Phong, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Người vui vẻ, kẻ ngậm ngùi!

Phong, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Người vui vẻ, kẻ ngậm ngùi!

Chưa phân loại
18/08/2019
530 Lượt xem

“Danh hiệu nghệ sỹ của nước nhà/Mỗi lần xét tặng mỗi phong ba”, một khán giả bình. Không những phong ba mà còn có những ngậm ngùi.

Cố nghệ sĩ Bùi Cường được truy tặng danh hiệu NSND

Cố nghệ sĩ Bùi Cường được truy tặng danh hiệu NSND

391 nghệ sỹ được phong, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9. Trong đó. 79 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND, 5 cố nghệ sỹ được truy tặng danh hiệu cao quí này. 299 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT, 8 người được truy tặng danh hiệu NSƯT. Những cái tên đình đám của nghệ thuật cải lương như Minh Vương, Thanh Tuấn được đặc biệt chú ý. Bởi hai nghệ sỹ vào hàng “cây cao bóng cả” và đã từng trượt danh hiệu NSND một số lần.
Trong tâm trạng hân hoan, nghệ sỹ Minh Vương nói lời cảm ơn báo chí và khán giả đã thương yêu ông: “Cũng nhờ mọi người lên tiếng ý kiến mà nhà nước mới xem lại, cứu xét”. Những lời chân thành của “ngôi sao” cải lương lừng lẫy một thời khiến không ít khán giả động lòng: “Bi hài danh hiệu xin cho. Nghệ sỹ Minh Vương luôn ở vị trí trang trọng trong nền nghệ thuật cải lương, thế mà năm lần bảy lượt mới được “cho”. Có ai xin người khác tặng mình không?”, một độc giả đặt câu hỏi. Một ý kiến tương tự: “Danh hiệu phải được ghi nhận và tôn vinh. Người được tôn vinh không phải làm các thủ tục để xin được công nhận. Giống như đi học, nếu đạt điểm cao thì được khen thưởng”. Những ý kiến này không có gì mới, mỗi mùa xét tặng danh hiệu, đều có người nói vậy. Có người thắc mắc, vì sao Bảo Quốc chưa được phong tặng danh hiệu NSND, bởi ông hoàn toàn đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND. Chắc ai đó đã quên những chia sẻ thẳng thắn của NSƯT Bảo Quốc cách đây nhiều năm, trong đó ông đặt câu hỏi: “Tại sao nghệ sỹ phải khai thành tích và xin được xét tặng danh hiệu NSND? Lòng tự trọng không cho phép tôi làm điều đó”. Ông khẳng định: “Danh hiệu NSƯT, NSND của Nhà nước phong tặng là rất cao quí đối với nghệ sỹ. Được phong tặng thì tôi nhận, còn xin thì không”. Ngoài Bảo Quốc, không ít độc giả cũng thấy tiếc khi danh sách NSND thiếu vắng Thành Lộc của sân khấu kịch hay Thanh Kim Huệ của sân khấu cải lương.

“Danh hiệu nghệ sỹ của nước nhà/Mỗi lần xét tặng mỗi phong ba”, một khán giả bình. Không những phong ba mà còn có những ngậm ngùi. Khi “Chí Phèo” Bùi Cường nằm xuống, “Thị Nở” Đức Lưu là một trong những người đề nghị vinh danh Bùi Cường ngay và luôn. Bà từng phàn nàn quanh câu chuyện danh hiệu: “Khi còn khỏe mạnh, minh mẫn thì không ai dòm ngó, đến khi sắp gần đất xa trời người ta mới “được cách” cho”. Bà nêu trường hợp nghệ sỹ Tuệ Minh, từng bị nâng lên đặt xuống, đến khi “người ta xét cho chị được danh hiệu NSND thì chị ấy đã nằm liệt giường trong viện dưỡng lão và không lâu sau thì qua đời”.

Nhưng cũng có người nhìn vào con số 391 nghệ sỹ được vinh danh lần này, lại bình: Danh hiệu bây giờ… loãng quá. Ý kiến tuy khó nghe song cũng đáng suy ngẫm.

MIU MIU


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *