NSƯT Vũ Linh: “Tôi mãi là người đưa đò”

NSƯT Vũ Linh: “Tôi mãi là người đưa đò”

16/02/2022
845 Lượt xem

(CLV) – Sau sự kiện NSƯT Vũ Linh tham gia chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, sự trở lại sàn diễn của ông đã tạo tín hiệu khởi sắc cho bộ môn cải lương tuồng cổ

Cụ thể là các vở: “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”, “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” gây cơn sốt vé và là bệ phóng cho nhiều diễn viên trẻ phát huy tài nghệ.

Phóng viên: Cảm nhận của ông khi quay lại sàn diễn sau nhiều năm?

NSƯT VŨ LINH: Tôi nhận được sự phản hồi tích cực của khán giả sau khi xem VTV9 chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 của Báo Người Lao Động. Hai năm 1995 và 1999, tôi đoạt giải với vai Nguyễn Địa Lô qua 2 bản dựng khác nhau của một tác phẩm nói về lịch sử dân tộc thì lần xuất hiện này, tôi cũng có một vai ca ngợi tấm gương sáng của tiền nhân trong quá trình giữ nước rất kiêu hãnh, đó là nhân vật Ngô Quyền.

NSƯT Vũ Linh: Tôi mãi là người đưa đò - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh (Ảnh: TẤN THẠNH)

Có thể nói sau sự xuất hiện này, khán giả gửi tin nhắn yêu cầu tôi trở lại sàn diễn và 2 vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”, “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” đã được chọn để tôi tái ngộ sau thời gian điều trị bệnh. Tôi cảm ơn bạn đọc Báo Người Lao Động, cảm ơn công chúng vẫn còn thương yêu và dành cho tôi nhiều tình cảm.

Sân khấu cải lương xã hội hóa sau cơn đại dịch đang rất nỗ lực để lôi kéo khán giả đến rạp. Là người có thâm niên với nghề, ông nhận xét gì về sự khởi sắc sau những suất diễn Tết của sân khấu cải lương?

Trước hết là sự vui mừng, sau đó là canh cánh một nỗi lo. Các sàn diễn xã hội hóa cải lương, trong đó đa phần là cải lương tuồng cổ, vẫn chỉ diễn lại vở cũ được khán giả thương mến, còn vở mới vẫn chưa có sự khởi động nào. Nguồn kịch bản hiếm có vở hay cũng là mối lo.

Khởi sắc luôn tạo cái đà để phát huy nhưng diện mạo sàn diễn cải lương mà cứ diễn vở cũ hoài sẽ không đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của công chúng. Các đoàn hát cũng trăn trở lắm, dựng mới thì nguồn vốn rất khó, đầu tư quá lớn mà doanh thu không đạt được sẽ là một trở ngại.

Trước đây, ông là người sát cánh với nhiều nghệ sĩ để tổ chức sân khấu xã hội hóa, bây giờ sức khỏe không cho phép ông bôn ba nhưng lửa nghề vẫn hừng hực. Ông có nghĩ sẽ đủ sức để tổ chức chuyên đề sân khấu của riêng mình?

Tôi còn nhớ những đơn vị xã hội hóa rộ lên các chương trình thu hút đông khán giả như: “Sân khấu Vàng” của anh Minh Vương – chị Lệ Thủy, “Hội ngộ tài năng” của Nhà hát Trần Hữu Trang, “Ba thế hệ về lại cội nguồn” của NSƯT Kim Tử Long… đều chạm đến trái tim khán giả mộ điệu. Tôi có tham gia các chương trình và nhận thấy thế mạnh của từng thương hiệu.

Bây giờ sức khỏe không cho phép tôi hoạt động như trước, nên chỉ tham gia những vai diễn với thời lượng ngắn. Còn chuyên đề sân khấu thì tôi khó đứng trụ nguyên một chương trình nên sẽ cố gắng chọn những trích đoạn vừa sức mình.

Ông từng tổ chức và dàn dựng thành công chuyên đề “Người đưa đò”, liệu năm nay thương hiệu này sẽ tái ngộ khán giả?

Tôi mãi là người đưa đò, sẵn sàng yểm trợ, truyền đạt kinh nghiệm cho nghệ sĩ trẻ. Tôi sẽ cố gắng thực hiện các trích đoạn cho các bạn trẻ, nếu không thể đứng trọn vẹn một chương trình thì sẽ tìm cách dạy nghề, tập dượt để các em phát huy tài nghệ.

Nhìn thấy sự trưởng thành của các nghệ sĩ như: Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Võ Minh Lâm, Thy Trang, Hoài Nhung, Tâm Tâm, Lê Thanh Thảo…, ông có vui mừng vì đã có thế hệ kế thừa?

Thương nhất là nghệ sĩ Bình Tinh! Sau cú sốc do gia đình có đến 4 thành viên rời xa sàn diễn mãi mãi do dịch bệnh, Bình Tinh vẫn ở vị trí lèo lái đoàn Huỳnh Long. Qua 2 suất diễn vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”, khán giả đến kín rạp cổ vũ cho thế hệ trẻ, tôi hạnh phúc lắm.

Tôi vẫn trăn trở về sự phát triển của các em, vì không có kịch bản mới, hay, khai thác được ưu điểm của các em thì sự kế thừa sẽ dễ mai một. Không thể cứ diễn vở cũ, đồ lại các vai diễn cũ của thế hệ đi trước mà phải có nhân vật ấn tượng trong hành trang của mình.

Năm nay, TP HCM có 2 sự kiện lớn về nghệ thuật cải lương: Liên hoan Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc và cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang. Ông có đặt niềm tin vào 2 sự kiện này?

Bao giờ cũng vậy, có làm thì sẽ có sự tác động. Có liên hoan, cuộc thi thì sẽ khơi dậy niềm đam mê của các diễn viên trẻ. Các bạn có nhiều sở trường để phát huy từ kép mùi, kép lẳng, kép lão, kép võ đến đào mụ, đào lẳng, đào tính cách… đều có thể dự thi và không giới hạn độ tuổi. Tôi cảm nhận đó là một tín hiệu để sàn diễn mở rộng không gian, kích thích sự sáng tạo cho thế hệ trẻ làm nghề.

“Thấy khán giả còn thương thì tôi sẽ cố gắng không phụ lòng khán giả đã yêu mến tôi qua nhiều thập niên, trong đó có số đông khán giả là bạn đọc của Báo Người Lao Động, nơi đã bầu chọn cho tôi Giải Mai Vàng.

THANH HIỆP thực hiện


5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *