NSƯT Vũ Linh: “Chèo đò” vì người dân miền Trung

NSƯT Vũ Linh: “Chèo đò” vì người dân miền Trung

04/12/2015
763 Lượt xem

(CLV) – Tối 3-12, NSƯT Vũ Linh đã tổ chức chương trình chuyên đề sân khấu “Người đưa đò” tại rạp Thủ Đô (125A Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5, TPHCM) do anh làm tổng đạo diễn và diễn viên chính bên cạnh Thoại Mỹ, Trinh Trinh, Thy Trang, Bình Tinh… Đông đảo khán giả đã đến rạp Thủ Đô để xem và cổ vũ chương trình này.

Đặc biệt, lần đầu tiên có các diễn viên kịch và ca sĩ cùng tham gia diễn cải lương như: ca sĩ Thanh Thúy, diễn viên Mỹ Uyên, Trí Quang, Thiện Hùng….Tất cả đều tạo được ấn tượng đẹp.

Trưởng thành từ giải thưởng Trần Hữu Trang, NSƯT Vũ Linh là người đoạt HCV xuất sắc đầu tiên với vai lão Nguyễn Địa Lô (vở Bức ngôn đồ Đại Việt), năm anh 27 tuổi. Do đó, anh rất chú trọng đến việc tạo cơ hội để dìu dắt đàn em đến với những vai diễn khó.

NSƯT Vũ Linh: Chèo đò vì người dân miền Trung - Ảnh 1

Vũ Linh trong trích đoạn bên Cầu dệt lụa

Khi sân khấu cải lương gặp nhiều khó khăn, Vũ Linh luôn nghĩ ra cách tập hợp lực lượng diễn viên trẻ để thực hiện những chuyên đề sân khấu, góp phần vực dậy sàn diễn cải lương. Người đưa đò là “bước đột phá” đầu tiên để thu hút khán giả đến rạp Thủ Đô, một điểm diễn gần như bị bỏ hoang hơn 10 năm qua.

Ca sĩ Thanh Thúy tâm sự: “Tôi mê sân khấu cải lương từ nhỏ. Lớn lên đi hát, nghề ca sĩ cho tôi nhiều cơ hội thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân ca, gần với âm nhạc ngũ cung của cải lương. Vừa rồi tôi hụt tham gia vai chính trong ba vở Trăng thề vườn Thúy, Má hồng phận bạc, Từ – Kiều ly hận của anh Linh vì kẹt với lịch lưu diễn châu Âu mà tôi tiếc hết sức. Nay được anh Linh mời diễn nữa vì đồng bào miền Trung, tôi nhận lời tham gia ngay.

Trong đêm diễn tôi hồi hộp lắm vì vai Thúy Kiều rất khó đối với tôi. Anh Vũ Linh đã dạy tôi từng câu ca, lời thoại, “kiệu” cho tôi hát cả nhạc Quảng với bài Tây Thi Hạ. Tôi tin rằng, sẽ có dịp tôi diễn trọn vẹn một vở tuồng với vai Thúy Kiều mà tôi yêu mến”.

NSƯT Vũ Linh đã trao tặng đồng bào miền Trung số tiền 30 triệu đồng.

NS Trinh Trinh thể hiện vai Hoàng Cô Võ Thái Bình rất xuất sắc. Từng nét ca diễn đến cái nhìn đầy mãnh liệt của nhân vật (trong trích đoạn Tây Thiên Vũ Khúc) đã làm khán giả say mê phong cách ca diễn của cô.

Bình Tinh diễn hai nhân vật: Võ Huệ Phi (Tây Thiên vũ khúc) và Phi Giao (Xử án Phi Giao) tạo nhiều bất ngờ đối với người xem. Cô nhanh chóng tiến bộ khi có được bạn diễn là NSƯT Vũ Linh chỉ bảo.

NSƯT Vũ Linh: Chèo đò vì người dân miền Trung - Ảnh 2

NSƯT Vũ Linh cùng 2 nữ nghệ sĩ trẻ

NSƯT Vũ Linh cho biết: “Người đưa đò nhắc nhở tôi cũng như nghệ sĩ các thế hệ, phải bắt tay nhau truyền đạt những kinh nghiệm trong diễn xuất cho diễn viên trẻ. Tôi nghĩ ra chuyên đề này để bạn trẻ có điều kiện phát huy tài nghệ trong diễn xuất. Điều quan trọng là tập luyện thật kỹ để không bị “chìm đò”. Tôi là người hướng dẫn các em chèo, mỗi bước tiến trên dòng sông nghề đòi hỏi các em phải tự tin, bản lĩnh. Tôi không chấp nhận việc hát nhép, tập ẩu, làm nghề cho có lệ, mà cố gắng qua mỗi vai diễn các em được nâng cao hơn về kinh nghiệm ca diễn”.

Đặc biệt, trong trích đoạn kịch nói Lôi Vũ, NSƯT Vũ Linh đã diễn xuất thần vai Chu Phác Viên bên cạnh Mỹ Uyên (Lỗ Tứ Phượng), Trí Quang (Chu Bình), Thiện Hùng (Lỗ Đại Hải), Bùi Thanh Phong (Chu Xung), Cẩm Thu (Thị Bình), Linh Trung (Lỗ Quý), Thoại Mỹ (Phồn Y)…Tất cả các nhân vật đều được thể hiện bằng cảm xúc chân thật.

NSƯT Thoại Mỹ tâm sự: “Toàn bộ doanh thu đêm diễn sẽ ủng hộ đồng bào miền Trung sau cơn bão lũ. Chúng tôi muốn tri ân khán giả miền Trung vì họ đã nuôi sống nhiều đoàn cải lương. Một tấm vé, một lon gạo của bà con miền biển thời đó rất quý nhưng bà con đã nuôi sống các đoàn cải lương của chúng tôi khi gặp những cơn bão dữ. Hôm nay, chúng tôi phải có trách nhiệm tri ân bằng tình cảm và nghề nghiệp đã từng được khán giả cổ vũ”.


5/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *