Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi

20/06/2023
877 Lượt xem

(CLV) – Sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa cưới vợ lần hai lúc 52 tuổi. Anh hiện đang có cuộc sống viên mãn bên người vợ kém 29 tuổi và các con.

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa có tổ ấm hạnh phúc bên vợ trẻ Thanh Trang. Ảnh: FBNV

Tiếc nuối vì ngày trẻ mê chơi, đánh mất nhiều cơ hội làm nghề

* Xin chào nghệ sĩ Trọng Nghĩa. Hiện tại công việc của anh như thế nào?

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa: Hiện tại tôi là nhân viên thuộc quy chế của nhà hát Trần Hữu Trang nên có lịch diễn ổn định. Khi nào có người mời thì tôi xin phép nhà hát rồi đi show ngoài. Vài năm gần đây, mọi thứ bắt đầu ổn định lại nên công việc của tôi cũng suôn sẻ, đều đặn. Dĩ nhiên bây giờ người hát cải lương không được sung túc như ngày trước nhưng vẫn sống được. Còn để nói công việc nhiều như ngày xưa thì chắc chắn không thể nào bằng được.

* Anh có bao giờ tiếc cho khoảng thời gian hoàng kim của cải lương?

Tôi nghĩ không riêng mình mà chắc người nghệ sĩ nào cũng sẽ thấy hối tiếc về khoảng thời gian đã qua. Tôi tiếc về nghề nghiệp, cơ hội đã đánh mất. Có những lúc tôi cứ trăn trở rằng sao ngày xưa mình không làm được những chuyện này, chuyện kia. Sau này khi lớn hơn, có kinh nghiệm rồi thì mới thấy nếu như ngày xưa mình chững chạc, biết suy nghĩ hơn thì chắc tên tuổi, hậu vận của mình đã khác.

Ví dụ như tôi, ngày xưa mình còn trẻ nên mê chơi, suy nghĩ chưa đến nơi đến chốn. Ngày đó khán giả yêu thích mình lắm nhưng vì mê chơi nên tôi lơ là trong công việc, không có sự trau chuốt cho nghề. Chính vì thế mà tôi đánh mất nhiều cơ hội, không thể đạt những thành tích mà mình mong muốn. Sau này suy nghĩ lại, tôi có buồn và tiếc. Nhưng chuyện đã trải qua rồi, có tiếc nuối cũng không thể lấy lại được.

* Khi quyết định bước chân theo nghiệp cải lương, Trọng Nghĩa có đặt ra những nguyên tắc làm nghề không?

Khi nhận được câu hỏi này tôi mới suy nghĩ lẽ ra mình phải có nguyên tắc. Nếu đã theo nghề, tôi phải định hướng rõ ràng mình sẽ làm việc như thế nào. Nhưng thật sự thì tôi ham chơi, lơ là trong công việc nên chẳng đặt ra nguyên tắc nào cho mình, cứ để mọi chuyện tới đâu thì tới. Lúc còn trẻ, tôi thích nghề, yêu nghề thì theo chứ làm việc lại chưa có mục tiêu. Đến năm 28 tuổi, khi đã làm trưởng đoàn, tôi mới có suy nghĩ và hình dung được mình cần làm gì để công việc được tiến triển hơn. Nhờ vậy mà tôi chín chắn, bật lên nhờ những vai diễn ở sân khấu. Lúc đó cái tên Trọng Nghĩa mới có, còn trước đó người ta chỉ biết qua loa thôi chứ họ chẳng ấn tượng nhiều.

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi - Ảnh 2.

Trọng Nghĩa vẫn giữ được vẻ phong độ ở tuổi U.60. Ảnh: L.X

* Có bao giờ anh mơ ước sẽ nổi tiếng và giữ được tên tuổi giống những nghệ sĩ thế hệ trước như NSND Minh Vương, Lệ Thủy, Thanh Tuấn?

Thời gian đầu, tôi còn chẳng nghĩ mình sẽ là nghệ sĩ. Bởi tôi theo nghề vì ham vui, đáng lý ra tôi là nhạc sĩ chứ không phải nghệ sĩ cải lương. Khi vào đoàn, công việc của tôi là đánh đàn, khi thiếu người thì tôi được thế những vai nhỏ. Khi đó, tôi được cái lanh lợi hơn những người cùng trang lứa dù họ được đào tạo chính quy. Nhờ vậy mà tôi được những anh chị trong đoàn chỉ dạy diễn xuất, dạy hát rồi dễ dàng tiến thân. Còn để nghĩ đến chuyện nổi tiếng như anh Minh Vương, chị Lệ Thủy… thì thâm tâm tôi chẳng dám mơ ước. Tôi chỉ cố gắng để người ta biết đến mình và có chỗ đứng nhất định trong nghề. Tôi chỉ mong có thể nuôi sống bản thân và gia đình thôi chứ chẳng dám mơ ước cao hơn. Bởi tôi biết số phận và mức độ của mình nên chỉ ước mong Tổ nghề cho được như vậy thôi.

* Anh đánh giá như thế nào về thế hệ trẻ theo đuổi bộ môn cải lương hiện nay?

Tôi thấy giờ ngày càng ít người theo được bộ môn cải lương. Dù có rất nhiều bạn trẻ yêu nghề nhưng không có đất dụng võ, không thể hoạt động được. Vì quá ít sân khấu và cơ hội để được thể hiện nên có nhiều bạn trẻ vì đam mê mà tự mở câu lạc bộ để hát. Mình thấy tội nghiệp lắm nhưng không làm gì được.

Muốn giữ hạnh phúc gia đình trọn vẹn đến cuối đời

* Về cuộc sống riêng, chuyện gia đình của anh hiện như thế nào?

  • Tôi từng trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ, có hai đứa con năm nay 22 tuổi và 19 tuổi. Còn cuộc hôn nhân sau, tôi lập gia đình cách đây 6 năm. Tôi gặp người vợ nhỏ hơn mình gần 30 tuổi, có hai bé gái 3 tuổi và 1 tuổi. Đó là duyên số của mình, tôi nghĩ phải có con để gắn kết gia đình hạnh phúc hơn. Nhiều khi cũng có người chọc ghẹo tôi là dẫn con ra đường người ta tưởng cháu ngoại, cháu nội chứ không phải con. Chắc số mình vậy thì chịu chứ biết sao giờ.
Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi - Ảnh 3.

Giọng ca trong vở Nặng gánh giang san hiện có cuộc sống đủ đầy, không áp lực kinh tế. Ảnh: L.X

* Khi có con nhỏ, việc lo kinh tế cho cả gia đình có khiến anh áp lực không?

Tôi không áp lực gì nhiều cả. Bởi tôi làm việc cho nhà hát, có lương đủ để trang trải trong gia đình. Mình còn đi hát bên ngoài để kiếm thêm. Nói về giàu thì tôi không giàu có gì nhưng không thiếu hụt. Mình có nhà cửa nên không bị áp lực, cuộc sống ổn định. Gia đình bên vợ cũng có công ăn việc làm nên tôi không lo lắng nhiều.

* Từ khi gắn bó với người vợ thứ hai, nghệ sĩ Trọng Nghĩa thấy cuộc sống của mình thay đổi như thế nào?

Từ lúc tôi chia tay vợ trước đến khi gặp người vợ sau này là 16 năm. Trong thời gian đó tôi buồn vì cuộc sống không như ý muốn nên có hơi bươn chải một chút, tìm đến bia rượu. Đến khi gặp bà xã hiện tại, dù còn nhỏ tuổi nhưng cô ấy biết lo và hiểu hoàn cảnh của tôi. Cuộc sống hôn nhân của tôi bây giờ rất hạnh phúc. Tôi thấy khởi sắc hơn so với thời gian trước mình đơn độc nuôi con.

Những ngày không đi hát, tôi dành thời gian chăm sóc gia đình, phụ giúp vợ, lo chuyện nhà. Ngày trước tôi hay đi nhậu, nhưng bà xã khuyên tôi nên hạn chế vì đã có tuổi, cũng ảnh hưởng đến công việc. Tôi thấy cô ấy khuyên đúng nên bây giờ đã hạn chế, những buổi tiệc cần thiết tôi mới tham gia.

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi - Ảnh 4.

Trọng Nghĩa chia sẻ vợ mình là người giỏi giang, cư xử khéo léo, biết tề gia nội trợ. Ảnh: FBNV

* Cưới vợ trẻ hơn nhiều tuổi, Trọng Nghĩa có phải nhường nhịn, nuông chiều vợ không?

Chuyện nuông chiều là cần thiết mà mình phải làm. Đôi lúc vì khoảng cách tuổi tác nên suy nghĩ của chúng tôi không giống nhau. Thời gian đầu, chúng tôi hay mâu thuẫn và tranh cãi. Có những vấn đề mình thấy cô ấy suy nghĩ hơi ích kỷ. Nhưng khi nhìn lại, tôi hiểu vì cô ấy quá thương mình nên mới như thế. Khi suy nghĩ cho đối phương, chúng tôi bắt đầu thấu hiểu, tâm đầu ý hợp hơn.

* Việc từng đổ vỡ hôn nhân có khiến Trọng Nghĩa thấy trân trọng và cố gắng gìn giữ hạnh phúc hiện tại?

Dĩ nhiên rồi. Cuộc hôn nhân đầu gãy đổ từng khiến tôi buồn chán và nghỉ hát một thời gian dài. Sau này khi gặp người vợ thứ hai, tôi luôn nói trong thâm tâm mình phải cố gắng làm sao giữ hạnh phúc này trọn vẹn đến cuối đời. Ngày trước mình còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên mới xảy ra chuyện đổ vỡ. Còn hiện tại tôi không dám lơ là, xem nhẹ mà luôn cố gắng vun vén để giữ gìn hạnh phúc dài lâu.

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa tiết lộ cuộc hôn nhân bên vợ kém 29 tuổi - Ảnh 5.

Nam nghệ sĩ bày tỏ mong muốn lớn nhất của anh ở hiện tại là có sức khỏe để làm nghề, lo được cho gia đình và các con của mình. Ảnh: FBNV

* Chuyện con chung, con riêng có khiến anh thấy khó xử không?

Thời gian đầu mọi chuyện cũng có chút rắc rối, nhưng tôi đã giải quyết ổn thỏa. Con gái lớn của tôi hiện đã lập gia đình, còn con trai đã có công việc ổn định. Mọi thứ đều trong tầm kiểm soát của mình.

* Trọng Nghĩa đã ở tuổi gần 60 nhưng các con còn quá nhỏ. Điều đó có khiến anh lo lắng và có sự chuẩn bị cho tương lai?

Tôi biết mình có tuổi rồi nên đã có sự chuẩn bị, tính trước với vợ. Bây giờ tôi sẽ cố gắng làm việc, lo được tới đâu thì lo. Tôi dặn vợ nếu sau này mình có chuyện bất trắc thì cô ấy phải làm thế này, thế kia. Từ khi cưới vợ và có con, tôi đã bắt đầu suy nghĩ xa hơn và có định hướng cả.

* Xin cảm ơn nghệ sĩ Trọng Nghĩa về những chia sẻ!


Suy sụp vì biến cố gia đình, nghệ sĩ Trọng Nghĩa trầm cảm phải ngừng hát 2 năm

(CLV) – Tạm ngưng hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Trọng Nghĩa rất buồn vì thụt lại phía sau, nhưng sau đó là sự nỗ lực không ngừng để...

NS Trọng Nghĩa: Nghề hát là duyên tiền định!

(CLV) – Nghệ sĩ Trọng Nghĩa được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở Xã Phúc Hậu – Huyện Long Hồ – Tỉnh Vĩnh...

Nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa chia sẻ cuộc sống hôn nhân với vợ kém 29 tuổi

(CLV) – Trong chương trình Tâm đầu ý hợp tuần này, sự xuất hiện của gia đình hai nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa – Thanh Trang và Lê...

5/5 - (3 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *