hội báo hiếu, tổ chức lễ mừng thọ cho mẹ, chứ tụi con thì không còn có dịp để nấu cơm cho mẹ ăn, nói gì đến làm tiệc mừng thọ”. Và anh khóc ôm chầm lấy mẹ tôi, gọi mẹ tôi bằng tiếng mẹ chân thành.

Anh Sang sống tình cảm lắm. Tôi nhớ những suất diễn tái hiện lại vở Tiếng trống Mê Linh cho Sân khấu Vàng gây quỹ từ thiện, anh Sang đóng Thi Sách, tôi đóng Trưng Trắc. Chúng tôi diễn vở này đều nhớ đến chị Thanh Nga, một nữ nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn, người bạn diễn lớn của anh Thanh Sang.

Quá nhiều kỷ niệm với anh, nhớ mãi và không bao giờ quên. Yên nghỉ nhé anh, chàng Thi Sách hào hùng mà biết bao khán giả mộ điệu yêu quý.” (Theo NLĐO)

NSƯT Thanh Sang trong lòng đồng nghiệp - Ảnh 9

NSƯT Thanh Sang với vai diễn để đời – Trần Minh (vở Bên cầu dệt lụa).

Nhìn về quãng đời nhiều năm gắn bó với nghệ thuật sân khấu của mình, Thanh Sang tâm sự:”Đa số các vai thành công của tôi lại không phải là vai chọn cho tôi đóng. Lúc trẻ tôi được tin cẩn giao vai già, khi lớn tuổi thì lại được đóng vai trẻ, bên cạnh nhiều cô đào trẻ…”.

Năm 2007, Nhà hát TP.HCM tổ chức đêm “50 năm một tình yêu nghệ thuật”, do Bạch Tuyết làm đạo diễn, để kỷ niệm 50 năm nghiệp hát của ông.


‘Thanh Sang là một dấu ấn trong trang sử vàng cải lương’

Tối 21-4, các nghệ sĩ Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Bạch… đến chia buồn cùng gia quyến nghệ sĩ Thanh Sang. Nhiều nghệ sĩ đã tâm sự về những...

NSƯT Thanh Sang: Khi bước lên sân khấu là cả một niềm đam mê

(CLV) – Khi nhắc đến NSƯT Thanh Sang khán giả mộ điệu cải lương sẽ nghĩ ngay đến một chàng kép mang vẻ ngoài có chút lãng tử pha...

Đám cưới đầy nước mắt của con trai cố NSƯT Thanh Sang

Ngày 25-7, lễ cưới của con trai NSƯT Thanh Sang đã diễn ra tại TP HCM. Cô dâu chính là điều dưỡng viên túc trực chăm sóc cho ông...

5/5 - (1 bình chọn)
Nguồn bài viết: plo.vn

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *