NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 1

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 1

18/04/2016
1073 Lượt xem

(CLV) – Chuyện về Vũ Linh người ta đã nói quá nhiều. Những lời nói thật, những lời thêu dệt cũng có. Tất cả cũng chỉ vì sức tỏa sáng mãnh liệt của Vũ Linh.

Năm nay Vũ Linh đã bước qua tuổi bốn mươi. Cái tuổi người ta bất đầu nhìn lại mình. Có cảm giác thời gian có trôi nhanh thì niềm mê đắm của khán giả dành cho Vũ Linh như bao năm qua vẫn chẳng hề phai. Trong ngày đầu xuân, tôi vẫn muốn biết một chân dung Vũ Linh trong mắt nhìn của các cô đào đã từng diễn chung với Vũ Linh. Các cô đào nghĩ gì về Vũ Linh trên sân khấu và con người thật của Vũ Linh ở ngoài đời? Có khi nào tình cảm bạn diễn lại đi xa hơn…

Tôi đã nghe nhiều người nói Vũ Linh sống rất tình cảm, luôn chăm sóc lo lắng cho các cô em gái của mình. Và tôi cũng nghe nhiều lời đồn đại Vũ Linh rất nghiêm khắc luôn để mắt “quản lý” các cô đào. Nếu như có sự hiểu lầm nào giữa anh và cô đào nào đó thì ngay lập tức anh cũng từ chối đóng chung với cô đào ấy, có khi cả năm anh không cộng tác. Tất nhiên đó chỉ là những lời đồn đại, những “hiện tượng” thấy được trên bề nổi. Còn thực hư ra sao, mời bạn đọc theo dõi tâm tình của các cô đào.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 1 - Ảnh 1

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Mỹ Châu

Mỹ Châu: “Vũ Linh có sức hút như nam châm”

Trong đời người nghệ sĩ, tìm được người bạn diễn hợp ý rất quan trọng. Vũ Linh về tuổi nghề, tuổi đời đều nhỏ hơn tôi. Trên sàn diễn tôi với Vũ Linh đã diễn chung những vở: “Phàn Lê Huê phá ngũ long trận“, “Nặng gánh giang san“, “Thần nữ dâng ngũ linh kỳ“,… Diễn chung không bao lâu nhưng có thể nói những nghệ sĩ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất. Có lẽ không chỉ riêng tôi mà với cô đào nào diễn chung với Vũ Linh cũng cảm thấy rất thoải mái. Vũ Linh là một nghệ sĩ quá đỗi thông minh, nhạy bén trên sân khấu. Ngay cả những đoạn hát đột xuất không tập dợt trước, Vũ Linh ra sân khấu vẫn xử lý quãng hát với bạn diễn hết sức nhanh nhạy. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 1 - Ảnh 2

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Mỹ Châu

Có thể nói, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất trong những nghệ sỹ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng. Vũ linh là một nghệ sỹ quá đỗi thông minh, nhạy bén sân khấu. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật trong khi tập cũng như khi bước ra sân khấu. Đôi khi sự nghiêm túc trở thành sự khắt khe khi Vũ Linh luôn đòi hỏi sự tập trung cao ở những bạn diễn khác. Và tôi đã nghe không ít những lời bàn tán về cái tính khó khăn của Vũ Linh. Theo tôi nếu sân khấu không trở lại tính nghiêm túc thật sự, mỗi người diễn viên không khắt khe với chính mình thì khán giả sẽ vẫn cứ mãi quay lưng với sàn diễn.

Vũ Linh có cái rất “ngộ” người trong nghề mới thấy, đó là giọng ca của Vũ Linh. Giọng ca chưa phải xuất sắc nhưng âm giọng rất đặc biệt, rất ngọt, riêng biệt của riêng Vũ Linh. Thường thì kép hay ca dãy xề hò sầu. Nhiều người khi ca lên cao hơi dễ bị phá, nên ca phải rống lên. Vũ Linh lại khác, Linh sử dụng hơi ca dây thường hò năm. Nhưng khi ca dây cao, Vũ Linh lại ca lòn hơi xuống rất độc đáo như vậy. Không phải ai cũng biết sử dụng được làn hơi đó.

Tôi thích nhất Vũ Linh trong vai Nguyễn Địa Lô tiếc là tôi không được xem Vũ Linh diễn vai này trong đêm đăng quang giải Xuất sắc Trần Hữu Trang, tôi chỉ được xem qua băng video. Đúng là Vũ Linh đã diễn xuất thần, rất có ấn tượng.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 1 - Ảnh 3

Lý giải về sức hút của Vũ Linh có thời từng được xem là hiện tượng Vũ Linh, theo tôi mỗi người có một cách nhìn nhận. Ngày xưa mỗi đoàn có một sắc thái, có khán giả riêng. Chẳng hạn khán giả thích xem tuồng Hồ Quảng đến đoàn Minh Tơ, xem tuồng hương sa kiếm hiệp đến đoàn Kim Chung, xem tuồng xã hội đến đoàn Hương Mùa Thu. Bây giừ đoàn hát không có phong cách riêng. Khán giả bây giờ tập trung không phân lập như ngày trước nên có ai mộ Vũ Linh quá đỗi, nồng nhiệt như một hiện tượng cũng đương nhiên thôi. Thực sự Vũ Linh rất có sức hút. Một sức hút khó lòng chống cưỡng được cho dù người khó tính đến mấy. Sức hút trong nghề người ta thường ví như nam châm. Một nghệ sĩ ca hay, diễn giỏi và đẹp.

Nói nhiều về Vũ Linh cũng chỉ bằng thừa. Tôi chỉ mong, Vũ Linh luôn cố gắng giữ được sức hút thanh xuân nồng nhiệt trong bản ngã nghệ sỹ của mình.


NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2

(CLV) – Tài năng của Vũ Linh ai cũng biết đến. Anh là một nam diễn viên luôn dành được nhiều sự ưu ái và ngưỡng mộ của khán...

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần cuối

Ký giả báo SKTPHCM Không ai có thể phủ nhận một tài năng sáng chói như vậy. Vai Nguyễn Địa Lô là một bất ngờ về khả năng tiềm...

NSƯT Vũ Linh bị lợi dụng hình ảnh trên mạng xã hội?

(CLV) – “Xin khẳng định NSƯT Vũ Linh chưa hề sử dụng một hình thức mạng xã hội nào cả! Không trang Facebook, fanpage, không Zalo, Bigo”, ca sĩ...

5/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *