La Thông Tảo Bắc (Công chúa Đồ Lư)

1037 Lượt xem
·
·
08/01/2024

Nước Phiên phái sứ giả đem tờ biểu chương dâng lên vua Đường với ý xem thường và khiêu chiến với Đường bang. Vua Đường đích thân ngự giá thân chinh đánh quân Phiên. Gặp phải tướng trẻ Bửu Lâm chiến đấu hết mình không ngại hy sinh nên tạm thời vua Đường ra lệnh rút quân.

Mẹ Bửu Lâm là Mai Thị xưa là vợ của tướng quân Trì Cung bởi giặc Phiên xâm lấn nên bà phải chịu nhục ở lại nước Phiên và làm vợ tướng Phiên vì khi đó Mai Thị đang mang giọt máu của Trì Cung trong người. Kể hết sự tình cho con trai nghe thì Bửu Lâm đã hỗ trợ cha mình làm tay trong. Kết cuộc đánh thắng và bắt được tướng Phiên. Mai Thị tự tay giết chết tên giặc Phiên. Sau đó bà cũng tự sát do mặc cảm với chồng, bấy lâu nay bà nuốt hận vào trong là vì con và vì mối hận thù này mà sống.

Phiên quốc lại phái công chúa Đồ Lư – con gái của Đồ thừa tướng, phép thuật cao cường, mưu lược tinh thông, gan dạ chẳng kém nam nhi, nhan sắc lại tuyệt trần. Đồ Lư thống lĩnh ba quân, với tài trí thông minh nàng đã bao vây toàn bộ quân Đường ở thành Mộc Dương. Vua Đường phái Trình Giảo Kim vượt vòng vây về Đường bang chiêu mộ người tài đến cứu giá.

Trình Giảo Kim bị Đồ Lư bắt, với nhiều lý lẽ ông đã thuyết phục được Đồ Lư cho trở về Đường bang để tìm người tài đến đấu với nàng. La Thông tuổi trẻ tài cao đã được giữ chức nguyên soái, ngoài ra còn có anh em Tô Lân, Tô Phụng phò tá chống giặc.

Trước đây cha Tô Lân, Tô Phụng hại chết cha La Thông, giờ La Thông dùng uy quyền nguyên soái bắt hai anh em ra trận, thắng thì xem như lập công, nếu thua sẽ bị xử tội (dùng việc công báo thù riêng, hơi tiểu nhân đó nha). Tô Lân hy sinh ở lại chịu tội cho Tô Phụng chạy trốn và đương nhiên Tô Lân bị La Thông xử trảm để trả thù cho cha.

La Thông ra trận với tướng Phiên (chưa đánh với Đồ Lư) đã bại và được em trai La Nhơn giải cứu quay về phủ soái. La Nhơn tính trẻ con háo thắng nên xông thẳng đến ải Huỳnh Long khiêu chiến cùng Đồ Lư. Vừa trông thấy nhan sắc Đồ Lư, La Nhơn liền trêu ghẹo đòi làm mai cho anh trai La Thông, nói chuyện hơi khoe khoang nên Đồ Lư không khoan nhượng liền biến phi đao để giết chết La Nhơn (nàng đâu ngờ La Nhơn tính tình hồn nhiên vô tư không biết gì).

La Thông hay tin La Nhơn bị giết liền ra lệnh tấn công ải Huỳnh Long trả thù cho em trai. Đồ Lư nhìn thấy La Thông khôi ngô lại oai dũng đã đem lòng yêu mến và muốn kết lương duyên. Nàng đã trói được chàng nhưng chàng quyết chết không đồng ý kết Tấn Tần. Sau khi nàng hứa tha và dâng thư hàng của Phiên quốc thì La Thông bằng lòng.

Đến đêm tân hôn La Thông lại dùng “mỹ nam kế” để Đồ Lư hủy phi đao. Đang vui mừng hạnh phúc trong giờ hợp cẩn thì bỗng nhiên La Thông không tiếc lời lăng mạ sỉ nhục khiến nàng phải đau khổ tủi nhục uất ức hận thù La Thông mà tự sát. (Cô iu đóng đoạn này xuất thần từ gương mặt, ánh mắt vui buồn, căm hận, uất nghẹn. Nhan sắc khỏi bàn tuyệt tuyệt tuyệt đẹp.)

Vua Đường “Quân vô đạo, tư thù gây điều hung bạo” lập tức đòi xử chém, Trình Giảo Kim cũng căm giận với hành vi tiểu nhân của La Thông vì dù sao Đồ Lư cũng có công giúp Đại Đường hưng thịnh. Nhưng nhờ các quan xin tội, cũng nể tình cha La Thông khi xưa nên vua Đường chỉ tước hết chức quan và cấm ba năm không được kết duyên.

Trình Giảo Kim ghét La Thông nên làm mai tiểu thư mặt lọ – mặt đen xì xấu xí, tính tình tưng tửng trẻ con cho chàng “chuyện đời nực cười lắm thay, kén thiên nga phải sa ao bùn” (đáng đời La Thông). Giờ thì La Thông mới thấy hối hận vì mình ích kỷ mà gây khổ cho Đồ Lư.

Tiểu thư mặt lọ loi choi lóc chóc hỏng chịu ở yên, La Thông sợ nàng gây họa nên kéo nàng lại. Nàng giằng co vô tình té ngã chết, tỉnh lại biến thành nàng Đồ Lư xinh đẹp hơn xưa nên chàng lập tức xin tha lỗi và mong nối lại duyên tình. Và đương nhiên “La Thông hỡi anh, tình nồng hoa chúc chung kề”.Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan

12:21
Phàn Lê Huê Phá Hồng Thủy Trận
03/02/2024
·
2191 Lượt xem
12:21
Tứ Tử Đăng Khoa
03/02/2024
·
442 Lượt xem
12:21
Anh hùng chiêu anh quán
19/09/2023
·
6294 Lượt xem
12:21
Kim Hồ Điệp
06/09/2023
·
2848 Lượt xem
12:21
Trảm Trịnh Ân
24/08/2023
·
2097 Lượt xem
12:21
Bao Công xử án anh em song sinh
22/08/2023
·
2238 Lượt xem