• Privacy & Policy
  • Liên hệ
Cải lương Việt
  • Trang chủ
  • Chuyện nghệ sĩ
  • Tin tức
  • Hồ quảng
  • Xã hội
  • Trích đoạn
  • Tân cổ
  • Liveshow
  • Tuồng cổ
  • Phật giáo
No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Chuyện nghệ sĩ
  • Tin tức
  • Hồ quảng
  • Xã hội
  • Trích đoạn
  • Tân cổ
  • Liveshow
  • Tuồng cổ
  • Phật giáo
No Result
View All Result
Cải lương Việt
No Result
View All Result
Home Chuyện nghệ sĩ

Thanh Hằng: ‘Tôi nợ Hoài Linh ân tình’

27/05/2021
in Chuyện nghệ sĩ
Reading Time: 7 mins read
1 0
A A
0
Danh hài Hoài Linh (trái) là khách mời trong show kỷ niệm 40 năm ca hát của Thanh Hằng. Ảnh: THVL.

Danh hài Hoài Linh (trái) là khách mời trong show kỷ niệm 40 năm ca hát của Thanh Hằng. Ảnh: THVL.

1
SHARES
7
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

(CLV) – Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng nói nếu không có Hoài Linh bao bọc, chị có lẽ vẫn sống bôn ba ở Australia, không được trở lại sân khấu.

Nhân kỷ niệm 40 năm làm nghề, nghệ sĩ Thanh Hằng tổ chức show Thương hoài hai tiếng cải lương tại TP HCM đầu tháng 4, với sự dàn dựng của “bầu” Gia Bảo. Chị diễn lại ba trích đoạn từng gây tiếng vang, mời nhiều gương mặt thân thiết hát chung như danh hài Hoài Linh, ba người em Thanh Ngân, Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, nghệ sĩ Thoại Mỹ, Vũ Luân…

– Vì sao ở tuổi 62, chị mới làm show riêng?

– Một liveshow đánh dấu cột mốc trong nghề là điều tôi ấp ủ suốt 40 năm ca hát. Thực ra, 5 năm trước, nghệ sĩ Hoài Linh – người em thân thiết của tôi – muốn giúp tôi làm một đêm nhạc nhân dịp về nước sau 15 năm định cư ở Australia. Lúc ấy, em đã đặt giúp tôi tên liveshow là Ngày trở về. Có điều, công việc cứ cuốn tôi theo, hết ca hát, đóng tuồng đến làm giám khảo game show. Tính tôi lại ngại làm phiền đồng nghiệp. Tôi có thể bỏ dở công việc để nhận lời diễn cho show của bạn, nhưng đến lượt mình, tôi cứ đắn đo: “Liệu có ảnh hưởng công việc người ta chăng?”. Cứ thế, dự định làm liveshow dần bị quên lãng.

Danh hài Hoài Linh (trái) là khách mời trong show kỷ niệm 40 năm ca hát của Thanh Hằng. Ảnh: THVL.
Danh hài Hoài Linh (trái) là khách mời trong show kỷ niệm 40 năm ca hát của Thanh Hằng. Ảnh: THVL.

Gần đây, nghệ sĩ Gia Bảo mới nhắc tôi về tâm nguyện năm nào. Tôi chợt nhận ra thời gian không còn chờ mình nữa. Tôi xuống nhà thờ tổ nghiệp ở quận 12 để hỏi ý kiến Hoài Linh. Em gật đầu: “Làm đi chị”. Nghệ sĩ Thanh Ngân – em gái tôi – cũng nói: “Chị Hai mà làm show, dù bận cỡ nào, em cũng hủy hết để diễn với chị”. Tôi nhẹ cả lòng.

– Chị và Hoài Linh giữ mối thâm tình ra sao?

– Tôi nợ nhiều ân tình từ Hoài Linh. Em thương tôi như chị ruột. Thập niên 2000, khi mới sang Australia sống cùng chồng con, tôi bỏ nghề diễn, làm nail. Một thời gian sau, mắc bệnh gai cột sống, không thể ngồi nhiều, tôi đi bán nước trái cây. Những lúc nhớ sân khấu quá, tôi thường ra công viên vắng người, mở nhạc nền để ca, diễn. Mỗi lần như thế, nước mắt cứ trào ra, tôi khóc cười cho thỏa rồi về nhà nấu cơm. Nhiều lúc, tôi muốn vứt hết tất cả để về nước, nhưng nghĩ đến con, tôi lại thôi.

Lúc ấy, Linh sang thăm tôi nhân chuyến lưu diễn. Chứng kiến cuộc sống bấp bênh của tôi, Linh động viên tôi về nước làm lại từ đầu. Em nhiều lần ngỏ ý: “Chị về đi, chị còn làm được mà. Em sẽ giới thiệu show cho chị”. Khi ấy, vì hoàn cảnh gia đình, tôi đành nói: “Em thương chị, giờ con còn nhỏ quá, đợi khi nào các bé trưởng thành hơn, chị sẽ về với em”. Vài năm sau, con gái tôi 18 tuổi, tốt nghiệp phổ thông. Đúng lúc ấy, Linh lại sang, nhắc tôi về dự định cũ. Hai tay xách valy ra sân bay, cùng Hoài Linh, tôi quyết định trở lại sân khấu.

Show đầu tiên tôi làm giám khảo trong nước – Thử tài siêu nhí 2016 – là do Linh giới thiệu. Khi tôi tái xuất màn ảnh với loạt phim như Xóm gà, Ra giêng anh cưới em, Hương quê, Lênh đênh phận bạc…, Linh luôn là người đứng đằng sau.

https://v.vnecdn.net/giaitri/video/web/mp4/2021/03/21/thanh-hang-hoai-linh-trong-tieu-pham-thang-mam-con-muoi-1616326301.mp4

Thanh Hằng, Hoài Linh, Việt Hương trong tiểu phẩm “Thằng Mắm, con Muối”. Video: Pops.

– Kỷ niệm nào với Hoài Linh khiến chị nhớ nhất?

– Lúc tôi mới về Việt Nam, sợ tôi xa quê đã lâu, không có ai nương tựa, Linh đưa tôi từ sân bay về nhà em bên quận Phú Nhuận, ở phòng cũ của bố mẹ Linh. Lo phiền gia đình em, tôi xin dọn ra để tiện sinh hoạt. Em dặn, đi đâu, làm gì, ở đâu cũng nhắn để em an tâm. Tôi nghĩ đời nghệ sĩ chỉ cần tình nghĩa đong đầy như thế là mãn nguyện rồi. Linh chắc chắn không thể vắng mặt trong show của tôi.

– Vì sao chị chọn nghệ sĩ Gia Bảo làm đạo diễn chương trình?

– Tôi và Gia Bảo có mối duyên lành. Bố mẹ tôi vốn là diễn viên của đoàn Thanh Minh Thanh Nga. Lúc mới về đoàn, tôi khởi nghiệp là diễn viên múa, sau đó dần được các cô, chú chỉ bảo cách ca diễn. Đôi chân mày đầu tiên của tôi do cô Thanh Nga vẽ, cô cũng dạy tôi ngâm bốn câu thơ trong tuồng Bên cầu dệt lụa. Nghệ danh của tôi là từ ghép của Thanh Nga và Mỹ Hằng (tên thật). Dù đi đâu, tôi luôn xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Sau này, chuyển sang tấu hài, tôi còn nhiều năm đồng hành cùng chú Sáu Bảo Quốc – ông nội Gia Bảo.

Khi về nước, trở lại với sân khấu tuồng cổ, tôi cộng tác cùng Gia Bảo ở loạt chương trình Tài danh đất Việt. Sau này, Bảo thường dàn dựng lại các tác phẩm kinh điển. Vở nào Bảo đạo diễn, tôi cũng tham gia, từ Tiếng trống Mê Linh, Đời cô Lựu đến Lan và Điệp. Ban đầu, chúng tôi xưng là “cô – con”, rồi chuyển sang “mẹ – con”. Tôi luôn an tâm khi có Bảo đứng bên. Dự án này cũng vậy, Gia Bảo nói: “Mẹ chỉ cần học thuộc tuồng, mọi việc còn lại cứ để con lo”.

Từ trái qua: ba chị em Ngân Quỳnh, Thanh Hằng, Thanh Ngọc. Ảnh: Sâu Béo.
Từ trái qua: ba chị em Ngân Quỳnh, Thanh Hằng, Thanh Ngọc. Ảnh: Sâu Béo.

– Sau 5 năm về nước, cuộc sống của chị thay đổi ra sao?

– Tôi hạnh phúc vì được sống cạnh mẹ, được gần gũi với khán giả. Tôi cũng tậu được nhà và xe, cuộc sống coi như đủ đầy. Hai con gái đã lớn, có công ăn việc làm, tôi không còn vướng bận gì nhiều. Con út tôi rất mê ca, hát tiếng Việt giỏi dù sinh ra, lớn lên ở nước ngoài. Con bé ước sau này làm ca sĩ. Tôi vui lắm, nhưng cũng có đôi chút tiếc nuối vì bé không theo cải lương như mẹ.

Thanh Hằng sinh năm 1959 trong một gia đình có truyền thống cải lương. Mẹ chị là nghệ sĩ Kim Hoa, bà ngoại là nghệ sĩ Tư Hélène. Thanh Hằng nổi tiếng với các vở Người đẹp Bạch Hoa Thôn, Giọt lệ cố nhân, Tứ Tử Đăng Khoa, Một kiếp đọa đày, Xử án Trần Thế Mỹ, Cho trọn tình đầu, Hàn Mạc Tử, Thần đồng Lưu Minh Châu, Bọt biển, Lòng người đen bạc, Nỗi oan hoàng hậu, Tóc mai sợi vắn… Năm 1991, chị giành huy chương vàng giải cải lương Trần Hữu Trang. Năm 1997, Thanh Hằng đoạt giải Mai Vàng với vở Duyên kiếp của soạn giả Hoàng Song Việt. Các em Thanh Hằng – Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân – đều theo nghiệp hát, diễn.

Tam Kỳ

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: cải lươngHoài Linhnghệ sĩNghệ sĩ cải lươngNghệ sĩ cải lương Thanh Hằngnghệ sĩ Thanh HằngThanh Hằng
ShareTweetShare
Previous Post

Cuộc sống của NSND Diệp Lang và vợ trên đất Mỹ ra sao?

Next Post

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh: Thời trẻ sức lực dữ lắm, tập tuồng thâu đêm suốt sáng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần đưa Đờn ca tài tử - Cải lương vào lộ trình du lịch của các địa phương (ảnh minh họa)
Tin tức

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026: Đờn ca tài tử – Cải lương “dấn thân” vào văn hóa nước bạn

11/02/2022
0
42

(CLV) - Ngoại giao văn hóa ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách ngoại giao của các nước...

Read more
Một vở cải lương do các học viên khóa "Đào tạo khán giả cải lương" dàn dựng.

Níu người trẻ trở lại với cải lương

10/02/2022
138
Mai Vàng nhân ái thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 1.

“Mai Vàng nhân ái” thăm gia đình 5 nghệ sĩ qua đời trong đợt dịch Covid-19

14/10/2021
38
Nam ca sỹ trẻ Isaac trong "Song lang" (2018), bộ phim tái hiện thời kỳ vàng son của nghệ thuật cải lương Việt Nam. (Ảnh: CGV)

Kêu gọi người trẻ kể chuyện và lan tỏa giá trị của cải lương

13/10/2021
48
Dời Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc vào tháng 11-2022 - Ảnh 1.

Dời Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc vào tháng 11-2022

14/10/2021
37
Next Post
Nghệ sĩ Vũ Linh tự hào kể kỷ niệm đi diễn cùng nhiều tên tuổi đình đám. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh: Thời trẻ sức lực dữ lắm, tập tuồng thâu đêm suốt sáng

Cần Thơ tổ chức Hội thi Giọng ca cải lương giải "Điêu Huyền" huyện Phong Điền mở rộng lần II năm 2021.

Cần Thơ tổ chức Hội thi Giọng ca cải lương giải "Điêu Huyền" lần thứ II

Một cảnh trong vở cải lương Nàng Xê Đa

Sân khấu nhộn nhịp trở lại

Plugin Install : Widget Tab Post needs JNews - View Counter to be installed
  • Trending
  • Comments
  • Latest
Cải lương hồ quảng Châu Du Đại Soái

Châu Du Đại Soái

14/09/2021
Nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh nguyện dành phần đời còn lại cho Phật Pháp

Nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh nguyện dành phần đời còn lại cho Phật Pháp

21/07/2021
Lưu giữ nghệ thuật truyền thống qua artbook song ngữ ảnh 1

Lưu giữ nghệ thuật truyền thống qua artbook song ngữ

05/10/2021
NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Châu Thanh tại chương trình Dấu ấn huyền thoại - Ảnh 2.

NSƯT Phượng Hằng: Đỉnh cao của phụ nữ là gia đình

06/08/2021
Cố NSƯT Phương Quang.

Cố nghệ sĩ Phương Quang – ‘ông vua’ hiền hậu của làng sân khấu

0
NS Bạch Mai, Bo Bo Hoàng, Thanh Thế, Thanh Hoàng trong vở "Chung Vô Diệm"

Sau mổ tim, Thanh Thế tái xuất vai Đào Tam Xuân

0
Luật ngầm ở showbiz Việt: Những ràng buộc phức tạp - Ảnh 2.

Luật ngầm ở showbiz Việt: Những ràng buộc phức tạp

0
NSƯT Vũ Linh kể về thời đỉnh cao đi hát. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

NSƯT Vũ Linh: Tôi từng hát cho 12.000 người, ngồi đếm cát sê từ trưa đến chiều

0
Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 2.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III

08/04/2022
Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 1.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

08/04/2022
NSƯT Vũ Linh: Tôi mãi là người đưa đò - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh: “Tôi mãi là người đưa đò”

16/02/2022
Cần đưa Đờn ca tài tử - Cải lương vào lộ trình du lịch của các địa phương (ảnh minh họa)

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026: Đờn ca tài tử – Cải lương “dấn thân” vào văn hóa nước bạn

11/02/2022

Recent News

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 2.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III

08/04/2022
10
Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 1.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

08/04/2022
6
NSƯT Vũ Linh: Tôi mãi là người đưa đò - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh: “Tôi mãi là người đưa đò”

16/02/2022
28
Cần đưa Đờn ca tài tử - Cải lương vào lộ trình du lịch của các địa phương (ảnh minh họa)

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 2022-2026: Đờn ca tài tử – Cải lương “dấn thân” vào văn hóa nước bạn

11/02/2022
42

Cải lương là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở dòng nhạc Đờn ca tài tử và dân ca miền đồng bằng sông Cửu Long, nhạc xưa cổ

Follow Us

Chuyên mục

  • Cải lương hồ quảng
  • Cải lương phật giáo
  • Cải lương tuồng cổ
  • Cải lương xã hội
  • Chuyện nghệ sĩ
  • Liveshow cải lương
  • Tân cổ giao duyên
  • Tin tức
  • Trích đoạn cải lương

Recent News

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 2.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III

08/04/2022
Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - Ảnh 1.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trần Xuân Tiến

08/04/2022
  • Privacy & Policy
  • Liên hệ

© 2021 Cải lương Việt - Cải lương Việt - Kết nối đam mê.

No Result
View All Result
  • Trang chủ
  • Chuyện nghệ sĩ
  • Tin tức
  • Hồ quảng
  • Xã hội
  • Trích đoạn
  • Tân cổ
  • Liveshow
  • Tuồng cổ
  • Phật giáo

© 2021 Cải lương Việt - Cải lương Việt - Kết nối đam mê.

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist