Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”

Chưa phân loại
19/01/2020
581 Lượt xem

Tối 18-1, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa tổ chức buổi diễn vở cải lương “Kêu cứu” của tác giả, cố Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đào Mộng Long, chuyển thể cải lương là cố Nhà giáo Ưu tú Triệu Quang Vinh.

Một cảnh trong vở diễn.

Một cảnh trong vở diễn.

Vở “Kêu cứu” được ra đời từ những năm 1960, sau đó nhiều đoàn cải lương trong cả nước đã phục dựng lại vở diễn này và đổi tên thành “Nát một đời hoa”. Đây cũng là vở diễn được Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa chọn để phục dựng, bởi có nhiều vai diễn phù hợp với lực lượng của đoàn cải lương. Hơn nữa, do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa không được cấp kinh phí để dàn dựng vở mới, cho nên đã chọn một vở cũ để phục dựng lại theo kế hoạch hoạt động được tỉnh và ngành văn hóa giao năm 2020.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”Qua hai tiếng đồng hồ, vở diễn đã cho khán giả thấy được câu chuyện xảy ra ở vùng Bắc Bộ thời trước. Thông qua nhân vật cụ thể để nói lên sự thối nát của chính quyền thực dân phong kiến, vì đồng tiền, vì địa vị mà đánh mất cả lương tâm, tình người. Nó vùi dập những phẩm chất tốt đẹp của con người, nhất là người phụ nữ phải hứng chịu thân phận khổ đau.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”Vở diễn có sự tham gia của 25 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, trong đó có nhiều nghệ sĩ trẻ, nhiều nghệ sĩ lần đầu tiên nhập cuộc nhưng đã thể hiện tròn trĩnh vai diễn của mình. Điều này tạo ra sự mới mẻ, trẻ trung trong các vai diễn, đồng thời mang lại hơi thở tươi mới cho sân khấu nghệ thuật truyền thống. Và chính điều này đã mang lại sự thành công cho vở diễn.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”Bên cạnh việc phục dựng vở diễn nói trên, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa sẽ có một số hoạt động biểu diễn hứa hẹn mang lại nhiều thành công trong năm 2020, như: Phối hợp với Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn dàn dựng chương trình nghệ thuật trong đêm giao thừa tết Nguyên đán 2020, tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn; biểu diễn lưu động nhiều ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán phục vụ đồng bào các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh như: Mường Lát, Quan Hóa, Như Xuân, Thường Xuân, Như Thanh…

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”Đặc biệt, thời gian vừa qua, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa vinh dự có 3 nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, 5 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đạo diễn, NSND Trương Hải Thọ, Giám đốc phụ trách Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa được bầu là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đã mang đến nhiều niềm vui, sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn đối với các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa khi Tết đến, Xuân về.

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa phục dựng vở cải lương “Kêu cứu”

Lãnh đạo Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa chúc mừng các nghệ sĩ đã biểu diễn thành công vở diễn.

Ngọc Anh


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *