Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người

Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người

Chưa phân loại
15/10/2019
705 Lượt xem

Khác với những nghệ sĩ khác, càng nổi tiếng, Tài Linh càng hạnh phúc trong hôn nhân nhờ lối sống giản dị và thông minh.

Tài Linh “Mưa bụi” một thời tiếng vang

Nhắc đến Tài Linh, khán giả chắc hẳn không quên được danh xưng “nữ hoàng đĩa nhạc” với chất giọng trong vút và truyền cảm.

Xuất thân là một nghệ sĩ cải lương nhưng khi sang tân nhạc, Tài Linh vẫn chinh phục khán giả với những ca khúc trữ tình – dân ca như: Mưa bụi, Giăng câu, Sao đổi ngôi…

Ngôi sao - Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người

Sinh năm 1956 tại Sài Gòn trong một gia đình không theo thiên hướng nghệ thuật, bố mẹ cô mở một tiệm âu phục có tiếng ở Sài Gòn.

Tài Linh theo nghề hát cải lương là do hoàn cảnh đẩy đưa chứ không phải do Tài Linh thích cổ nhạc.

Chia sẻ về cơ duyên đến với âm nhạc, sau một lần ghé studio Kim Lợi của nhạc sĩ Hữu Minh, chất giọng của bà làm ông chủ hãng băng đĩa chú ý.

Sau lần hát thử này, Hữu Minh quyết định mời Tài Linh thu âm một số ca khúc do anh viết lời, được nhạc sĩ Vinh Sử biên tập lại.

Tài Linh gần như phải học lại từ đầu với những nhịp phách, tiết tấu của nhạc nhẹ kết hợp với cách luyến láy của cổ nhạc.

Tài Linh nói trên tờ Gia đình Việt Nam rằng: “Những năm 1990 các video cải lương rất thịnh hành và trong quá trình quay các tuồng cải lương cho đạo diễn Hữu Minh thì anh ấy nhận thấy tôi có khả năng ca nhạc nên mời tôi làm CD ca nhạc. CD đó tôi hát với ca sĩ Đình Văn, có bài Ngẫu hứng lý qua cầu rất được khán giả yêu thích, từ đó khán giả cũng chấp nhận mình hát tân nhạc. Sau đó thì đến băng Mưa bụi mà mình cũng không ngờ lại thành công đến vậy”.

Chỉ đơn thuần khi nghệ sĩ Tài Linh ghé qua studio Kim Lợi của nhạc sĩ Hữu Minh, hát thử một đoạn tân nhạc, chất giọng của bà đã làm cho ông chủ Kim Lợi chú ý bởi anh đang loay hoay tìm ra một hướng đi mới cho âm nhạc thời bấy giờ. Khi đó Tài Linh cũng khá băn khoăn và cân nhắc. Bởi bà là một nghệ sĩ cải lương và hoàn toàn không có một chút kỹ thuật nhạc nhẹ nào. Tài Linh đã cùng Kim Lợi mày mò, chỉnh sửa để có thể cho ra mắt được những sản phẩm mang đậm âm hưởng dân ca trên nền tân nhạc.

Thập niên 90, Tài Linh gây tiếng vang ở thị phần cổ nhạc.

Ngôi sao - Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người (Hình 2).

Đến nay, số video bà quay lên đến hàng ngàn và gần như không nhớ nổi bao gồm cổ nhạc, tân cổ giao duyên, cải lương, tuồng cổ như: Thần nữ dâng ngũ linh kì, Tình nước duyên trăng, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Tam đả Châu Ngọc Long, Chiêu Quân cống hồ…

Để nói về thành công lẫy lừng của thời kỳ Mưa bụi một thời, Tài Linh khiêm tốn cho rằng: “Tôi vẫn xác định cải lương mới là sở trường của mình, còn ca nhạc chỉ là một sự dạo chơi đầy ngẫu hứng mà thôi”.

Phải khẳng định rằng Mưa bụi trở thành thương hiệu khi có Tài Linh, bà góp phần làm biến chuyển thời đại âm nhạc của thập kỉ 1990.

Và cũng như bao người phụ nữ khác, Tài Linh tạm gác lại sự nghiệp để xây dựng gia đình.

Cuộc sống viên mãn xứ người

Giữa nghề nghiệp và cuộc sống đời thường Tài Linh rất rạch ròi bởi vậy Tài Linh chưa vướng phải bất kì scandal nào.

Cùng chồng định cư ở nước ngoài vào năm 2004, Tài Linh có một cuộc sống nhiều người mơ ước với hạnh phúc và sự giản dị, nề nếp thể hiện rõ tư cách của một nghệ sĩ trí thức.

Những năm đầu ở nơi đất khách quê người, Tài Linh kiếm sống bằng nghề làm móng ở Victor Ville.

Dần dần sau đó, Tài Linh mới bắt đầu nhận show biểu diễn để làm nguôi ngoai đi nỗi nhớ nghề vẫn còn chan chứa trong bà.

“Cuối tuần tôi vẫn đi hát phục vụ bà con. Ở hải ngoại khán giả rất ủng hộ cải lương, ở đâu cũng là người Việt mình mà. Những người lớn tuổi nhớ quê hương nên rất nhớ cải lương, nhớ câu vọng cổ, những người trẻ tuổi thì luôn muốn tìm hiểu về nghệ thuật dân tộc.

Ngôi sao - Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người (Hình 3).

Tài Linh đang là chủ một tiệm nail đông khách tại Mỹ. Suốt 15 năm tại hải ngoại, chị rất ít khi biểu diễn nghệ thuật mà chỉ tập trung kinh doanh là chính.

Chồng của Tài Linh là nhạc sĩ Viết Cường – mối tình từ khi còn cùng chung mái trường. Mọi thông tin về gia đình của Tài Linh là bí mật với truyền thông bởi chị là người khá kín tiếng.

Với Tài Linh, hạnh phúc là nền tảng để xây dựng mọi thứ, giới nghệ sĩ thường gặp ít nhiều trắc trở, tai tiếng, dư luận xã hội có phần khắt khe. Riêng Tài Linh, bà vẫn giữ cho mình được phong thái chững chạc, hiền lành, tài năng, chung thủy.

Tài Linh chia sẻ: “Tôi là người đơn giản, không đòi hỏi gì cao, với tôi có nổi tiếng hay không cũng vậy thôi, chỉ cần sự bình yên cho gia đình là đủ. Khi không đi hát thì tôi vẫn là một người vợ, người mẹ, vẫn làm những công việc nội trợ chăm lo cho chồng con như bao phụ nữ khác. Tôi hài lòng với những gì mình có. Đi hát với tôi không còn là nghề nữa mà là cái nghiệp rồi”.

Hiện tại cuộc sống của Tài Linh vô cùng viên mãn và hạnh phúc.

Ngôi sao - Sao Việt ở hải ngoại: Tài Linh và cuộc dạo chơi viên mãn xứ người (Hình 4).

Tài Linh và NS Linh Tâm.

Hiện tại, con trai của bà đã trưởng thành và yên bề gia thất. Cuộc sống cũng ổn định hơn. Tài Linh vẫn tiếp tục theo nghề vì có khá nhiều lời mời ở các sân khấu lớn. Dù ở hải ngoại xa xôi, cái tâm của bà vẫn hướng về nghệ thuật cải lương và quyết mang lời ca tiếng hát tô điểm cho đời đến khi trút hơi tàn.

Nói về cuộc sống hiện tại của Tài Linh, Kim Tử Long chia sẻ với báo chí rằng nữ nghệ sĩ hiện có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc ở Mỹ. Ông xã của Tài Linh làm ở công ty còn Tài Linh mở một tiệm nail và có lẽ bận rộn với việc kinh doanh nên nữ nghệ sĩ ít đi hát.

Năm 2011, lần đầu Tài Linh về nước làm liveshow tại Hà Nội, khán giả đến chật kín khán phòng. Điều đó chứng tỏ sau nhiều năm xa đất nước, bà vẫn có sức hút rất lớn.

Minh Anh (Tổng hợp)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *