“Thằng Bờm kể chuyện xưa” hút người xem trên YouTube

“Thằng Bờm kể chuyện xưa” hút người xem trên YouTube

Chưa phân loại
25/06/2020
527 Lượt xem

Từ đầu tháng 6, kênh YouTube của nghệ sĩ Bạch Long thu hút sự chú ý của số đông khán giả yêu mến Đồng ấu Bạch Long khi “Thằng Bờm kể chuyện xưa” do chính anh sáng tác, đạo diễn được khởi đăng.

Nghệ sĩ Bạch Long được biết đến là người thầy của thế hệ nghệ sĩ trẻ cải lương tuồng cổ thông qua chiếc nôi đào tạo Đồng ấu Bạch Long. Hơn 20 năm qua, anh âm thầm nuôi dưỡng đoàn đồng ấu mang tên anh và liên tiếp gặt hái nhiều thành quả. Là nghệ sĩ đa tài, ngoài việc dạy dỗ thế hệ trẻ nối nghiệp, anh còn tìm lối đi cho học trò. “Bây giờ sàn diễn sau mùa dịch Covid-19 khó sáng đèn liên tục, tôi nghĩ ra cách quy tụ học trò lại và lập kênh YouTube này để thầy trò cùng làm sản phẩm biểu diễn. Tất cả đều không nhận thù lao, chăm chút cho từng vai diễn, từng sản phẩm, để từ đó gửi đến khán giả và kịch mục gửi đến các trường học, các trung tâm văn hóa, mong sẽ tìm được đơn đặt hàng đưa chương trình về diễn phục vụ khán giả học sinh, sinh viên” – nghệ sĩ Bạch Long tâm sự.

Thằng Bờm kể chuyện xưa hút người xem trên YouTube - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bạch Long (giữa, hàng đầu) và các diễn viên trong chương trình “Thằng Bờm kể chuyện xưa”

Để phục vụ hoạt động này, anh đã sáng tác nhiều kịch bản cải lương gắn với hơi thở cuộc sống, nhiều câu chuyện cổ tích dân gian được kể bằng phong cách hài kịch dí dỏm. Anh vừa dàn dựng và diễn một vai phụ hỗ trợ học trò. Kênh YouTube của anh đã thật sự tạo đất dụng võ cho học trò của mình trong thời đại công nghệ 4.0.

Kịch bản đầu tiên nghệ sĩ Bạch Long giới thiệu đến khán giả trên kênh YouTube là “Con Bạch Mã và củ cải khổng lồ”.

“Bằng hình thức nghệ thuật tuồng cổ, kết hợp với vũ đạo, võ thuật, vở diễn mới này đã tạo sự đột phá cho diễn viên trẻ, để thông qua kênh giải trí thú vị này, khán giả mộ điệu cải lương tuồng cổ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với các câu chuyện nêu cao tinh thần ái quốc và ý thức giữ gìn cội nguồn văn hóa dân tộc” – NSND Trần Minh Ngọc nói.

Sau vở này, nghệ sĩ Bạch Long tiếp tục dàn dựng các vở đã từng đem lại doanh thu cao cho Đồng ấu Bạch Long: “Hồng thiên nữ đại náo thiên đình”, “Cóc kiện trời”, “Cầu vồng và đàn thỏ”, “Cậu bé ngoan cường”… Hiện nay, nhóm dẫn chuyện và nghệ sĩ biểu diễn thường xuyên của chương trình “Thằng Bờm kể chuyện xưa” gồm: Bạch Long, Chấn Cường, Bạch Vân Thanh, Bạch Liên, Bạch Tú Mi. “Sau này, mỗi vở có thêm nhiều nhân vật mới, tôi sẽ mời học trò các thế hệ của Đồng ấu Bạch Long như: NSƯT Quế Trân, Vũ Luân, Bình Tinh, Tú Sương, Trinh Trinh, Thy Trang… tham gia hỗ trợ” – nghệ sĩ Bạch Long cho biết.

Khoảng năm 1990, sau khi tham gia dàn dựng vở “Cóc kiện trời” do HTV thực hiện, nghệ sĩ Bạch Long đã chính thức đưa cải lương tuồng cổ dành cho thiếu nhi lên sóng truyền hình, để từ đó hình thành phong cách sáng tác đề tài tuồng cổ dựa theo cổ tích dân gian và lịch sử Việt Nam: “Cầu vồng và đàn thỏ”, “Cảm ơn chú khỉ”, “Những hành tinh xa xôi”…

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *