Võ Minh Lâm – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT

Võ Minh Lâm – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT

13/08/2021
641 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sỹ cải lương Võ Minh Lâm – một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 vừa có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSƯT lần thứ 10 do Hội đồng bình chọn cấp cơ sở tại TPHCM đề xuất.

Đây là tín hiệu vui trên con đường chinh phục nghệ thuật của chàng trai được coi là “kép đẹp” sáng giá của sân khấu cải lương phía Nam hiện nay.

Năm 2006, khi cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ được mở ra, ít ai nghĩ chàng trai Võ Minh Lâm mới 17 tuổi đến từ Cần Thơ lại đoạt giải Quán quân. Bởi Lâm lúc đó còn quá trẻ và ứng viên cho Chuông vàng Vọng cổ ngày đó là những nghệ sỹ cải lương đã có tên tuổi. Vì thế sự chọn lựa của Ban giám khảo nghiêng về Võ Minh Lâm đã gây sự bất ngờ hoàn toàn với khán giả, gây ra cả sự bất ngờ cho Võ Minh Lâm bởi khi đến với cuộc thi, Võ Minh Lâm chỉ nghĩ mình đi thi để học hỏi.

Võ Minh Lâm - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT ảnh 1

Võ Minh Lâm kể: “Khi đó tôi cũng hoàn toàn bị bất ngờ bởi tôi không nghĩ mình sẽ đoạt giải. Và khi đoạt giải, tôi còn lo lắng hơn bởi chưa chuẩn bị hành trang gì để xứng với danh hiệu Chuông vàng Vọng cổ. Khi đoạt giải, đã có người nói do tôi may mắn. Tôi không muốn mang tiếng may mắn và quyết tâm khẳng định mình thành công là do thực lực. Vì thế tôi đã xin vào Nhà hát Trần Hữu Trang để có cơ hội được học tập, trau dồi nghề nghiệp một cách bài bản nhất”.

Võ Minh Lâm - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT ảnh 2

Võ Minh Lâm cũng thừa nhận danh hiệu Chuông vàng chỉ là bước khởi đầu trên con đường nghệ thuật nên để đi xa hơn, anh còn phải nỗ lực rất nhiều. Vì thế Võ Minh Lâm không lựa chọn đi hát show như một số người đã từng đoạt giải mà anh tập trung đi hát cho đoàn, dù phải đi những chương trình rất nhỏ, tới những nơi xa xôi hẻo lánh. Thu nhập không nhiều như đi show nhưng Võ Minh Lâm thừa nhận đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ những nghệ sỹ trong đoàn, không chỉ là kinh nghiệm chuyên môn mà còn là cách đối nhân xử thế với khán giả, với đồng nghiệp.

Và thay vì là một nghệ sỹ có thu nhập cao, Võ Minh Lâm lại được biết tới với nhiều vai diễn hay, nhân được sự yêu mến của khán giả. “Mỗi năm tôi luôn đặt mục tiêu khác nhau và cố gắng thực hiện kế hoạch đề ra. Năm nay, tôi tiếp tục đầu tư nhiều hơn cho hoạt động sân khấu, để thỏa niềm khát khao làm nghề và ước mong có nhiều vai diễn tạo được dấu ấn, đem đến cho khán giả những vở tuồng chỉn chu, hấp dẫn. Tôi nghĩ, tuổi trẻ luôn cần sự phấn đấu. Tôi sẽ cố gắng hết mình với nghệ thuật, sàn diễn, để sau này khi nhìn lại, tôi không cảm thấy tiếc nuối” – Võ Minh Lâm nói.

Võ Minh Lâm - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT ảnh 3

Từ những nỗ lực của bản thân, Võ Minh Lâm đã được các đạo diễn tin tưởng, giao các vai lớn trong nhiều vở cải lương như Lý Huệ Tông trong vở cải lương Dấu ấn giao thời (2009); Triệu Sóc- Triệu Võ trong Đứa con nhà họ Triệu (2010); Ngọ trong Đả chiến phá sông Ngân (2011); Chu Liệt Mạnh Đình trong Cải lương Hồ đoạt mệnh (2012); Cổ Trúc Thiên Mộc trong Sắc xuân gửi lại (2013)…

Gần đây nhất, Võ Minh Lâm cùng vào nhiều vai nặng ký như Công tử Hiến trong Thầy Ba Đợi (2019), Cố Sầu trong Chuyện tình Khâu Vai (2020), Vua Riêm trong Nàng Xê- Đa (2021)….

Võ Minh Lâm - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT ảnh 4

Trở thành một nghệ sỹ cải lương tên tuổi nhưng nghệ sỹ Võ Minh Lâm vẫn trăn trở với mong ước làm cách nào gìn giữ, phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương trong bối cảnh không thu hút được khán giả, nhất là những khán giả trẻ.

Với sự quyết tâm đưa cải lương trở lại thời đỉnh cao, anh đã cho ra đời kênh Võ Minh Lâm Official trên YouTube, chuyên sản xuất các tác phẩm cải lương nổi tiếng để hi vọng khán giả, người trẻ biết đến cải lương. Anh phối hợp với một số nghệ sỹ đầu tư, xây dựng lại nhiều trích đoạn nổi tiếng, nhiều clip cải lương ăn khách. Trang YouTube của Võ Minh lâm đã thu hút trên 80 ngàn người đăng ký và hàng chục triệu lượt xem, được khán giả đánh giá là một trang hay về cải lương.

Võ Minh Lâm - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT ảnh 5

Chia sẻ về việc được đề cử vào danh sách phong tặng danh hiệu NSƯT, Võ Minh Lam cho biết: “Hơn 15 năm làm nghề, danh hiệu NSƯT chính là một niềm vinh dự, là sự khẳng định quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Đây là niềm vui nhưng cũng là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa với vai trò nghệ sỹ. Chúng tôi cần phải hoàn thiện hơn nữa, từng ngày từng ngày một để xứng với tình yêu thương của khán giả, xứng đáng với danh hiệu mình đang có”.

Võ Minh Lâm đã liên tục có những vai diễn hay đạt nhiều giải thưởng nghệ thuật trên toàn quốc, như: Giải Mai Vàng 2010, 2018, 2019; Huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang 2012; Huy chương vàng Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch toàn quốc 2014; Giải HTV Awards 2013; Huy chương vàng Liên hoan sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015, 2018… Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.


Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Tiền Phong

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *