Cải lương Việt
0

Tiếp theo

Triệu Khuông Dẫn
25 Dec 2020
Triệu Khuông Dẫn
Cải lương Việt · 53 Lượt xem

Triệu Phi loạn Yên bang

502 Lượt xem

⁣Cải lương hồ quảng Triệu Phi loạn Yên bang là một kịch bản giả sử, lấy bối cảnh vào thời đại Chiến Quốc của Trung Hoa. Nhân vật chính Triệu Phi dẫn câu chuyện qua nhiều giai đoạn cao trào của nỗi oan ức, lòng hận thù và tình người, trong hạnh phúc ấm êm và trong sóng gió của cuộc đời. Nét anh hùng của Triệu Phi không thêu dệt bởi những thành công danh vọng hay tiền tài, mà là ở nhân bản, mà tác giả đã tặng cho nhân vật hai câu thơ, “Ta còn đang mãi đi, xoay mãi vào dòng đời thăng trầm. Đường gian nan bước chân, tâm vững bền nguyện không đổi thay.”

Trung tâm Đại Nam vinh dự và hân hạnh mời được nhiều thế hệ nghệ sĩ của cải lương tham gia trong kịch bản này. Bậc thầy có gần nữa thế kỷ hết tâm sức vì sân khấu như nghệ sĩ Thanh Tòng, tên tuổi một thời của cải lương hồ quảng như nghệ sĩ Minh Long, các nghệ sĩ trẻ đầy tài năng đang cố gắng duy trì nghệ thuật cải lương như Quế Trân, Lê Tứ, Thy Trang, Hoài Nam, các nghệ sĩ chuyên nghiệp của hồ quảng như Chí Bảo, Thanh Sơn, nghệ sĩ đa năng của các vai diễn nội tâm như Cẩm Thu, và sự trở lại của một giọng hát thanh mạnh của nghệ sĩ với gương mặt đẹp trai Chiêu Hùng, sau nhiều năm vắng bóng trên sân khấu cũng như video cải lương, thêm vào là sự góp mặt của nghệ sĩ Tuấn Hùng, rất nhiệt tình vì nghiệp sân khấu, và cuối cùng là nghệ sĩ Vũ Linh, nhân vật chánh của kịch bản, mà nhiều người tặng cho anh nhiều danh hiệu “người của muôn người” (nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc),”Người đưa đò” (soạn giả Hoàng Song Việt), “siêu sao cải lương hồ quảng” (các chương trình ĐNH), “chàng của thiên hạ” (Vũ Linh’s fans), “007 của cải lương” (giám đốc trung tâm Đại Nam, Phạm Lân).

Kịch bản được đầu tư khá mạnh về tài chánh và khối óc để chương trình được phong phú và đa dạng từ văn phong, nhân vật, cổ nhạc, tân nhạc, trang phục đến phòng thâu, ngoại cảnh và phim trường. Tuy phải cập nhật với các bộ môn nghệ thuật tân tiến khác để tồn tại, chúng tôi vẫn mong giữ lại nét mộc mạc và đặc trưng của một kịch bản cải lương hồ quảng trong sự hoành tráng của kỹ thuật phim ảnh, trong không gian rộng rãi của ngoại cảnh. Vũ đạo hồ quảng, bài bản cổ nhạc, người quân tử với suy nghĩ nhân trí tín lễ nghĩa mãi là trọng điểm của tất cả kịch bản của trung tâm Đại Nam.
TÓM TẮT NHÂN VẬT
1. Triệu Phi: nguyên soái nước Yên, vì hận thù gia đình bị Yên vương giết chết, nên đầu Hàn bang, cưới công chúa Hàn Cơ của Hàn bang, kéo binh về hỏi tội Yên vương. Trên đường dẫn binh về, Phi phải đánh ải Khấu Giang, giết chết tướng Lưu Pha; đánh Dương Thành của đô đốc Dư Thông; đấu lý với Lạn thái sư; cuối cùng là vào đế kinh đánh Yên vương. Triệu Bá cản và trị tội Phi không giữ chữ trung. Nhờ Yên vương, Hàn Cơ và các bá quan văn võ xin dùm, nên Phi được thoát tội.
Nhân cách: con nhà tướng, anh hùng, hiếu với cha, thương em gái, thương vợ. Coi trọng chữ gia đình trên hết.
2. Triệu Bá: tướng quốc của Yên bang. Cha của Triệu Phi. Là một công thần lập quốc, nhưng bị Lưu Báo thừa tướng hại. Yên vương tru di tam tộc họ Triệu. Nhưng do người khâm sai tráo độc dược, nên ông sống sót. Khi Triệu Phi về đế đô định giết Yên vương trả thù, ông cản và trị tội con mình phản vua.
Nhân cách: trung thần, nghiêm quân và thương con
3. Dư Thông: Đô đốc của Yên bang, bạn đồng liêu của Triệu Phi, trấn giữ Dương Thành. Lúc Phi kéo quân về đánh Yên bang, Dư Thông dẫn binh cản, và uống rượu từ bạn. Đánh thua Phi, nên phải chạy loạn, gặp Triệu Bá, đưa ông về lại đế đô. Triệu Bá xử chết Triệu Phi, Dư Thông là người thi hành quân pháp.
Nhân cách: tướng, trung quân, mến bạn.
4. Lạn Thái Sư:Thầy dạy đạo lý tam cang ngũ thường của Yên bang. Khi Phi sắp kéo binh vào đế đô, ông ra chận lại, bảo Phi phải giữ đạo trung quân.
Nhân cách: ông thầy chữ già, lụm cụm, vui tánh.
5. Trương Học: đại phu của Yên bang. Lúc Phi ở Hàn bang, ông vâng lịnh Yên vương qua cầu hòa với Phi.
Nhân cách: trung quân, hiền, hàng trưởng thượng
6. Lý Gia: đại phu của Yên bang. Lúc Phi ở Hàn bang, ông vâng lịnh Yên vương qua cầu hòa với Phi cùng với Trương Học
Nhân cách: trung quân, hiền, hàng trưởng thượng
7. Hàn Vương: Vua nước Hàn, anh trai của Hàn Cơ. Vì mến tài của Triệu Phi, nên đã che chở Phi khi gia đình bị hại; gã em gái Hàn Cơ và phong Triệu Phi làm tướng quốc.
Nhân cách: vua hiền, giữ đạo nghĩa, mến người tài, thương em gái
8. Yên Vương: Vua nước Yên, vì tuổi nhỏ, nên bị Lưu Báo thừa tướng sóan quyền, ra lịnh giết oan họ Triệu. Khi hiểu chuyện, vua hối hận và phục chức họ Triệu.
Nhân cách: trẻ tuổi, nhu nhược.
9. Lưu Báo: thừa tướng của nước Yên. Hại gia đình họ Triệu. Bị Triệu Phi giết chết.
Nhân cách: gian thần, hiểm độc.
10. Lưu Pha: con của Lưu Báo, theo cha hại họ Triệu. Bị Triệu Phi giết chết.
Nhân cách: gian thần, hiểm độc.
11. Mã soái: phó soái của Hàn bang, theo hầu Triệu phi
12. Hàn Cơ: công chúa của Hàn bang. Trong khi giao đấu với Phi, cảm mến Phi. Khi Phi bị loạn tên của Lưu Pha, Hàn Cơ cứu đem về. Được anh trai gã cho Phi, và theo chồng về Yên bang.
Nhân cách: hiền thục, thương chồng.
13. Triệu Khương: em gái của Triệu Phi. Bị chết vì loạn tên.
Nhân cách: trẻ tuổi, nhí nhảnh.
——–
Hàn Vương: thay vì là Hoàng Huynh được đổi thành Hoàng mẫu vì bên biên tập muốn cân bằng 1 chút bên đào. Tuồng nhiều kép quá sẽ khô khan.

Show more
0 Bình luận sort Sort By

Tiếp theo

Triệu Khuông Dẫn
25 Dec 2020
Triệu Khuông Dẫn
Cải lương Việt · 53 Lượt xem