Nghệ sĩ Hồng Nga tuổi 78: Đã lẫn và yếu đi nhiều nhưng hễ cất giọng là ai cũng nổi da gà

Nghệ sĩ Hồng Nga tuổi 78: Đã lẫn và yếu đi nhiều nhưng hễ cất giọng là ai cũng nổi da gà

26/07/2023
932 Lượt xem

(clv) – Nghệ sĩ Hồng Nga tâm sự, ca hát cũng chính là cách để bà giữ sức khỏe và tinh thần cho mình, giúp sống khỏe, sống vui, dồi dào năng lượng.

Nữ nghệ sĩ cải lương tài danh, nổi tiếng lẫy lừng một thời

Nghệ sĩ Hồng Nga (sinh năm 1945) tên thật Đinh Thị Nga là một nghệ sĩ cải lương tài danh và nổi tiếng từ trước năm 1975, cùng thời với thế hệ vàng như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Phượng Liên…

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết đến là nữ nghệ sĩ đa tài. Bà có thể hóa thân vào nhiều kiểu vai khác nhau như: Đào mùi, đào lẵng, đào độc, vai mụ hiền hoặc mụ ác, kể cả vai nữ hề… Ngoài ra, bà còn là một diễn viên hài xuất sắc. Trên sân khấu cải lương, bà gây dấu ấn lớn nhất với loạt vai đào độc, đào mụ.

Nghệ sĩ Hồng Nga tuổi 78: Đã lẫn và yếu đi nhiều nhưng hễ cất giọng là ai cũng nổi da gà - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga cách đây 2 năm vẫn khỏe mạnh

Một số vở diễn nổi tiếng trong sự nghiệp của Hồng Nga có thể kể đến tuồng Lưới trời, Mắt em là bể oan cừu, Tần Thủy Hoàng, Phút sau cùng của Điền Long, Gã câm và người đẹp…

Khi vào bất cứ vai diễn nào, nghệ sĩ Hồng Nga cũng để lại một ấn tượng mới lạ cho khán giả. Chẳng hạn, diễn vai ác, bà khiến khán giả bị kịch tính lôi cuốn, trở nên căm ghét nhân vật. Ngược lại, diễn các bà mẹ quê mùa, nghèo khổ hoạn nạn hay vai bà hoàng hậu nhân từ, Hồng Nga lại làm khán giả thương cảm cho số phận của nhân vật.

Ngoài sân khấu, nghệ sĩ Hồng Nga cũng thường tham gia các công tác từ thiện. Bà thường tham gia các show diễn của các chùa tổ chức để lập quỹ cứu trợ nạn nhân bị bão lụt hoặc nghèo yếu neo đơn ở trong nước.

Tuổi già yếu, lẫn nhiều nhưng vẫn đam mê ca hát

Nghệ sĩ Hồng Nga nổi tiếng với giọng nói sang sảng, làn hơi dài và tính cách vui vẻ, phổi bò. Dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn ăn nói hoạt bát, đi lại thoăn thoắt và tràn đầy năng lượng khi đứng trên sân khấu.

Cách đây 2 năm, khi NSƯT Lê Tư gặp lại nghệ sĩ Hồng Nga ở tuổi 76, bà vẫn mạnh khỏe, minh mẫn. Bà còn khoe chuyện chích đế 4 mũi vắc xin Covid mà không hề hấn gì. Thậm chí, bà còn không để ý vì chích xong thấy bình thường, khỏe khoắn, không bị làm sao hết.

Sau khi sang Mỹ thăm con cái, nghệ sĩ Hồng Nga trở lại Việt Nam và sống thoải mái, có người lo cơm nước nên không lo lắng, suy nghĩ điều gì. Bà cũng là người vô tư nên sống thư thái, ăn uống không kiêng cữ gì.

Nghệ sĩ Hồng Nga từng tâm sự, bệnh tật với bà không quan trọng nên bà không để ý tới nó, cứ vui chơi ca hát. Hễ có ai nhắc tới bệnh tật, bà lại nói: “Kệ đi, chết thì thôi, đâu có sao”. Thậm chí, bà còn khẳng định sẽ sống lâu vì nói còn rất khỏe, còn sức để ca, ca hơi dài, không hề hấn gì. Cứ hễ Hồng Nga cất giọng lên ca là ai cũng phải trầm trồ, không hiểu sao lại ca dữ đến thế.

Nghệ sĩ Hồng Nga tuổi 78: Đã lẫn và yếu đi nhiều nhưng hễ cất giọng là ai cũng nổi da gà - Ảnh 2.

Hồng Nga và Thoại Mỹ

Ở tuổi 78, Hồng Nga vẫn đam mê ca hát và sân khấu mong muốn được tổ chức một liveshow riêng. Bà tự tin rằng mình hoàn toàn đủ sức để hát trên sân khấu.

Tuy nhiên, cách đây hơn một năm, khi nhóm nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười tới nhà thăm thì nghệ sĩ Hồng Nga nhìn tiều tụy và yếu hẳn đi.

Theo lời chia sẻ của người chăm sóc cho nghệ sĩ Hồng Nga, bà đã lẫn nhiều và đi lại khó khăn hơn. Tại buổi gặp mặt Phương Dung, Phi Phụng, nghệ sĩ Hồng Nga còn không nhớ mình bao nhiêu tuổi mà nói nhầm thành 88. Bà ca đi ca lại một lời đến ba lần và có những lúc không kiểm soát được lời nói.

Điều này khiến khán giả vô cùng xót xa vì chỉ sau một năm mà nghệ sĩ Hồng Nga thay đổi quá nhiều.

Mới đây nhất, khi nghệ sĩ Thoại Mỹ tới thăm, nghệ sĩ Hồng Nga không nhớ nổi tên Thoại Mỹ, dù bà cũng mang máng nhận ra mặt đàn em. Nghệ sĩ Thoại Mỹ gợi ý mãi, nhưng nghệ sĩ Hồng Nga vẫn không thể nhớ tên.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Hồng Nga vẫn bày tỏ tình cảm quý mến dành cho Thoại Mỹ, người con gái trên sân khấu mà bà từng dìu dắt nhiều năm.

Theo nữ nghệ sĩ chia sẻ, nghệ sĩ Hồng Nga đã yếu nhưng vẫn cố gắng đi lại trong nhà, mỗi lần đi đều phải có người dìu. Bà ăn ngày một ít đi nhưng được cái thích ăn vặt, ăn chè.

Nhưng dù vậy, tinh thần của nghệ sĩ Hồng Nga vẫn rất tốt. Khi biết nghệ sĩ Thoại Mỹ sắp tổ chức show cùng một số nghệ sĩ khác và mời mình đến dự, nghệ sĩ Hồng Nga nhất quyết đòi tự đi một mình, không cần ai dắt.

Bà còn tự tin rằng mình ca vẫn rất mượt mà, vẫn y chang như xưa, không có gì thay đổi.

Để chứng minh, nghệ sĩ Hồng Nga cất giọng ca một đoạn vọng cổ ngọt lịm, hơi khỏe, dài, khiến ai cũng nổi da gà vì quá hay.

Nghệ sĩ Hồng Nga tâm sự, ca hát cũng chính là cách để bà giữ sức khỏe và tinh thần cho mình, giúp sống khỏe, sống vui, dồi dào năng lượng. Bình thường, bà vẫn ở nhà ca một mình tôi nghe, tự mình đánh thức tinh thần mình lên.

Hồng Nga khẳng định, bà ca để thỏa nỗi nhớ nghề, càng ca càng khỏe chứ không hề mệt, như một liều thuốc tinh thần, không được ca thì mới bệnh, còn ca là còn khỏe.


Nghệ sĩ Hồng Nga tiêm 4 mũi vắc-xin Covid-19 vì… quên

(CLV) – Sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin ở Mỹ, nghệ sĩ Hồng Nga trở về Việt Nam và tiêm thêm 2 liều Pfizer. Sau tiêm, sức khỏe của...

Nghệ sĩ Hồng Nga: ‘Tôi buồn khi đón Tết trong phòng trọ 8 m2 ở Mỹ’

(CLV) – Nghệ sĩ cải lương cho biết trong 5 ngày Tết bà hầu như không ra khỏi nơi ở vì tình hình dịch phức tạp ở Mỹ. Chia...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Phụ nữ Việt Nam

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *