Tình cô đào hát

Tình cô đào hát

Cải lương xã hội Tình cô đào hát kể về Nhị Thu là cô đào hát bộ, sống rày đây mai đó với thầy và đoàn hát. Khi về hát ở đình làng thì được cậu Sang để ý yêu thương, Nhị Thu e ngại định kiến của xã hội về nghề hát nên cô sợ cha mẹ Sang không đồng ý thì cô sẽ một đời đau khổ như chính cuộc đời của mẹ mình vậy.

Anh Sang được cái rất thật thà chất phác luôn miệng vỗ an và đảm bảo với Nhị Thu vì anh là con một nên cha mẹ sẽ thương mà chấp nhận. Trước lời tâm tình kiên quyết của Sang thì Thu không thể chối từ. Sang mừng mừng, cái mặt thì khờ khờ hiền hiền, con mắt thì liếc liếc, miệng thì gọi người yêu, tay thì khều khều em mà mắc cỡ, vội chạy nhanh về nhà xin cha mẹ được cưới Nhị Thu.

Chánh – con của bà Phủ cũng để ý thương Nhị Thu. Nhà quan mà sao bà chấp nhận đứa con dâu theo nghề đó được. Bà gọi Nhị Thu lên phủ chẳng những không tôn trọng mà còn hết lời khinh miệt xướng ca vô loài, Thu chỉ chân thật đáp trả nhưng có phần trả treo xấc xược và thẳng thừng từ chối lời đề nghị của bà, khiến bà Phủ tức giận vô cùng. Bà nhất quyết dùng uy quyền bắt buộc Thu.

Sang giấu việc Thu là đào hát nên khi biết được sự thật càng khiến cho cha mẹ Sang trước đã có thành kiến nghề hát sau lại càng ghét hơn vì sự dối trá của Thu (cô không hề nghĩ Sang sẽ làm vậy). Thu đành chấp nhận số phận và chia tay cho Sang tròn chữ hiếu. Sang dầm mưa dãi nắng chờ Thu từ ngày này qua ngày nọ khiến cô cũng xót xa không nỡ.

Sang quyết định bỏ nhà theo Thu, cả hai vừa nồng thắm lại thì Sang bị bắt do bị bà Phủ dùng tiền ghép tội phiến loạn và gia sản bị tịch thu toàn bộ. Thu hứa sẽ chờ đợi và chăm sóc cha mẹ Sang như cha mẹ ruột của mình. Lúc này cha mẹ Sang mới hiểu và thương đứa con dâu đáng thương này.

Bà Phủ ép buộc Thu phải lấy con bà nếu không sẽ còn nhiều người nữa bị hại giống như Sang. Nếu không ưng thuận thì bao nhiều người vô tội phải hy sinh nữa nên Nhị Thu đành nhắm mắt đưa chân về làm vợ Chánh. Sang được thả ra thì đau buồn say xỉn tự hành hạ mình để quên đau khổ. Chánh cũng hiền và quân tử thấy Thu chưa thương nên cũng không ép chuyện vợ chồng.

Thầy đến giao lại chiếc vòng của mẹ Thu trước khi lâm chung cho cô. Chánh nhìn thấy chiếc vòng thì ngỡ ngàng vì rất giống chiếc vòng gia truyền của nhà mình. Thì ra Thu là em cùng cha khác mẹ với Chánh, ngày xưa mẹ Chánh lập mưu vu oan cho mẹ Thu ngoại tình nên bà bị đuổi ra khỏi nhà.

Cảnh ngang trái loạn luân anh em nay là vợ chồng khiến ba Chánh thổ huyết mà chết đi. Còn Sang thì một lòng mong đợi và tin tưởng Nhị Thu, tình yêu của Sang và sự ủng hộ của mọi người đã giúp Thu vượt qua tất cả để đối mặt với cuộc sống – “Mộng vàng bao lâu ấp ủ, kết se duyên đẹp đôi mình”.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x