“Nửa đời hương phấn” lại rộn ràng

“Nửa đời hương phấn” lại rộn ràng

21/04/2016
917 Lượt xem

(CLV) – Sáng 9.1, tại Nhà hát Bến Thành, gia đình NSƯT Bảo Quốc bắt đầu tập lại vở cải lương Nửa đời hương phấn mà ông và con cháu cùng hợp sức dàn dựng, tổ chức biểu diễn, hứa hẹn một mùa “cải lương xưa” ngọt ngào cho người ái mộ.

Sau thành công của hai vở Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa được phục dựng hồi tháng 3.2014, gia đình Bảo Quốc đã mạnh dạn làm tiếp vở Nửa đời hương phấn cũng với hương vị cải lương xưa, bởi có rất nhiều khán giả gọi điện tới yêu cầu. NSƯT Bảo Quốc nói: “Đây cũng là một trong những vở ăn khách nhất của đoàn Thanh Minh Thanh Nga, đưa tên tuổi Hà Triều – Hoa Phượng bật lên bất ngờ. Hương trong vở cũng là vai ấn tượng mạnh mẽ của chị Thanh Nga, nên chúng tôi quyết định cho lên sàn tập”.

Nửa đời hương phấn lại rộn ràng - ảnh 1

Các NSƯT Bảo Quốc, Hữu Quốc, Út Bạch Lan và nghệ sĩ Hồng Loan chuẩn bị lên sàn tập – Ảnh: H.K

“Chàng Thi Sách” tuổi… 72

Buổi khai trương hầu như có mặt đầy đủ các nghệ sĩ cũ, trừ NSND Lệ Thủy (vai Diệu) đi diễn xa và nghệ sĩ Phượng Liên (vai Hương) ở hải ngoại chưa về kịp.

Đến sớm nhất là NSƯT Út Bạch Lan và NSƯT Thanh Sang. Bà Út 81 tuổi, lưng hơi còng nhưng gương mặt còn thật đẹp. Bà là người đầu tiên đóng vai Hương, cô kỹ nữ vì tương lai người yêu mà đành hy sinh tình yêu cho đoàn Thanh Minh Thanh Nga năm 1960, chung với kép Thành Được vai Tùng, người yêu của Hương. Sau đó bà nhường vai cho lớp trẻ, đóng vai bà Sáu (mẹ Hương) suốt mấy chục năm nay, với nhiều thế hệ nghệ sĩ.

NSƯT Thanh Sang nhận một vai phụ là Cang, anh Hai của Tùng, người khuyên Hương nên cắt đứt tình cảm để Tùng đi lấy vợ. Ông bầu Gia Bảo nói: “Tôi phải năn nỉ suốt 3 ngày nghệ sĩ Thanh Sang mới chịu nhận, vì trước kia ông từng đóng vai Tùng, kép chính chung với nghệ sĩ Phượng Liên đó, giờ nhận vai phụ quả là một hy sinh. Nhưng vì tình yêu cải lương mà ông không ngại ngần”. Thanh Sang giải thích: “Không phải vai lớn nhỏ, mà tại tôi sợ mình vô vai mới học tuồng lâu thuộc”. Ông cầm xấp kịch bản, tặc lưỡi: “Thoại nhiều quá!”. 72 tuổi, “chàng Thi Sách” mới hôm nào oai hùng trong Tiếng trống Mê Linh giờ đi đâu cũng có bà vợ chạy xe máy chở và ngồi kế bên chăm sóc cho tới lúc về. Nhà ông rất xa, qua khỏi khu Bình Triệu, nhưng đã hẹn giờ là đúng, không sai một phút.

“Anh mới… 38 tuổi thôi nghen”

Nửa đời hương phấn lại rộn ràng - ảnh 2

Cặp Út Bạch Lan – Thành Được trong Nửa đời hương phấn của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga năm 1960 – Ảnh: TƯ LIỆU

Mọi người đang nói cười vui vẻ thì NSƯT Minh Vương xuất hiện từ cuối cầu thang. Quần tây trắng, áo sơ mi in bông lịch lãm, đúng kiểu hào hoa của ông xưa nay. Ông hài hước bảo chúng tôi: “ Có viết thì viết là anh mới… 38 tuổi thôi nghen”. Nếu ai biết ông mới được ghép thận cách đây 2 năm, và người hiến mới 36 tuổi, thì sẽ hiểu con số 38 ấy. Ông cũng đóng vai Tùng chung với Phượng Liên vai Hương, Ngọc Giàu vai Diệu vào năm 1989 tại Nhà hát Trần Hữu Trang, lúc hơn 30 tuổi. “Anh Tùng” giờ mở kịch bản ra là nhớ ngay chỗ nào đã bị thêm bớt, nên khăng khăng đòi cho được kịch bản gốc. Vì vậy, NSƯT Bảo Quốc cho người đi tìm lại bản gốc, không lấy bản đã bị các đơn vị khác chỉnh sửa lúc dàn dựng.

NSƯT Hữu Châu nói: “Lần dàn dựng này tôi trân trọng từng lời từng chữ của tác giả Hà Triều – Hoa Phượng. Tôi cũng không dám nhận mình là đạo diễn, mà chỉ nói là bổ sung mảng miếng, tiết tấu cho phù hợp với thời đại hôm nay. Chỉ hơi tiếc ở chỗ tôi không còn giữ được chút hình ảnh nào của má Ba Thanh Nga trong vở này”.

Ông bầu Gia Bảo cho biết thêm: Nghệ sĩ Phước Sang đã hỗ trợ sàn tập tại rạp Đại Đồng, ông Huỳnh Anh Tuấn cũng hỗ trợ nhân viên hậu đài, âm thanh, ánh sáng, kể cả đi phát tờ rơi, quảng cáo, soát vé giùm. Một không khí cải lương rộn ràng không chỉ do gia đình Bảo Quốc mà còn có rất nhiều tấm lòng khác chung sức thực hiện. Vở sẽ tái ngộ khán giả đêm 30.1 và 1.2 tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM.

Các vai diễn khác trong vở: Bảo Quốc (ông Sáu, cha Hương), Hồng Loan (Hương ở phần đầu), Hữu Quốc (Định), Tú Sương (ni cô), Hữu Châu (ông Năm xe rác)…


‘Lan và Điệp’ như mới hôm qua

Hơn 40 năm Lan và Điệp mới chính thức bước lên sân khấu, và đêm công diễn 17.8 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) đã không làm khán giả...

‘Ngàn năm mây trắng’: Sức hút mãnh liệt của nghệ thuật truyền thống

(CLV) – Tối 9/10, vở “Ngàn năm mây trắng” được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội và gây được tiếng vang lớn. Ngàn năm mây trắng là...

“Bên dòng Long Khốt”: Vở cải lương xuất sắc về đề tài chiến tranh biên giới

(CLV) – Vừa qua, tại Liên hoan Cải lương toàn quốc, vở cải lương “Bên dòng Long Khốt” về đề tài chiến tranh biên giới đã đạt giải xuất...

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *