Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời

10/05/2021
1243 Lượt xem

(CLV) – Theo tin từ đạo diễn Mỹ Hạnh (An Giang), nữ soạn giả Hà Nam Quang đã trút hơi thở cuối cùng lúc 14 giờ 29 ngày 10-5, hưởng thọ 68 tuổi.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời - Ảnh 1.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang

Sau thời gian điều trị căn bệnh tiểu đường, biến chứng dẫn đến hoại tử chân, hôn mê, sáng 10-5, nữ soạn giả Hà Nam Quang đã được đưa về nhà tại 476 ấp Mỹ Chánh, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Đến 14 giờ 29 phút cùng ngày, bà đã trút hơi thở cuối cùng.

Tang lễ của nữ soạn giả Hà Nam Quang được tiến hành tại địa chỉ trên. Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên linh cữu được quàn tại nhà đến 9 giờ ngày 11-5, sau đó đưa đi hỏa táng tại thị trấn Chi Lăng, Tịnh Biên, An Giang.

Soạn giả Hà Nam Quang tên thật là Hà Thị Mỹ Dung, sinh năm 1954 tại An Giang. Bà đã viết gần 500 bài vọng cổ, trên 100 kịch bản cải lương cùng rất nhiều chặp cải lương khác nhau ở nhiều đề tài sau gần 40 năm đi khắp mảnh đất phương Nam.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời - Ảnh 2.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang

Trong làng soạn giả cải lương phía Nam nói chung, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng, soạn giả Hà Nam Quang là một trong những cây bút nữ tiêu biểu, đã đóng góp nhiều cho sân khấu cả nước với nhiều tác phẩm có giá trị.

Với phong cách sáng tác giàu chất thơ, ngôn ngữ giàu hình tượng, mỗi bài ca cổ và kịch bản cải lương của bà luôn mang lại cho nghệ sĩ sự thăng hoa trong cách thể hiện.

Năm 1978, kịch bản cải lương đầu tay mang tên “Ngọn cờ Long Hưng” được Đài Truyền hình TP HCM và Đoàn Văn công TP HCM thời đó dàn dựng, đã tạo tiền đề để bà sáng tác hàng loạt kịch bản hay như: “Vua hai ngôi”, “Cội nguồn”, “Vườn mận của mẹ”, “Món nợ ân tình”…

Nhắc đến soạn giả Hà Nam Quang, khán giả nhớ đến những bài ca: “Như loài hoa ấy”, “Vườn tiêu quê mẹ”, “Tình không muộn”, “Tôi còn thiếu nợ”… Mỗi bài ca bà viết đều mang một câu chuyện riêng, qua đó chuyển tải thông điệp đầy tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đối với các trại sáng tác do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, bà đều tích cực tham gia và sáng tác đều tay. Bà là ủy viên Ban chấp hành Hội Sân khấu Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời - Ảnh 3.

Nữ tác giả Hà Nam Quang

Giới nghệ sĩ và tác giả kịch bản sân khấu đã bày tỏ thương tiếc khi biết tin nữ soạn giả qua đời do bệnh tật. NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng nhận xét nữ soạn giả ở miền quê An Giang rất sung sức trong sáng tác. Ở bất kỳ chuyến đi thực tế nào bà cũng ghi chép chăm chú, soạn thảo đề cương rất nghiêm túc. Với đồng nghiệp, bà còn là một tác giả vui tính.

“Với cốt cách Nam bộ, phóng khoáng, chị Hà Nam Quang luôn mang lại tiếng cười cho cả đoàn. Sự ra đi của chị là mất mát lớn đối với giới sáng tác kịch bản và bài ca cổ miền Nam” – NSƯT, đạo diễn Ca Lê Hồng nói.

Tác giả Trần Văn Hưng nhận xét bà có nhiều ý tưởng đổi mới trong cách thể hiện bài vọng cổ và bố cục kịch bản cải lương. “Chị luôn thích khám phá, tìm tòi cái mới và chiêm nghiệm những đề tài mà giới trẻ quan tâm” – tác giả Trần Văn Hưng từng nói về nữ soạn giả mà ông quý trọng.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang qua đời - Ảnh 4.

Nữ soạn giả Hà Nam Quang và tác giả Trần Văn Hưng

Đạo diễn Mỹ Hạnh cho biết thêm: “Thương chị Hà Nam Quang sống cô đơn một mình, không chồng con. Tất cả những tâm sự đều gửi gắm vào trang viết nên bài ca cổ và kịch bản của chị thấm đẫm sự chia sẻ, trao gửi thông điệp yêu thương. Đồng nghiệp không bao giờ quên chị”.

NSƯT Lê Tứ xúc động cho biết sự ra đi của nữ soạn giả Hà Nam Quang để lại một khoảng trống quá lớn đối với phong trào sáng tác bài ca cổ ca ngợi miền Nam thân yêu, vì bà chính là ngòi bút sâu lắng, nhạy bén với đề tài xây dựng nông thôn đổi mới.

“Những bài ca, những kịch bản của bà luôn mang tính xây dựng, hoàn thiện cuộc sống cộng đồng và nâng cao tinh thần lạc quan của người nông dân trước xu thế đổi mới của cuộc sống. Bà trao gửi nhiều năng lượng tích cực đến nghệ sĩ thể hiện bài ca cổ của bà. Vĩnh biệt một nữ soạn giả cả đời cống hiến cho sân khấu cải lương và phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ” – NSƯT Lê Tứ tâm sự.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *