Sai phạm gây lãng phí ở dự án ‘thánh đường’ cải lương

Sai phạm gây lãng phí ở dự án ‘thánh đường’ cải lương

20/08/2016
590 Lượt xem

(CLV) – Sau loạt bài Nhiều yếu tố “o ép” thánh đường cải lương mới và Thánh đường cải lương xây xong… chờ sửa, UBND TP.HCM chỉ đạo Thanh tra TP.HCM tiến hành “soi” lại dự án xây dựng Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Theo Kết luận thanh tra số 17/KL-TTTP-P3, dự án đã xảy ra nhiều sai phạm.

Sai phạm gây lãng phí ở dự án thánh đường cải lương

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đến nay vẫn đóng cửa im ỉm. ẢNH: QUỲNH TRÂN

59,3 tỉ đồng “đội” lên gần 132,4 tỉ đồng

Dự án xây dựng Nhà hát cải lương (NHCL) Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM) được đầu tư xây dựng mới tại vị trí rạp Hưng Đạo cũ. Căn cứ hồ sơ thiết kế cơ sở do Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Nhà Việt N.E.T.C.O.M lập, ngày 16.6.2008 Sở Xây dựng có văn bản thẩm định đây là công trình cấp 2, quy mô 6 tầng, có sức chứa 932 chỗ ngồi do Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – thông tin làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Sau đó UBND TP.HCM “thống nhất chuyển chủ đầu tư sang NHCL Trần Hữu Trang”.

Ngày 18.8.2009, Sở Xây dựng chấp thuận tổng mức đầu tư cho dự án là 59,3 tỉ đồng, bao gồm cả chi phí xây dựng và trang thiết bị. Ở lần điều chỉnh đầu tiên, lấy lý do vướng ban công các chung cư bên cạnh, NHCL Trần Hữu Trang có văn bản đề nghị “thay đổi” thiết kế và được Sở Xây dựng đồng ý tịnh tiến công trình 2 m về hướng tây – nam, xây dựng hàng rào giáp hẻm để đảm bảo thoát người khi cần thiết.

Về thời gian thực hiện dự án, ở lần điều chỉnh lần 2, UBND TP.HCM cho phép kéo dài đến năm 2012.

Đến ngày 11.6.2012, Sở Xây dựng tiếp tục trình điều chỉnh dự án và được UBND TP.HCM chấp thuận, theo đó: Tổng mức đầu tư cho NHCL Trần Hữu Trang từ 59,3 tỉ tăng lên khoảng 132,4 tỉ đồng. Công trình nhà hát lúc này được phê duyệt gồm 1 tầng hầm để bố trí cho xe hai bánh, kho kỹ thuật và 5 tầng lầu trong đó tầng 3 là sân khấu biểu diễn với khán phòng 376 chỗ ngồi, tầng 4 bố trí sân khấu thể nghiệm, tầng 5 là sảnh truyền thống, phòng họp, văn phòng… Dự án lúc này được chuyển giao cho BQL đầu tư xây dựng công trình (Sở VH-TT- DL) làm chủ đầu tư.

Lỗi tại ai?

Qua thanh tra nhận thấy, trong quá trình triển khai thực hiện, do năng lực của chủ đầu tư và một số đơn vị tư vấn yếu kém, chưa có nhiều kinh nghiệm đối với loại hình đặc thù về nghệ thuật cải lương nên tại thời điểm ban đầu lập dự án, về quy mô số lượng chỗ ngồi khán giả theo thiết kế so với diện tích đất không bảo đảm với quy chuẩn cho phép.

Dự án NHCL Trần Hữu Trang có 13 gói thầu thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, trong đó có 10 gói thầu có giá trị dưới 500 triệu đồng. BQL dự án thực hiện hình thức đấu thầu rút gọn nhưng có 6 gói thầu không thực hiện thương thảo hợp đồng. BQL dự án lập hồ sơ không yêu cầu nội dung năng lực tài chính của nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây lắp. Gói thầu ghế khán phòng cũng có sai sót.

Một số đơn vị tư vấn cũng bị thanh tra “điểm mặt”: Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Nhà Việt N.E.T.C.O.M khảo sát hiện trạng không chính xác, lập báo cáo không phù hợp thực tế làm phải thay đổi phương án thiết kế. Công ty CP tư vấn xây dựng tổng hợp (Nagecco) tư vấn quản lý dự án nhưng thiếu năng lực, kinh nghiệm, không làm tròn trách nhiệm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Công ty TNHH xây dựng và kiến trúc Miền Nam (ACSA) trong quá trình lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, dự toán công trình đã thay đổi so với kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và quyết định phê duyệt. Đơn vị thẩm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, dự toán công trình là Công ty kiểm định xây dựng Sài Gòn đã không yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý có liên quan để tiến hành so sánh đối chiếu hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công với hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư, NHCL Trần Hữu Trang (từ năm 2008 – 2012) chọn tư vấn không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện, điều chỉnh các nội dung so với thiết kế cơ sở như: lối đi, hành lang, độ dốc khán phòng, chiều cao của các tầng, thay đổi số ghế ngồi, thêm thang máy. Nhà hát không có năng lực quản lý dự án đầu tư xây dựng, không giám sát đơn vị tư vấn thiết kế dẫn đến việc kéo dài, lãng phí thời gian và kinh phí. BQL đầu tư xây dựng công trình (từ 2012 đến nay) chưa xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị tư vấn trong việc tính toán phương án móng, công suất trạm biến áp, máy phát điện dự phòng và quy mô số lượng ghế ngồi khán giả không đảm bảo dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế và thời gian thực hiện. Một số hạng mục thiết kế chưa phù hợp với mục đích sử dụng cho loại hình sân khấu cải lương. Vị trí bố trí, lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng chưa phù hợp.

Thay đổi tổng mức đầu tư từ 59,3 tỉ đồng tăng gần 132,4 tỉ đồng là do thay đổi quy mô dự án, sai sót trong quá trình thực hiện hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở, thay đổi bổ sung một số trang thiết bị chuyên dụng và điều chỉnh chi phí nhân công, trượt giá vật liệu… gây lãng phí cho ngân sách.

Sẽ hoàn thiện để bàn giao công trình?

Sau khi có kết luận thanh tra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chỉ đạo Giám đốc Sở VH-TT thực hiện phối hợp với NHCL Trần Hữu Trang xem xét điều chỉnh một số hạng mục của công trình nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu, đáp ứng yêu cầu bàn giao cho nhà hát tiếp tục thực hiện kế hoạch hoạt động. Riêng BQL dự án phải hoàn chỉnh các nội dung yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng quy định.


Nghệ sĩ bức xúc vì “thánh đường” cải lương quá tệ

Cuối tuần qua, vở cải lương kinh dị Hồn ma báo oán (tác giả Vương Huyền Cơ, NSND Trần Ngọc Giàu đạo diễn) đã khai diễn tại Nhà hát...

Kim Tử Long làm live show “Thánh đường sân khấu”

(CLV) – Quy tụ ba cô đào tên tuổi cùng thế hệ và đông đảo ngôi sao cải lương các thế hệ, nghệ sĩ Kim Tử Long muốn làm...

“Thánh đường” cải lương xây xong, chờ… sửa

(CLV) – Đã 1 tháng kể từ ngày dự định khánh thành (18.4.2015), Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, được chờ đợi sẽ là một ‘thánh đường’của sân...

5/5 - (5 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Một bình luận cho “Đầu tư sáng tác cải lương: Chưa muộn!”

  1. Avatar of Phương Chi Phương Chi viết:

    Đây là nghệ thuật rất hay của phía Nam. Hãy nghiên cứu và phát triển như thế hệ sáng tác và nghệ sĩ những năm 60, 70, 80. Rèn chất giọng đúng kiểu cải lương xưa, đừng quá phô trương giọng dài hơi làm mất đi nét tự nhiên vốn có của cải lương. Tôi yêu cải lương dù không thể hát được nhưng nghe hay lắm. Hy vọng cải lương lại phát triển như xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *