Nghệ sĩ Thanh Điền trải lòng khi được phong NSND: Niềm vui không được trọn vẹn

Nghệ sĩ Thanh Điền trải lòng khi được phong NSND: Niềm vui không được trọn vẹn

11/12/2023
1875 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ Thanh Điền rưng rưng cảm xúc khi vợ chồng ông đều được nhận danh hiệu NSND. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ tâm sự giá mà Thanh Kim Huệ vẫn còn trên cuộc đời thì niềm vui sẽ trọn vẹn hơn.

Nghệ sĩ Thanh Điền trải lòng khi được phong NSND: Niềm vui không được trọn vẹn - Ảnh 1.

Thanh Điền tiếc nuối khi cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ không thể chờ đến ngày được nhận danh hiệu NSND. Ảnh: FBNV

Danh sách nghệ sĩ được phong, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10, năm 2023, có tên của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ. Trong đó, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nằm trong danh sách truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước NSND theo quyết định số 725/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22.6.2023, vì đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc. Còn tên của nghệ sĩ Thanh Điền xuất hiện trong danh sách 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, theo quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22.6.2023.

Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ sĩ Thanh Điền bày tỏ ông vui và hãnh diện khi vợ chồng nhận được danh hiệu cao quý này. Nam nghệ sĩ bày tỏ: “Người nghệ sĩ làm nghề được Nhà nước tặng danh hiệu cao quý thì rất vinh dự, hãnh diện. Tôi hạnh phúc vô cùng vì những đóng góp của hai vợ chồng trong nghề đã được ghi nhận. Nhưng niềm vui của tôi không được trọn vẹn khi giờ đây Thanh Kim Huệ không còn nữa. Giá mà Huệ còn sống và có thể cùng tôi chia sẻ niềm vui này. Mình vui nhưng cũng có chút buồn. Tôi định tổ chức một buổi cúng nhỏ nhỏ ở mộ và báo tin cho Huệ biết là cô ấy được truy tặng danh hiệu NSND”.

Nghệ sĩ Thanh Điền trải lòng khi được phong NSND: Niềm vui không được trọn vẹn - Ảnh 2.

Cặp đôi vàng của làng cải lương Thanh Điền – Thanh Kim Huệ đều đã được phong, truy tặng danh hiệu NSND. Ảnh: FBNV

Dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật song nghệ sĩ Thanh Điền cho rằng đây là nhiệm vụ, không đòi hỏi hay mong cầu. Về danh hiệu NSND, ông quan niệm được thì mừng, còn chưa được có thể vì bản thân chưa đủ điều kiện.

“Mình cống hiến, nhiệm vụ của mình là phục vụ cho đời, cho nghệ thuật nên được danh hiệu thì là niềm vui lớn khi khán giả và giới chuyên môn thấy được công lao, sự cống hiến của mình. Mà đúng lý ra, đời sinh mình ra làm nghệ thuật, cho mình cái nghề thì nhiệm vụ mình phải làm thôi. Không riêng gì nghệ thuật mà bất cứ việc gì mình làm mà được người ta nhìn thấy và công nhận đều vui cả. Tôi quan niệm làm nghệ thuật là công việc, nghề của mình thì phải làm chứ không đòi hỏi hay đề cao. Mình mê thì mình làm thôi, không mong cầu danh vọng”, nam nghệ sĩ bộc bạch.

Ở tuổi 76, nghệ sĩ Thanh Điền vẫn bận rộn với lịch trình công việc từ đóng phim, tham dự sự kiện, quay YouTube. Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ dành nhiều tâm huyết cho sân khấu cải lương. Thầy giáo Bảy của Đất phương Nam chia sẻ tuổi này còn được làm nghề là mừng nên không đặt nặng chuyện cát sê, chủ yếu nhận lời tham gia để có được niềm vui.

Nghệ sĩ Thanh Điền trải lòng khi được phong NSND: Niềm vui không được trọn vẹn - Ảnh 3.

Niềm vui tuổi xế chiều của nghệ sĩ Thanh Điền là còn được làm nghề. Ảnh: FBNV

Ông bày tỏ: “Bây giờ niềm vui của tôi là được đi diễn. Đi quay gặp bạn bè, đồng nghiệp cho khuây khỏa, mình tiếp nhận năng lượng tươi trẻ, tích cực từ họ khiến những nỗi buồn, cô đơn vì thế mà tạm lắng lại. Cuộc sống một mình đúng là có chút hụt hẫng nhưng cũng dần quen, mình buồn thì phải tự tìm niềm vui, phải sống với mọi người. Nghề này không được đi làm thì buồn, còn hôm nào được gặp bạn bè, đồng nghiệp, em út thì vui vẻ lắm”.

Để có thể tiếp tục hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Thanh Điền ý thức phải cố gắng giữ sức khỏe thật tốt. Ông cho biết đã ở tuổi U.80 nhưng mình vẫn còn rất minh mẫn, nhanh nhẹn nhờ đều đặn tập thể dục. Nam nghệ sĩ cũng giữ lối sống lành mạnh, không hút thuốc, uống rượu bia. Những hôm không bận công việc, Thanh Điền nhờ người chở từ TP.HCM về nghĩa trang ở Bình Dương thăm mộ vợ và ghi lại những thước phim chia sẻ với công chúng. Nam nghệ sĩ lập kênh YouTube đặt tên Thanh Điền – Thanh Kim Huệ để chia sẻ những vở diễn, ca khúc vợ từng thể hiện, cũng như cuộc sống thường ngày của mình.


Nghệ sĩ Thanh Điền, Phượng Loan được phong tặng danh hiệu NSND

(CLV) – Theo quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22.6.2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà...

NSƯT Thanh Điền dựng vở mới nhớ về NSƯT Thanh Kim Huệ

(CLV) – NSƯT Thanh Điền được xem là người nghệ sĩ năng động luôn hướng đến những công việc cộng đồng với vai trò diễn viên, đạo diễn và...

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát

(CLV) – NSƯT Thanh Điền vừa đưa lên sàn tập vở cải lương ‘Yêu em từ đó’, vở do cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vợ ông viết. Đây...

5/5 - (1 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *