Thị Màu lẳng lơ xuất hiện trên sân khấu cải lương Hà Nội

Thị Màu lẳng lơ xuất hiện trên sân khấu cải lương Hà Nội

15/07/2021
1265 Lượt xem

(CLV) – Thị Màu xưa nay được mặc định là cô gái đỏng đảnh, lẳng lơ của sân khấu khấu chèo truyền thống qua tác phẩm “Quan Âm Thị Kính”. Tuy nhiên tới đây, khán giả Thủ đô sẽ được biết đến một nhân vật Thị Màu hoàn toàn khác trên sân khấu cải lương qua tác phẩm “Truân chuyên dải yếm đào” đang được Đoàn Cải lương Hoa Mai- Nhà hát Cải lương Hà Nội dàn dựng.

Kịch bản “Truân chuyên dải yếm đào” là của tác giả Lê Chí Trung và được dàn dựng bởi nữ đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai. Theo lời của nữ đạo diễn tài năng này thì đây sẽ là tác phẩm hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc mới lạ, đặc biệt là nhân vật Thị Màu trên sân khấu cải lương.

Khởi công dàn dựng vở diễn trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, các nghệ sĩ, diễn viên của đoàn Hoa Mai vẫn kiên trì tập luyện theo nhóm theo đúng các quy định phòng dịch với mong muốn vừa duy trì chuyên môn, vừa đảm bảo tiến độ cho những vai diễn mới.

Được phóng tác từ tích chèo kinh điển “Quan Âm Thị Kính”, vở cải lương dân gian “Truân chuyên dải yếm đào” tập trung thể hiện nhân vật Thị Màu, để nói lên khát vọng tự do trong tình yêu của người phụ nữ, khát vọng bình đẳng giới. Người phụ nữ trong thời đại nào cũng cần bảo vệ, có quyền được yêu thương.

Thị Màu lẳng lơ xuất hiện trên sân khấu cải lương Hà Nội ảnh 1

Một hình ảnh trong thiết kế sân khấu của vở diễn “Truân chuyên dải yếm đào”

Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ, vai Thị Màu trong chèo truyền thống đã trở nên kinh điển. Để vượt qua cái bóng quá lớn ấy ở là một sự khó khăn và nhiều áp lực. Chị và ê kíp sáng tạo đang sáng tạo để tạo nên một Thị Màu riêng biệt của sân khấu cải lương, khác hẳn với sân khấu chèo truyền thống.

Vai Thị Màu lần này sẽ được giao cho diễn viên Thiên Hương, người từng đoạt giải Diễn viên xuất sắc năm 2020 và là một đào thương. Ở “Truân chuyên dải yếm đào”, chị sẽ vào vai đào lạ.

Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai tin tưởng, với chất giọng ngọt ngào, thông minh, chị sẽ hoàn thành tốt vai diễn.

Ê kíp sáng tạo của vở diễn gồm họa sĩ thiết kế: NSƯT Đạt Tăng, âm nhạc: NSND Hoàng Anh Tú, biên đạo múa: Hoài Anh. Diễn viên tham gia vở gồm: NSƯT Quang Thanh, NSƯT Thanh Vân, nghệ sĩ Thiên Hương, Minh Vương, NSƯT Văn Túc… Vở diễn sẽ ra mắt khán giả Thủ đô khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Được biết, ngoài “Truân chuyên dải yếm đào” của Đoàn Cải lương Hoa Mai, sắp tới đây Nhà hát Cải lương Hà Nội sẽ dàn dựng một vở diễn mới về đề tài hiện đại là: “Mong manh vùng sáng tối” của tác giả Minh Nguyệt. Tác phẩm sẽ được dàn dựng chung cho hai đoàn Chuông Vàng và Kim Phụng của Nhà hát.


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *