Sân khấu cải lương nhộn nhịp trở lại

Sân khấu cải lương nhộn nhịp trở lại

26/03/2021
716 Lượt xem

(CLV) – Sau thời gian phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch, các đơn vị sân khấu, nhà hát tại TP.HCM đã và đang khởi động trở lại cùng nhiều kế hoạch quảng bá mới cho nghệ thuật cải lương.

Minh Lâm, Quế Trân là cặp đôi ăn ý trong thời gian qua của làng cải lương

Minh Lâm, Quế Trân là cặp đôi ăn ý trong thời gian qua của làng cải lương

Suất diễn đầu tiên mở màn cho hoạt động sàn diễn cải lương tại TP.HCM sau Tết là Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long tại rạp Hồng Liên – Trung tâm Văn hóa quận 6. Với vở San hà xã tắc (tác giả NS Bạch Mai, đạo diễn NS Bình Tinh), vở tuồng có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ… chỉ trong 3 ngày thông báo lịch diễn mới, lượng vé bán ra đã vượt hơn 200 (hơn nửa rạp). Cùng với đó, dù các suất diễn bị hủy vào dịp Tết nhưng khán giả đã mua vé từ trước Tết đều không trả lại vé, đây là một tín hiệu mừng cho các nghệ sĩ cải lương.

Sau Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, Sân khấu Chí Linh – Vân Hà sẽ sáng đèn suất diễn đầu tiên trong năm mới 2021 với vở tuồng Tứ tử đậu đăng khoa (tác giả NS Bạch Long, đạo diễn NS Chí Linh) tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào tối 26.3. Được biết, hơn 2/3 vé đã được bán ra từ trước Tết. Đến khi có lịch diễn chính thức, nhiều khán giả vẫn tiếp tục đặt mua vé và đến thời điểm này, lượng vé bán ra gần đầy rạp. Tối 3.4 tới đây, Sân khấu cải lương Đại Việt cũng sáng đèn vở cải lương Nàng Xê Đa (tác giả Lưu Quang Thuận – Lưu Quang Vũ, chuyển thể cải lương Thể Hà Vân, đạo diễn NSƯT Hoa Hạ) tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đến tối 4.4, tại Phòng trà We, nghệ sĩ Gia Bảo sẽ tổ chức chương trình Thương hoài hai tiếng cải lương của NS Thanh Hằng và biểu diễn các trích đoạn: Tiếng trống Mê Linh (vai Trưng Trắc), Duyên kiếp (vai bà Mùi)… Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cũng sẽ công diễn trở lại những tác phẩm sân khấu gắn liền với tên tuổi của nhà hát. Đó là những vở của tác giả Trần Hữu Trang, Hà Triều – Hoa Phượng, Năm Châu, Viễn Châu, Nhụy Kiều, Hoàng Song Việt… Song song đó, theo từng quý Nhà hát cũng đưa ra chương trình giới thiệu những trích đoạn cải lương nổi tiếng do các nghệ sĩ vừa được giải năm 2020 biểu diễn tại Nhà hát Thành phố, qua đó tạo không gian nhiều thể nghiệm mới để các nghệ sĩ gặp gỡ khán giả yêu mến nghệ thuật cải lương. Đây còn là chương trình liên kết với các tỉnh, thành phía Nam, đến tận nơi biểu diễn phục vụ khán giả.

Có thể thấy, sau giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, các sân khấu cải lương tại TP.HCM đã bắt đầu “sáng đèn’ trở lại và có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng thiếu điểm diễn cho nghệ sĩ nói chung và tài năng trẻ nói riêng vẫn là điều nan giải nhiều năm nay khi mà nhiều nghệ sĩ cải lương tài năng đoạt giải cao tại các cuộc thi nhưng lại thiếu sàn diễn để phát triển sau khi được vinh danh.

HỒNG HẠNH


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *