Vũ Linh – Thanh Thanh Tâm: Cải lương không chết!

Vũ Linh – Thanh Thanh Tâm: Cải lương không chết!

04/12/2015
1158 Lượt xem

(CLV) – Tối 23-10, đôi nghệ sĩ tài danh này sẽ có mặt trong chương trình Sắc màu thời gian diễn ra tại rạp Hưng Đạo (TPHCM), do chính họ dàn dựng nhằm gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ nghèo và bệnh nhân ung thư

Phóng viên: Sau thành công của chương trình mang tính tổng kết: 20 năm đôi tình nhân sân khấu, tưởng anh chị sẽ nói lời chia tay nhưng nay lại tiếp tục thực hiện chương trình Sắc màu thời gian, điều này có ý nghĩa gì?

NSƯT Vũ Linh: Chúng tôi tổ chức đêm diễn này nhằm mục đích từ thiện. Toàn bộ doanh thu sẽ trao tặng Quỹ Vòng tay nghệ sĩ, chăm lo cho nghệ sĩ nghèo và trao tặng bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Đêm diễn này sẽ là đêm tập hợp những lớp diễn hay, những hình ảnh xuất thần trong diễn xuất của nghệ sĩ.

NSƯT Thanh Thanh Tâm: So với chuyên đề 20 năm đôi tình nhân sân khấu, chương trình đêm diễn này mang tính tổng hợp. Tôi và anh Vũ Linh mong góp phần làm cho sân khấu cải lương luôn sáng đèn nhằm tìm một hướng đi mới cho sân khấu nghệ thuật cải lương.

Vũ Linh - Thanh Thanh Tâm: Cải lương không chết!

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Thanh Thanh Tâm trong trích đoạn Hòn vọng phu. Ảnh: M.Hoàng

Có kinh nghiệm trong diễn xuất, biên tập chương trình, đạo diễn cộng với trải nghiệm trong công việc tổ chức biểu diễn, anh chị dự đoán gì cho tương lai của sàn diễn cải lương?

NSƯT Vũ Linh: Cải lương không chết, chỉ có sàn diễn cải lương bị thu hẹp. Bằng chứng là nghệ thuật cải lương đến với công chúng bằng nhiều phương tiện giải trí: video, truyền hình, các cuộc thi… Có điều sàn diễn đang thiếu vắng ngôi sao nên không quy tụ được khán giả.

NSƯT Thanh Thanh Tâm: Đây là điều chúng tôi trăn trở, do đó, chúng tôi từ chối nhiều lời mời đi lưu diễn các nơi để bám trụ sàn diễn rạp Hưng Đạo. Giai đoạn này, chúng tôi sẽ có nhiều thử nghiệm để xem khán giả thích gì. Từ chương trình tổng hợp (20 năm đôi tình nhân sân khấu, Đêm hoa đăng, Đêm hội ngộ) chuyển sang dựng các vở kinh điển (Nửa đời hương phấn, Tình sử Dương Quí Phi), rồi cải lương chuyển thể từ tác phẩm văn học (Đoạn tuyệt, Lan và Điệp)… đến kịch bản mới (Một ông, hai bà), sàn diễn cải lương đã phát nhiều tín hiệu mới và đang lắng nghe khán giả phản hồi. Tôi cho rằng sàn diễn cải lương sẽ thu hút khán giả khi quy tụ lực lượng nghệ sĩ ngôi sao hùng hậu, giá vé giảm, cách tiếp thị tốt hơn.

Kế hoạch và chiến lược cho dự án này đã được anh chị hoạch định hay cũng chỉ “nói cho vui” như một cách tự an ủi nhau vì tình yêu cải lương?

NSƯT Vũ Linh: Sau Hội diễn Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009, qua phản ánh của báo chí, tôi nhận thấy có nhiều điều sàn diễn cải lương phải học hỏi. Tôi không quan tâm đến việc phân bố sàn diễn công lập hay xã hội hóa, vấn đề là cải lương phải có người cầm chịch vững vàng. Nghệ sĩ chúng tôi cần lãnh đạo giỏi, biết yêu nghề, biết trọng dụng và hết sức linh hoạt. Không phải thời buổi này cứ có nhiều tiền là có được tất cả. Hiệu quả nghệ thuật không chỉ cần tiền mà cần cái tâm với nghề.

NSƯT Thanh Thanh Tâm: Hoạch định chiến lược nghe lớn lao lắm, chúng tôi chỉ làm những công việc cụ thể, góp phần tích cực nhất cho sàn diễn cải lương sáng đèn. Tôi ghét họp hội lắm, nói nhiều hơn làm thì không phải bản tính của tôi cũng như anh Linh. Cụ thể sau đêm Sắc màu thời gian, chúng tôi sẽ tái dựng vở cải lương kinh điển Nàng Xê Đa với dàn diễn viên trẻ. Anh Linh sẽ dàn dựng Tần Thủy Hoàng và các đêm chuyên đề: Người đưa đò, Ngũ hổ tướng… Cứ lao vào làm để tìm hướng đi cho sàn diễn cải lương, đó là cách làm cho được việc chứ không làm cho vui.

Các trích đoạn trong các vở cải lương nổi tiếng được trình diễn trong chương trình Sắc màu thời gian: Hoa bướm ngày xưa, Đắc Kỷ – Trụ Vương, Bài ca tìm mẹ, Võ Tắc Thiên, Lan và Điệp, Từ Hải Thọ với sự tham gia của: NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm cùng các nghệ sĩ: NSƯT Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Phương Hồng Thủy, Ngân Tuấn, Trọng Nghĩa, Vũ Luân, Cẩm Thu, Tú Sương, Trinh Trinh, Bình Tinh, Tuấn Sang, Thanh Uyên…

Có duyên, không có nợ

Khi hỏi có phải trước đây anh và chị đã từng yêu nhau nên khi diễn cặp rất ăn ý, NSƯT Thanh Thanh Tâm cho biết: “Chúng tôi rung động cho nhân vật, rồi có lúc yêu nhau như người tình thật. Bởi hồi cải lương hưng thịnh, một ngày diễn 3 suất, ở bên nhau suốt, vai diễn thấm vào lòng, hơi thở len vào tim. Sao mà không yêu được. Hơn nữa, những ngày đó, anh Linh chưa có người yêu, tôi chưa có chồng. Gia đình bên ảnh đã chấp nhận. Lúc đó, nếu tôi gật đầu là gia đình bên ấy đưa trầu cau sang nhà. Nhưng đúng là có duyên mà không có nợ”.

Còn NSƯT Vũ Linh thổ lộ: “Yêu nhau trên sàn diễn, trong vai tuồng nhưng ở ngoài đời đã có lúc gây nhau đến giận không nhìn mặt. Có sống chung chắc sóng gió cả ngày. Nói vậy, để thấy chúng tôi chỉ có nhau trong công việc, còn cuộc sống gia đình khó mà hòa hợp. Tâm mạnh mẽ, cương nghị lắm, còn tôi thì ham vui, thích cười. Tổ nghiệp đã sắp đặt cho diễn chung thì không làm chồng vợ được”.

Nói về Giải Mai Vàng, NSƯT Thanh Thanh Tâm cho biết: “Đây là giải thưởng hằng năm mà giới nghệ sĩ chờ đợi. Tôi và anh Vũ Linh đều đã nhiều lần vinh dự nhận Giải Mai Vàng nhưng chỉ tiếc là chưa lần nào cả hai chúng tôi được xướng danh cùng lên nhận giải”.


5/5 - (12 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *