“Nữ hoàng cải lương” Thanh Hằng chua xót kể về cuộc sống 15 năm xa xứ

“Nữ hoàng cải lương” Thanh Hằng chua xót kể về cuộc sống 15 năm xa xứ

Chưa phân loại
16/05/2019
581 Lượt xem

Từng có thời huy hoàng trên sân khấu nhưng sang Úc, bà phải ra công viên diễn tuồng một mình không có ai xem và bị stress đến mức sút 20kg chỉ trong vòng 6 tháng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng từng là gương mặt nổi tiếng, đắt sô nhất nhì trên sân khấu cải lương cách đây hai thập kỷ. Những năm đầu thập niên 90, bà là cái tên được “bầu sô” khắp các sân khấu “săn đón”. Tuy nhiên giữa lúc đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và danh vọng, bà bất ngờ quyết định mang các con sang Úc sinh sống và đinh cư theo người chồng thứ 2. Trước đó năm 16 tuổi, bà từng kết hôn với một người làm nghề sắp ghế trong rạp hát. Bước vào hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, lại gặp phải người bạn đời vũ phu nên cuộc sống của người nữ nghệ sĩ tài hoa sớm rơi vào bế tắc. Sân khấu với bà khi ấy không chỉ là nơi diễn mà còn là nơi trú ngụ an toàn nhất với bà.

Nhớ lại, nghệ sĩ Thanh Hằng kể, ai cũng mong muốn có được một gia đình hạnh phúc nhưng cuộc sống đưa đẩy khiến cuộc hôn nhân đầu tiên nhanh chóng tan vỡ. Khi ấy, bà chỉ tự an ủi mình rằng, hạnh phúc khó tìm đối với người nghệ sĩ. Bởi thế khi gặp được mối nhân duyên lần thứ hai, bà rất trân trọng người đàn ông sau này của mình và chấp nhận theo ông sang Úc xây dựng gia đình mới, đánh đổi và rời xa cả hào quang sân khấu. Thời điểm đó cũng là lúc sự nghiệp của bà đang thành công rực rỡ nhất.

Nghệ sĩ Thanh Hằng khi ở đỉnh cao sự nghiệp cách đây 20 năm

Nghệ sĩ Thanh Hằng khi ở đỉnh cao sự nghiệp cách đây 20 năm

Bản thân bà cũng ý thức được sự hy sinh đó và chấp nhận với suy nghĩ: “Sự nghiệp đang trên đỉnh, show nhiều nhưng phải tìm cách từ chối là chuẩn bị cho các con đi học. Người ta để ý mình thì mình cũng phải hy sinh lại cho người ta”. Bà tâm niệm, cuộc đời người phụ nữ khi làm vợ và làm mẹ đều cần phải hy sinh, có hy sinh thì gia đình mới hạnh phúc.Và rồi bằng tình yêu của người mẹ, người vợ, bà chấp nhận đánh đổi niềm đam mê riêng của mình.

“Hồi ở Việt Nam từ 6 giờ sáng đã dậy để đi quay, diễn, thu âm về đến nhà cũng 2 giờ sáng. Khi qua Úc đêm đầu tiên, nửa đêm tôi giật mình dậy cứ mơ thấy mình đang trễ tuồng.” – nghệ sĩ Thanh Hằng xúc động chia sẻ.

Từ một nghệ sĩ nổi tiếng quen thuộc với ánh đèn sân khấu, khóc – cười trong mỗi đêm diễn cùng tiếng hò reo của khán giả, bà lui về cuộc sống bình lặng của một người nội trợ lao động vất vả nơi xứ người để nuôi nấng các con ăn học. Ở Úc, ngoại ngữ không thạo, cái gì cũng lạ lẫm, những ngày đầu dắt con ra bến chờ xe buýt để con đi học, chờ lâu không thấy, bà lo lắng không biết liệu mình có bị trễ chuyến xe không, rồi nhìn hai đứa con mà nước mắt tuôn rơi. Bà tự trấn an mình cũng là để an ủi các con rằng, nếu xe buýt không tới thì bà sẽ dắt các con đi bộ.

Trong vòng 6 tháng đầu kể từ ngày qua Úc, bà sút cân liên tục, từ 68kg còn có 49kg chỉ vì đang quen với việc đứng trên sân khấu và giờ thì loanh quanh suốt ngày trong 4 bức tường nhà, việc chính là đưa đón con đi học và nấu ăn.

nghe si thanh hang

Lần đầu xa quê, Thanh Hằng khá vất vả để tập quen với nếp sống mới từ việc học tiếng Anh, tập lái xe, tìm việc làm. Bà từng làm đủ mọi việc, từ cọ toilet, làm cơm hộp đi giao, bán trái cây dạo ngoài đường, làm nail để kiếm thêm thu nhập. Dù chịu áp lực trong cuộc sống, nữ nghệ sĩ ngày nào vẫn không nguôi nỗi thèm khát được hát và đứng trên sân khấu. Nhiều lúc nhớ nghề quá, bà tự chạy xe ra công viên vắng người rồi tự khóc, cười, diễn, hát một mình cho đã, xong rồi lái xe về.

Lui về cuộc sống nội trợ nhưng lửa nghề vẫn chưa bao giờ tắt với Thanh Hằng, bà chia sẻ chỉ cần nghe thấy giai điệu quen thuộc ngày xưa là nước mắt tự nhiên ứa ra. Đi ngang mấy cửa hàng bán băng đĩa chương trình của nghệ sĩ Việt, nghe từ xa có tiếng vọng cổ, tiếng đàn vang lên là đứng khựng lại rồi lau nước mắt.

Cứ như vậy suốt 15 năm sống xa xứ, sau cùng quyết định trở về quê hương vào năm 2016 với lần đầu tiên xuất hiện trong vai trò giám khảo một số chương trình truyền hình. Thanh Hằng chia sẻ, suốt bao nhiêu năm qua, không phải là do bà không có thời gian hay không có tiền để trở về mà do còn phải lo cho các con bên đó. Bà luôn tự nhủ với mình, cuộc đời làm mẹ thì phải hy sinh, mất cái này rồi sẽ có cái khác. Đến tận bây giờ khi con gái út tốt nghiệp và trưởng thành, bà mới trở lại sân khấu cho thỏa nỗi đam mê và nhớ nghề.

Như Ý


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *