NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương

NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương

12/05/2023
901 Lượt xem

(CLV) – Thầy dặn tôi phải giỏi vũ đạo kép hiền, kép văn, rồi thầy thấy được thì mới cho dùng tới binh khí“, NSƯT Vũ Luân nói.

Mới đây, chương trình “Tài danh tân cổ” đã lên sóng. Đây là chương trình truyền hình nhằm đưa nghệ thuật cải lương dân tộc tới khán giả trẻ thông qua thí sinh là những nghệ sĩ trẻ.

NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương - Ảnh 1

NSƯT Vũ Luân

Chương trình tuần này là sự tranh tài giữa hai cặp đôi thí sinh Như Ý – Khánh Tâm, Thanh Thúy – Bảo Ngọc với chủ đề “văn võ kỳ duyên”. Ngồi vị trí ghế nóng là nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Trinh Trinh, nghệ sĩ Vũ Luân và nghệ sĩ Thanh Bạch.

Theo đó, mỗi cặp đôi sẽ thể hiện 1 ca khúc tân cổ thuộc thể loại văn và 1 ca khúc tân cổ thuộc thể loại võ (đặc thù của cải lương lịch sử là phải hát và diễn trọn vẹn cả văn lẫn võ mới ra được thần thái của nhân vật lịch sử được tái hiện).

NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương - Ảnh 2

4 thí sinh tại chương trình

Đặc biệt, ở thể loại “võ”, ngoài giọng hát, các thí sinh còn phải thực hiện vũ đạo của bộ võ và sử dụng binh khí thật bài bản như cách các nghệ sĩ gạo cội vẫn dùng để hóa thân vào nhân vật tướng lĩnh trong những vở cải lương lịch sử.

Mở màn chương trình tuần này là phần thi “văn” của cặp thí sinh Thanh Thúy (đội Thanh Hằng) – Bảo Ngọc (đội Vũ Luân). Phần trình diễn tự tin của hai thí sinh đã khiến nghệ sĩ Thanh Bạch thốt lên: “Từ cái đẹp của giọng hát, các bạn đã đặt nội tâm vào nhân vật để thể hiện và sự toàn tâm toàn ý ấy giúp các bạn thăng hoa trên sân khấu. Nhờ đó, khán giả cũng được thăng hoa”.

Tiếp đó là phần trình diễn của cặp thí sinh Như Ý (đội Trinh Trinh) – Khánh Tâm (đội Thanh Hằng). Nghệ sĩ Thanh Bạch sau khi xem xong phần trình diễn đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tới thí sinh vì màn thể hiện vũ đạo xuất sắc.

Ở phần thứ hai, 4 thí sinh cùng nhau thể hiện các phần thi “võ” vô cùng ấn tượng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng khẳng định, đây là thử thách lớn đối với 4 thí sinh trong chương trình tuần này vì tất cả đều là nữ, rất khó để vừa hát, vừa múa võ lại vừa cầm binh khí như thật.

NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương - Ảnh 3

Nghệ sĩ Thanh Bạch

Tuy nhiên, cả 4 thí sinh đều đã làm rất tốt phần trình diễn của mình, thể hiện một sắc thái khác biệt và phong cách riêng. Đặc biệt, các thí sinh đều cố gắng hát và diễn xuất sao cho ra được thần thái của nhân vật lịch sử mình tái hiện, vừa uy nghi lại vừa đậm chất nghệ thuật.

Thanh Hằng cho biết, để có được những màn trình diễn hay trên sân khấu, các thí sinh đã phải luyện tập nỗ lực và chăm chỉ, cùng với sự tìm tòi sâu, mới hiểu được nhân vật lịch sử trong ca khúc. Cô nói: “Như Ý là thí sinh trẻ nhất, chưa từng biết cầm cây gươm, cây giáo là thế nào nhưng đã cố gắng hết mình để tiếp thu sự chỉ dạy của huấn luyện viên“.

NSƯT Vũ Luân tiết lộ điều bất ngờ khi mới vào nghề cải lương - Ảnh 4

Nghệ sĩ Thanh Hằng

Cũng tại chương trình, NSƯT Vũ Luân bất ngờ tiết lộ, khi mới vào nghề, anh chỉ hát chứ không được sử dụng binh khí để trình diễn trên sân khấu.

Anh nói: “Ngày đó, tôi thèm múa lắm, thèm hát những vai vị tướng, nhưng thầy Bạch Long không cho tôi cầm binh khí lên sân khấu. Thầy dặn tôi phải giỏi vũ đạo kép hiền, kép văn, rồi thầy thấy được thì mới cho dùng tới binh khí.

Trong khi đó, các thí sinh ở đây chỉ tập có vài ngày thôi mà đã sử dụng binh khí, nên tôi ngưỡng mộ vô cùng“.

Vũ Luân cũng nói thêm về thí sinh Khánh Tâm: “Tôi để ý Khánh Tâm ngoài phần diễn của mình còn nhắc bạn diễn dù đang thi với nhau. Đó là tình đồng đội cao. Người nghệ sĩ rất cần đạo đức đó“.


NSƯT Vũ Luân áp lực khi diễn vở cải lương “Bên cầu dệt lụa”

(CLV) – Sau một thời gian dài vắng bóng, nghệ sĩ cải lương Vũ Luân chia sẻ thấy gánh nặng và áp lực khi đứng diễn trên sân khấu....

Nghệ sĩ Vũ Luân: Vượt lên chiều cao thân thể

(CLV) – Hôm nhận Huy chương vàng Diễn viên xuất sắc giải Trần Hữu Trang 2007 tại hội trường Đại học Cần Thơ tối 15-9, Vũ Luân nước mắt...

5/5 - (4 bình chọn)
Nguồn bài viết: Phụ nữ Việt Nam

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *