Sở Lưu Hương

Sở Lưu Hương

Sở Lưu Hương là một nhân vật chính trong tác phẩm kiếm hiệp của Cổ Long và xuất hiện trong bộ Sở Lưu Hương hệ liệt.

Trong bản dịch Long Hổ Phong Vân (gồm 3 phần Huyết Hải Phiêu Hương, Đại Sa Mạc và Họa Mi Điểu) của dịch giả Thương Lan, nhân vật Sở Lưu Hương được giới thiệu là phiên bản trưởng thành của Tiểu Phi trong truyện Tiểu Lý Phi Đao – tác giả Cổ Long. Nhưng sự thực trong nguyên tác của Cổ Long, hai nhân vật này không có liên quan gì đến nhau. Cũng như rất nhiều hình tượng khác của Cổ Long, thân thế thực sự của Sở Lưu Hương rất bí ẩn. Trong phần Họa Mi Điểu, chỉ có một tiểu đoạn nhỏ hàm ý Sở Lưu Hương và hảo bằng hữu Hồ Thiết Hoa thuở niên thiếu được Dạ Đế và Thiết Trung Đường truyền thụ võ công.

Sở Lưu Hương có biệt tài trộm cắp giống như Robin Hood ở châu Âu nên được gọi là “Đạo soái” hay “Hương soái”. Nhân vật này rất thông minh, có tài phá án, cũng có nhiều nét giống với hình tượng điệp viên 007. Từ Lưu Hương trong tên Sở Lưu Hương là do trên người Sở Lưu Hương luôn có túi hương chứa một mùi hương đặc biệt (mùi uất kim hương) và khi trộm một món đồ thường thường lưu lại mùi thơm đặc biệt đó.

Truyền kỳ về mùi hương của Sở Lưu Hương được Cổ Long giải thích rằng do Sở Lưu Hương có bệnh về mũi, không thể ngửi được và phải thở bằng da nên Sở Lưu Hương không thể biết cơ thể mình có mùi như thế nào. Chính vì vậy anh ta đã đi rất xa, tìm về mùi hương Uất Kim Hương đặc biệt để dùng cho mình. Bằng hữu thân thiết nhất của Sở Lưu Hương gọi anh ta là “lão xú trùng” (con giun thối), nhưng tên gọi này chưa bao giờ được giải thích rõ ràng.

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x