TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ tặng danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ tặng danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ

09/08/2022
733 Lượt xem

(CLV) – 6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10 xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đã được thành phố đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” trước đó nhưng không được.

6 nghệ sĩ được UBND kiến nghị xem xét lại hồ sơ đều thuộc lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Trong đó, có 3 nghệ sĩ cải lương là NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ và 3 nghệ sĩ hát bội là NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Huyền và NSƯT Kim Dung.

Với đề nghị xem xét lại các hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ gạo cội, TP.HCM cho biết một số nghệ sĩ tuy chưa đủ thành tích theo quy định nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật từ 30 đến 50 năm, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

xet danh hieu Nghe si nhan dan anh 1

NSƯT Lê Thiện trượt danh hiệu NSND.

Đặc biệt, các nghệ sĩ này đã tích cực tham gia vào việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống Nam Bộ.

Theo đó, NSƯT Lê Thiện đã có 66 năm hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực sân khấu, 20 năm làm công tác quản lý đơn vị, góp phần đưa nghệ thuật cải lương đến gần hơn với quần chúng nhân dân, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật truyền thống.

Tương tự, NSƯT Ngọc Khanh có nhiều tác phẩm đi sâu vào lòng khán giả trong nước và quốc tế, tích cực tham gia đào tạo nghệ sĩ trẻ. Còn NSƯT Thoại Mỹ cũng từng có 41 năm đứng trên sân khấu với nhiều vai diễn thành công, từng đoạt nhiều giải thưởng do Hội Sân khấu Việt Nam trao tặng. Nữ nghệ sĩ cũng tham gia các hoạt động phát triển bộ môn cải lương như làm giám khảo, làm huấn luyện viên của nhiều cuộc thi ca cổ và được ghi nhận là nghệ sĩ tài danh, nhiệt tình, tâm huyết, năng động, có sức ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật sân khấu cải lương.

NSƯT Thoại Mỹ cho biết bà cảm thấy rất vui khi được chính quyền thành phố quan tâm, theo sát và nhìn nhận sự cống hiến của nghệ sĩ. “Khi biết mình không có mặt trong danh sách các nghệ sĩ đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, tôi khá buồn. Nếu lần này được danh hiệu, đó là điều khích lệ, động viên cho tôi, là động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn nữa. Đối với tôi, việc có được sự ghi nhận của khán giả chính là niềm hạnh phúc lớn của một người nghệ sĩ“, nữ nghệ sĩ nói.

Cuối tháng 7, trên trang thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10. Tuy nhiên, trong danh sách này, không có tên của 6 nghệ sĩ trên ở hạng mục xét tặng Nghệ sĩ nhân dân.

Điều này khiến nhiều khán giả và cả người trong ngành thấy băn khoăn, tiếc nuối bởi đây là 6 nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống.


5/5 - (2 bình chọn)
Nguồn bài viết: zingnews.VN

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *