NSƯT Thiên Hoa: Nghề nghiệp vun đắp từ tình yêu

NSƯT Thiên Hoa: Nghề nghiệp vun đắp từ tình yêu

Chưa phân loại
12/02/2020
643 Lượt xem

Nhiều năm qua tôi thường có mặt ở Nhà hát Cải lương để thưởng thức những chương trình biểu diễn, trong đó có những buổi diễn của những “giọng ca vàng” hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt tôi thích nghe Thiên Hoa- một giọng nữ hát có chiều sâu và phong cách biểu diễn mạnh mẽ.

NSƯT Thiên Hoa trong một vai diễn.

NSƯT Thiên Hoa trong một vai diễn.

Một lời hứa, cả đời trăn trở

Tôi gặp nghệ sĩ Thiên Hoa ở nhà riêng của chị tại phố Hồng Mai, cạnh Nhà hát Cải lương, cũng là nơi chị đang công tác và cống hiến.

Nghệ sĩ Thiên Hoa tên thật là Chử Thị Hoa, sinh năm 1975 ở Văn Đức, Gia Lâm, Hưng Yên. Tuy gia đình chị không có ai theo đuổi nghệ thuật, nhưng dường như có một định mệnh đã khiến cuộc đời chị gắn chặt với nghề cải lương. Chị bảo, hồi ấy khi mình còn trẻ lắm, chưa nghĩ được nhiều về việc mình sẽ làm nghề gì, theo nghề gì. Chỉ biết là mình rất thích hát cải lương. Nghệ sĩ Thiên Hoa chia sẻ: Vô tình một lần nghe chương trình dân ca và nhạc cổ truyền trên đài tiếng nói Việt Nam, giọng hát của nghệ sĩ cải lương đã chinh phục tâm hồn chị. Từ niềm đam mê này sau đó nhiều năm, chị quyết định thi vào Trường Sân khấu điện ảnh, học hát cải lương, rồi đi hát khắp nơi.

Vào nghề, chị say sưa với nghề và khát vọng được biểu diễn đã khiến chị không thể theo một nghề nào khác. Chị rèn nghề hăng say, không phung phí thời gian đi mỗi ngày, mỗi giờ, để về sau phải cảm thấy ân hận. Chị chính thức trở thành diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Cải lương Việt Nam năm 1997.

Nếu có thể nói, ấn tượng về sự nghiệp hát cải lương, thì nghệ sĩ Thiên Hoa thường ghi đậm dấu ấn vào vai Đào với tính cách mạnh mẽ, tính cách khẳng khái, nhưng bao giờ cũng ấm áp và giàu lòng thương yêu. Trong đó, dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Thiên Hoa được khẳng định Bằng khen loại A cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương toàn quốc năm 2007…

Hầu hết những vai diễn Thiên Hoa góp mặt đều hóa thân vào những nhân vật có số phận hoặc tính cách mạnh mẽ. Như vai Thảo trong vở “Trái tim người chị”. Đây cũng là vai diễn được Nhà hát Cải lương chọn để cho chị thi vào biên chế chính thức của Nhà hát vào năm 1999, và đạt kết quả cao nhất. Sau này chị vào nhiều vai diễn khác, và cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Như vai Đặng Thị Huệ trong “Thiên Kim công chúa”, Hà trong “Thời con gái đã xa”, Nhàn trong “Cung phi Điểm Bích”, người mẹ trong “Kẻ bạc tình”…

Yêu nghề, nghề chẳng phụ

Nghệ sĩ Thiên Hoa nói rằng để có thể trở thành một diễn viên cải lương thì không thể thiếu “nhất thanh, nhì sắc”. Theo chị thì yếu tố đầu tiên phải là hát hay, sau đó mới đến ngoại hình. Đặc biệt, hơn bao giờ hết là phải có niềm đam mê với loại hình nghệ thuật này thì mới có thể trở thành diễn viên cải lương. “Nhiều bạn trẻ thường tìm đến tôi để xin ý kiến về con đường nghệ thuật. Tôi nghĩ, với kinh nghiệm vốn có của mình, việc quyết định bạn trở thành một diễn viên giỏi, tài, có nghề hay không chính là quan niệm về nghề đó. Ai yêu nghề, nghề không phụ. Riêng nghiệp hát, tôi chỉ nói rằng, các em hãy cứ hát đi rồi sẽ yêu nó”- NSƯT Thiên Hoa tâm sự.

Chị bảo, trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, chị không bao giờ quên ơn được những thầy, cô, người đã không chỉ cho mình con đường đi đúng đắn, mà còn giúp bản thân hoàn thiện mình mỗi ngày. Với chị, qua mỗi vai diễn được các thầy hướng dẫn tận tình, là cách chị diễn trên sân khấu, để lại ấn tượng với khán giả. Như cô Phương dạy chị vai Kiều Nguyệt Nga; thầy Hiểu giảng viên Trường Sân Khấu – Điện ảnh TP HCM dạy chị vai Thiên Kim công chúa trong vở “Màu trắng hoa mai”; thầy Lê Chức dạy vai người mẹ trong “Kẻ bạc tình”. Và ắt hẳn một người thầy mà chị không bao giờ quên là thầy Khánh Vinh. Thầy đã hướng dẫn mình vào vai Thị Mẹt trong vở diễn “Thắng Ngố đòi nợ Phật” một thời cũng rất nổi tiếng. Chính thầy Khánh Vinh đã hướng chị vào vai Đào có tính cách mạnh mẽ. Loại vai diễn này đã giúp chị nhìn thấy được sở trường trong chính cuộc đời làm nghệ thuật của mình, góp phần đưa chị đi hết từ thành công thành đến thành công khác, đến hạnh phúc như bây giờ.

Không những vậy, cuộc sống đã ưu ái cho vợ chồng chị được học chung một lớp từ thời sinh viên rồi lại công tác chung một đoàn. Năm 1998, vợ chồng chị cùng được lưu diễn ở một số nước châu Âu. Và “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, hai người yêu nhau và cùng nhau vun đắp hạnh phúc. Anh ấy là Trương Minh Hùng, vừa là một diễn viên, lại vừa là một nhà thiết kế thời trang cho các đoàn cải lương. Từ ngày cưới nhau, anh ấy luôn là người “kề vai sát cánh” để cho Hoa có được thành công như ngày hôm nay.

Bây giờ, sau bao nhiêu năm làm nghệ thuật, có thể nói nghệ sĩ Thiên Hoa đã thành công, và số phận đã đúng khi chọn cho mình con đường theo đuổi nghệ thuật cải lương. Dù có nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống cũng như trong nghiệp diễn, chị vẫn không bao giờ ngoái lại đằng sau, không hối tiếc những gì đã làm… Bởi với chị, cuộc sống không phải như quần áo, không bao giờ nên “đo thử”. Toàn bộ nhưng gì hiện có là do nỗ lực của bản thân cố gắng mà nên. Thiên Hoa đã cháy hết mình với cải lương, nhưng bảo rằng bây giờ cho chị chọn lại thì ngay trong tư tưởng của chị cũng không hề có ý định chọn nghề nào khác. Nếu không thì chính chị là người có lỗi với Tổ nghề – như định mệnh, đã gắn chị với nghề cải lương. Chị yêu nghề, khát vọng được làm nghề, hạnh phúc khi được sống trong không gian của nghệ thuật cải lương.

Minh Phúc


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *