Vũ Linh – Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình

Vũ Linh – Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình

16/01/2018
1628 Lượt xem

(CLV) – Nhắc tới Vũ Linh khán giả sẽ nhắc đến những cô đào đã từng ở bên cạnh đã từng cùng Vũ Linh một thời “làm mưa làm gió” như Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền v…v. Nhưng có một cô đào mà ít ai biết rằng, cô ấy đã song hành cùng Vũ Linh trong rất nhiều vở cải lương từ xã hội cho đến hồ quảng nhưng họ thường đối đầu hoặc cô ấy chỉ yêu đơn phương Vũ Linh. Đó chính là Thoại Mỹ, cô đào cho đến tận giờ phút này vẫn ở bên cạnh Vũ Linh, cả trên sân khấu và ngoài đời thực.

Vũ Linh - Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình - Ảnh 1

NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Vũ Linh, cặp đôi vàng danh tiếng của cải lương Việt Nam.

Vũ Linh và Thoại Mỹ đã có rất nhiều cơ hội làm việc chung với nhau nhưng tất nhiên chàng kép chính của chúng ta chỉ có thể kề bên những cô đào chính đó là một định luật. Thoại Mỹ trong quãng thời gian từ 1993 trở đi là một cô đào nhì rất đắt show và video, còn Vũ Linh lúc đó là một chàng kép chính “gây bão” nhất. Trong các vở video lúc ấy, Thoại Mỹ thường sẽ là một người tình dễ thương hay một người tình phụ bạc, một đứa em gái thậm chí là một đứa con gái xinh đẹp của Vũ Linh. Họ biến đổi liên tục tạo cho khán giả nhiều điều mới mẻ hơn. Nếu hôm nay họ là người tình, qua ngày mai họ có thể sẽ đối đầu nhau mà chẳng ai biết trước được.

Như trong vở Ai Người Tôi Yêu, Vũ Linh và Thoại Mỹ là một cặp đôi trẻ đang yêu nhau, chỉ vì xảy ra một tai nạn mà Vũ Linh bị mù, và Thoại Mỹ đã xa lánh Vũ Linh thay vì ở bên cạnh anh. Rồi bỗng đùng một phát, lại thấy họ là cha con trong Phận Gái Lênh Đênh, Thoại Mỹ là con gái cấm cản cha bước đi bước nữa với người phụ nữ khác v…v.

Vũ Linh – Thoại Mỹ là một “phản ứng hóa học” đặc biệt và thú vị như một hương vị khác lạ , họ tha hồ tùy biến khi ở bên cạnh nhau mà chẳng gặp bất kỳ trở ngại nào.

Vũ Linh - Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình - Ảnh 2

Nghệ sĩ Thoại Mỹ thời trẻ.

Bẵng đi một quãng thời gian, khán giả nhìn thấy Thoại Mỹ đứng bên cạnh Vũ Linh và trở thành một cô đào chính thực thụ của Vũ Linh. Khán giả đều bất ngờ và đồng loạt nghi ngờ về khả năng đóng chính của Thoại Mỹ, liệu Thoại Mỹ có thể làm ra được những điều đặc sắc của một cô đào chính khi ở bên cạnh Vũ Linh không. Nhưng với tôi, tôi lại tin tưởng tuyệt đối vào khả năng “dìu đào” của Vũ Linh, cô đào nào đứng cạnh anh đều sẽ tỏa sáng trên sân khấu. Sau bao nhiêu năm làm việc chung , Vũ Linh đủ hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của Thoại Mỹ, cần thêm điều gì và cần khống chế điều gì. Thoại Mỹ có bản lĩnh sân khấu và lòng can đảm thử thách, Vũ Linh có lòng chỉ dẫn dìu dắt và kinh nghiệm tràn trề thì còn điều gì phải nghi ngờ ở họ.

Vở cải lương Mưa Trên Cuộc Tình là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy Thoại Mỹ ở vị trí đào chính của Vũ Linh vì suốt thời gian dài Vũ Linh “thuộc” về những cô đào chính đang thống trị, Thoại Mỹ hầu như chẳng có một cơ hội nào để thể hiện một khía cạnh khác của mình. Một cô gái tên Nga hiền lành chất phác lần đầu đặt chân lên chốn đô thành. Và anh chàng tên Tuấn đã đem lòng yêu Nga. Những tưởng cả hai sẽ hạnh phúc bên nhau nhưng không ngờ người em gái không cùng huyết thống của Tuấn lại phá vỡ hạnh phúc của họ.Trong cơn mưa nặng hạt, cả hai đau đớn nói lời giã từ nhau nhưng ông trời không phụ lòng người, họ vẫn ở bên cạnh nhau. Một câu chuyện tình yêu không quá mới mẻ với tôi, cho nên tôi chỉ quan tâm đến độ “hợp” nhau của Vũ Linh và Thoại Mỹ. Về giọng ca của họ tôi nghĩ không có gì để bàn cãi ở đây, còn về cách diễn tôi nghĩ họ khá là hiểu ý nhau. Tôi có thể cảm nhận được sự thoải mái và hòa hợp giữa hai người. Không cố gắng gượng hay cố gắng thể hiện quá nhiều, nhẹ nhàng mà chân thành, tưởng đơn giản nhưng lại hóa phức tạp. Tôi nghĩ đây là một vở cải lương “nên xem” để tận hưởng những điều mới mẻ khi người ở cạnh Vũ Linh không phải là những gương mặt đào chính quen thuộc của trước đây, mà đó là một cô đào nhì năm xưa đang cố gắng vươn mình và thử thách mình ở khía cạnh mạnh mẽ hơn.

Vũ Linh - Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình - Ảnh 3

NSƯT Vũ Linh

Liveshow Tung Cánh Phượng Hồng cũng là một bước chuyển mình của Thoại Mỹ trong mắt khán giả khi Thoại Mỹ cùng với Vũ Linh và Vũ Luân trình diễn Tình Sử Dương Quý Phi. Tôi thích cái cách mà Thoại Mỹ đến tìm Vũ Linh và xin ý kiến của đàn anh đáng kính. Với Vũ Linh diễn Đường Minh Hoàng hay An Lộc Sơn gì cũng là điều dễ dàng với anh, còn Thoại Mỹ thì giống như một tờ giấy trắng với vai diễn Dương Quý Phi. Thoại Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều điều cam go, điều thứ nhất là phải làm sao để không giống với các nàng Dương Quý Phi lúc trước như Phượng Mai, Thanh Thanh Tâm v…v. Cái thứ hai là sự sáng tạo để làm mới một vở tuồng cũ cho đặc sắc hơn để khán giả không cảm thấy nhàm chán. Vũ Linh ngay lập tức đưa ra những lời khuyên những ý kiến dễ dàng để Thoại Mỹ tham khảo. Tôi nhìn thấy sự lo lắng lộ rõ ở cô đào mà suốt quãng thời gian qua chỉ yên vị là một đào nhì, khán giả cũng đã quen nhìn thấy Thoại Mỹ ở đó, nên bắt buộc Thoại Mỹ phải có những vai diễn đột phá để khẳng định bản thân và thoát khỏi cái bóng đào nhì của mình. Và ở đó có Vũ Linh luôn hỗ trợ cho cô em gái nhỏ, khiến Thoại Mỹ có vẻ an tâm hơn.

Thật lòng, vai diễn Dương Quý Phi là một vai diễn kinh điển không khó cũng không dễ, cái quan trọng là mình nắm được tâm lý phức tạp của nhân vật tới đâu và cách vũ đạo như thế nào thôi. Khi nghe Thoại Mỹ muốn dựng Dương Quý Phi cho liveshow tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng khi xem Thoại Mỹ trên sân khấu trong bộ trang phục lộng lẫy gương mặt ngời sáng lả lướt bên cạnh Đường Minh Hoàng Vũ Linh thì tôi mới biết sự lo lắng của mình là thừa thải. Thoại Mỹ đang làm sống lại một Dương Quý Phi tươi mát hơn, là cũ nhưng chẳng phải cũ. Tôi mê đắm khúc kẻ mày mặc dù tôi đã xem cảnh này khá nhiều lần, Đường Minh Hoàng nhẹ nhàng kẻ đôi mày non biếc cho Dương Quý Phi, tình tứ và đằm thắm biết bao nhiêu.

Vũ Linh cũng đã dàn dựng cho Thoại Mỹ một số vở để Thoại Mỹ cùng đóng chính trên sân khấu như: Tần Thủy Hoàng, Máu Nhuộm Sân Chùa v…v

Họ cũng cùng làm việc ở Đại Nam chung trong một số vở như: Tây Thiên Vũ Khúc, Tần Chiêu Đế, Lưỡng Quốc Thâm Tình

Vũ Linh - Thoại Mỹ : Mấy Mươi Năm Vẫn Vẹn Một Chữ Tình - Ảnh 4

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Thoại Mỹ

Họ không chỉ là những người đồng nghiệp trên sân khấu, ngoài đời họ còn là anh em tốt. Có lúc họ bắt nạt nhau và trêu chọc nhau như những người bạn. Họ gắn bó với nhau thoải mái tâm sự chia sẻ về cuộc đời và an ủi ủng hộ lẫn nhau để tiếp tục sống tốt và cùng nhau cháy hết mình trên sân khấu. Dù mấy chục năm trôi qua, họ vẫn mãi mãi giữ trọn một chữ Tình – Tình thương, tình đồng nghiệp, tình anh em sâu sắc bền chặt.

Tôi vẫn mong chờ một điều gì đó mới mẻ đến từ Vũ Linh và Thoại Mỹ, những phản ứng hóa học tươi mới và dung hòa hơn lúc trước. Tôi vẫn luôn chờ đợi – Một điều bất ngờ


5/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *