Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát

08/09/2023
2206 Lượt xem

(CLV) – NSƯT Thanh Điền vừa đưa lên sàn tập vở cải lương ‘Yêu em từ đó’, vở do cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vợ ông viết.

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát - Ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ – Ảnh: NVCC

Đây là vở Thanh Điền đạo diễn cho Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Dự kiến ra mắt tháng 10 với sự tham gia của các nghệ sĩ Tấn Giao, Lam Tuyền, Trọng Nghĩa, Võ Minh Lâm, Thu Vân, Kim Luận, Kim Thùy…

Thanh Kim Huệ không muốn kịch bản cất trong ngăn tủ

Nghệ sĩ Thanh Điền xúc động cho biết lúc còn sống vợ ông có nói đừng để các kịch bản của bà nằm im trong tủ. Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ mong muốn được thấy những tác phẩm của bà viết được “sống” trên sân khấu.

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát - Ảnh 2

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ rất ham hát, những ngày cuối đời bà vẫn mơ đứng trên sân khấu – Ảnh: LINH ĐOAN

Thanh Điền xúc động nói: “Huệ ham hát lắm. Thời gian gần cuối đời, khi bệnh càng ngày càng nặng, nằm mơ Huệ vẫn thấy mình đi hát”.

Thanh Điền kể: NSƯT Thanh Thúy – phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – mỗi lần gặp đều khuyến khích ông dựng lại kịch bản của Thanh Kim Huệ.

Vì Thanh Kim Huệ có nhiều kịch bản tâm lý xã hội, hiện khá thiếu trong đời sống cải lương hiện nay.

Gần đây ông có cơ hội đi phim với nghệ sĩ Lam Tuyền của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Anh em trò chuyện, Lam Tuyền lại tiếp tục động viên Thanh Điền dựng tuồng của Thanh Kim Huệ.

Bên cạnh đó, công đoàn của nhà hát đang chuẩn bị một suất hát gây quỹ cho con em công đoàn viên gặp nhiều khó khăn.

Có vẻ như duyên đã đủ nên lần này nghệ sĩ Thanh Điền đã có sự chuẩn bị để trở lại với kịch bản mà ngoài ý nghĩa hỗ trợ Nhà hát Trần Hữu Trang, ông còn xem như món quà để tưởng nhớ vợ mình.

Khát khao yêu của Thanh Kim Huệ trong các vở diễn

Thời cải lương sân khấu thành phố hoạt động mạnh mẽ, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ đã có loạt vở diễn gây dấu ấn ở Đoàn cải lương Sài Gòn 1.

Có thể kể ra như Em ơi đừng khóc nữa, Yêu và ghen, Lỡ yêu rồi, Nội ơi đừng ly dị, Xin đừng nói yêu em…

Vở Yêu em từ đó cũng đã từng được dựng trên Sài Gòn 1 trong giai đoạn này. Bẵng đi một thời gian, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có chỉnh sửa cho phù hợp cuộc sống hôm nay.

Và hiện tại, khi sử dụng dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Thanh Điền lại tiếp tục chỉnh sửa lần nữa.

Vở nói về những người trẻ với những khát khao về tình yêu, cuộc sống.

Nghệ sĩ Thanh Điền chia sẻ về vở diễn: “Có thể nói các tác phẩm Huệ viết rất nhiều vở có chữ “yêu” trong đó. Nghĩa là Huệ rất thích viết về người trẻ, về tình yêu.

Lần dựng lại Yêu em từ đó tôi đang muốn có sự thể nghiệm. Trong vở sẽ có sự phối hợp của cải lương, kịch nói, phim và âm nhạc bolero. Nhạc đệm tôi đang tính chỉ sử dụng một cây guitar thùng thôi”.

Thanh Điền nói thêm trước đây ở Sài Gòn 1 ông cũng thường xuyên đưa thể nghiệm vào để mong tạo nét mới cho cải lương.

Ông bày tỏ: “Mình mong muốn nhiều lắm nhưng cũng đã lớn tuổi và sức khỏe có hạn, chỉ cố gắng hết mình. Hy vọng sẽ đem đến cho khán giả một vở diễn hay, có nhiều nét mới”.

Với vở diễn này, nghệ sĩ Thanh Điền cho biết tất cả nghệ sĩ tham gia không tính toán cát sê. Trên doanh thu có được, góp quỹ cho hoạt động công đoàn của nhà hát, còn bao nhiêu anh em nhận một cách tượng trưng.


Cuộc sống hôn nhân hơn 45 năm của Thanh Kim Huệ – Thanh Điền

(CLV) – Xuất hiện trên sân khấu Giải mã tri kỷ, bộ đôi NSƯT Thanh Kim Huệ và Thanh Điền đã có những chia sẻ thú vị về hôn...

NSƯT Thanh Điền dựng vở mới nhớ về NSƯT Thanh Kim Huệ

(CLV) – NSƯT Thanh Điền được xem là người nghệ sĩ năng động luôn hướng đến những công việc cộng đồng với vai trò diễn viên, đạo diễn và...

Thanh Điền đau lòng vì mộ Thanh Kim Huệ bị streamer, đám đông giẫm đạp

(CLV) – Người dân, streamer chen lấn, xô đẩy ở lễ hạ huyệt Vũ Linh. Họ thậm chí trèo lên những phần mộ xung quanh, trong đó có nghệ...

5/5 - (2 bình chọn)
Nguồn bài viết: Tuổi trẻ

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *