Nữ soạn giả Hà Nam Quang nguy kịch

Nữ soạn giả Hà Nam Quang nguy kịch

06/05/2021
1135 Lượt xem

(CLV) – Theo đạo diễn Mỹ Hạnh, nữ soạn giả Hà Nam Quang bị biến chứng tiểu đường sau khi cắt một bàn chân, vết thương không lành, diễn biến xấu khiến bà hôn mê.

Đạo diễn Mỹ Hạnh cho biết hơn một tháng qua, nữ tác giả nổi tiếng ở vùng đất An Giang đã nhập viện để điều trị vết thương do biến chứng của bệnh tiểu đường. “Đến chiều 5-5, chị rơi vào hôn mê, phải thở oxy. Chị đang được em gái chăm sóc. Thương chị ấy không chồng con, sống một mình mà bệnh tật rất cô độc” – đạo diễn Mỹ Hạnh chia sẻ.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang nguy kịch - Ảnh 1.

Soạn giả Hà Nam Quang trong ngày nhập viện điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa An Giang

Soạn giả Hà Nam Quang (tên thật Hà Thị Mỹ Dung, SN 1954 tại An Giang) là người say mê sáng tác. Bà đã viết gần 500 bài vọng cổ, trên 100 kịch bản cải lương cùng rất nhiều chặp cải lương khác nhau ở nhiều đề tài mà bà đã có dịp tiếp cận sau gần 40 năm đi khắp mảnh đất phương Nam.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời - Ảnh 2.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang

Trong làng soạn giả cải lương phía Nam nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng, soạn giả Hà Nam Quang là một trong những cây bút nữ tiêu biểu đã đóng góp nhiều cho sân khấu cả nước với nhiều tác phẩm giá trị. Với phong cách sáng tác giàu chất thơ, ngôn ngữ giàu hình tượng, mỗi bài ca cổ và kịch bản cải lương của bà luôn mang lại cho nghệ sĩ sự thăng hoa trong cách thể hiện.

Năm 1978, kịch bản cải lương đầu tay “Ngọn cờ Long Hưng” của soạn giả Hà Nam Quang được Đài Truyền hình TP HCM và Đoàn Văn công TP dàn dựng, đã tạo tiền đề để bà sáng tác hàng loạt kịch bản hay như: “Vua hai ngôi”, “Cội nguồn”, “Vườn mận của mẹ”, “Món nợ ân tình”… Nhắc đến soạn giả Hà Nam Quang, khán giả nhớ đến những bài ca: “Như loài hoa ấy”, “Vườn tiêu quê mẹ”, “Tình không muộn”, “Tôi còn thiếu nợ”…

Giới nghệ sĩ và các tác giả kịch bản sân khấu bày tỏ sự lo lắng khi hay tin soạn giả Hà Nam Quang hôn mê. Trước đó, các nghệ sĩ Nhà hát Trần Hữu Trang và một số đạo diễn, tác giả, nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã vận động tiền giúp đỡ soạn giả Hà Nam Quang điều trị bệnh.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình nghệ sĩ cung cấp)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *