NSƯT Hữu Quốc – ngôi sao bình dân

NSƯT Hữu Quốc – ngôi sao bình dân

30/08/2023
1224 Lượt xem

(CLV) – NSƯT Hữu Quốc là một cái tên lớn của sân khấu cải lương miền Nam. Nói đến Hữu Quốc, khán giả yêu cải lương lập tức nghĩ đến những vai lão xuất sắc và cả vai đào lẳng mà anh hóa thân.

Tháng Bảy âm lịch năm nay, NSƯT Hữu Quốc cùng mẹ và các học trò, bạn bè hầu như mỗi ngày phát 1.000 phần thức ăn cho bệnh nhân và người vô gia cư. Hoạt động này còn tiếp tục trong những ngày thường các tháng tới.

NSƯT Hữu Quốc là một cái tên lớn của sân khấu cải lương miền Nam. Nói đến Hữu Quốc, khán giả yêu cải lương lập tức nghĩ đến những vai lão xuất sắc và cả vai đào lẳng mà anh hóa thân. Ngoài tài năng ca và diễn, Hữu Quốc từng cùng soạn giả Hoàng Song Việt gầy dựng nên nhóm Thắp sáng niềm tin (đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang). Từ đây, sân khấu cải lương xuất hiện nhiều tài năng mới. Hiện tại, anh là đạo diễn chính của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, một vai trò vô cùng quan trọng góp sức cho thương hiệu Huỳnh Long dưới quyền điều hành của Bình Tinh (thế hệ kế thừa thứ 5 của gia tộc Huỳnh Long) tiếp tục hoạt động trong bối cảnh sân khấu cải lương vô cùng khó khăn.

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân - Ảnh 1

NSƯT Hữu Quốc với những vai diễn để lại dấu ấn khó quên với khán giả yêu kịch và cải lương – Ảnh: TL

Hữu Quốc là nghệ sĩ sống chết với tổ nghề, nhưng nếu chỉ trông cậy vào sàn diễn, anh không có đủ điều kiện tài chính để duy trì đam mê nghệ thuật và chăm lo người thân. Chính vì thế, anh đã mở một quán ăn về phong cách ẩm thực Thái Lan tại một chung cư ở TP.HCM. Hữu Quốc không phụ trách việc bếp núc, thay vào đó, anh lo tiếp khách và chạy bàn cùng rất nhiều công việc không tên khác. Với cách ăn bận giản dị, trên người mồ hôi nhễ nhại vì làm việc luôn tay, những ai chưa từng biết Hữu Quốc sẽ nghĩ rằng anh là nhân viên, một lao động bình dân.

NSƯT Hữu Quốc đã được Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và sẽ được vinh danh tại Hà Nội trong thời gian tới. Danh hiệu ấy cùng với danh tiếng tích lũy gần 30 năm qua, anh hoàn toàn có thể chọn cho mình một phong cách sống tương xứng với vị trí của một nghệ sĩ ngôi sao, thế nhưng anh đã quyết định chọn cách sống gần gũi hơn với người lao động bình dân và những việc làm thiện nguyện. Anh làm việc say mê và chú tâm như một người lao động thuần chất, chưa từng biết đến hào quang lấp lánh của ánh đèn sân khấu.

Thậm chí hằng ngày, anh livestream giới thiệu những món ăn mới để những thực khách của anh cập nhật thực đơn. Dẫu là chủ nhưng xem ra anh đổ mồ hôi hơn cả những nhân viên.

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân - Ảnh 2

Hầu như mỗi ngày trong tháng Bảy âm lịch, anh đi tặng những phần quà bệnh nhân và người vô gia cư. Việc làm này sẽ còn duy trì trong thời gian tới – Ảnh: TL

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân - Ảnh 3

Hữu Quốc và mẹ (85 tuổi) luôn đồng hành trong những việc thiện nguyện – Ảnh: TL

Bà Thu Ba, mẹ của Hữu Quốc năm nay đã 85 tuổi nhưng vẫn còn đủ sức đồng hành cùng con trai trong những việc thiện nguyện. Bà chia sẻ: “Ngày Hữu Quốc còn là sinh viên trường nghệ thuật, tôi làm công việc nấu đám tiệc. Bạn bè Hữu Quốc không có việc làm tôi kêu theo phụ và trả lương, lo ăn uống. Ngoài ra, tôi cũng hay san sẻ với bà con nghèo. Có lẽ vì vậy mà từ lâu rồi Hữu Quốc rất thích làm từ thiện. Nó cứ làm rỉ rả trong khả năng của mình nhưng rất thường xuyên. Việc nấu ăn từ thiện này tính ra cũng đã 3 năm, nấu đều đặn không sót tuần nào”.

Nếu rời tiệm ăn, lên sân khấu trong vai trò giám khảo hay người hướng dẫn ở các cuộc thi cải lương, Hữu Quốc trở thành một con người khác. Anh góp ý chân tình, thẳng thắng và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho thế hệ đàn em. Tại Huỳnh Long, anh là đạo diễn cho tất cả các vở tuồng đang ăn khách. Đây là vai trò rất quan trọng và cái hay của Hữu Quốc là vẫn giữ lại được cái hồn cốt của cải lương tuồng cổ hương xa, thể loại được khán giả ưa chuộng nhưng biết thổi vào đó sắc thái trẻ trung hiện đại. Anh lăn xả hết mình và cũng vì thế các diễn viên cũng cháy hết mình, còn các vở tuồng của Huỳnh Long luôn bán hết vé trước khi sáng đèn.

Hữu Quốc cho biết anh cảm thấy hạnh phúc vì đã đang chung sức với Bình Tinh để cùng gìn giữ thương hiệu Huỳnh Long và tạo điều kiện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ thăng hoa.

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân - Ảnh 4

Hiện tại, Hữu Quốc dồn sức cho sân khấu cải lương và kinh doanh quán ăn – Ảnh: TL

Hữu Quốc thừa nhận rằng mình là người có duyên với kịch nghệ. Tất cả các vở kịch mà Hữu Quốc dựng cho sân khấu 5B đều nhận được sự tán thưởng. Câu chuyện kịch mà Hữu Quốc kể khá bình dị, mộc mạc như tâm hồn người ở những vùng thôn quê nhưng luôn có những tình huống khiến người xem cảm động đến rơi lệ.

Giờ thì Hữu Quốc tạm gác lại việc tham gia sân khấu kịch. Anh dồn sức cho cải lương và việc kinh doanh quán ăn của mình. Đài truyền hình hay ông bà bầu nào mời show, anh vẫn sẵn lòng tham gia nhưng xong rồi, anh lại trở về với nguyên bản thường ngày của mình. Đó là một ông chủ tiệm ăn có vẻ ngoài gần gũi và một đạo diễn cải lương đầy sức sáng tạo nhưng vô cùng nghiêm khắc, thậm chí là nóng tính.


NSƯT Hữu Quốc bóc trần lý do nhiều người ca cải lương hay nhưng không dám hát

(CLV) – Nam NSƯT “bóc trần” lý do khiến các bạn trẻ hát rất hay nhưng không dám theo đuổi cải lương… Hữu Quốc là một nghệ sĩ đa...

Mẹ NSƯT Hữu Quốc 85 tuổi vẫn theo con đi làm việc đặc biệt này trong mùa Vu Lan

(CLV) – Dù đã xấp xỉ tuổi 50 nhưng Hữu Quốc thừa nhận phía sau ánh hào quang sân khấu, bản thân vẫn chỉ là đứa con trai bé...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: 1 Thế Giới

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *