NSƯT Hữu Lộc qua đời vì tai biến

NSƯT Hữu Lộc qua đời vì tai biến

Chưa phân loại
05/11/2019
600 Lượt xem

Theo tin từ gia đình NSƯT Hữu Lộc, ông đã qua đời do bị tai biến mạch máu não lúc 15 giờ 30 phút hôm nay 4-11, hưởng thọ 72 tuổi.

Đạo diễn - NSƯT Hữu Lộc và vợ - NSƯT Ánh Hồng

Đạo diễn – NSƯT Hữu Lộc và vợ – NSƯT Ánh Hồng

Anh Kiên, con trai đạo diễn – NSƯT Hữu Lộc, báo tin: “Thời gian qua, ba tôi thường xuyên ra vào bệnh viện vì bị chứng huyết áp. Hôm qua, ông phải vào bệnh viện cấp cứu khi huyết áp tăng cao. Đến chiều nay thì các bác sĩ chuyên khoa cho biết không thể cứu chữa vì tai biến lên đến não. Thể theo nguyện vọng của gia đình khi biết ba tôi đã chìm vào hôn mê, tôi đã quyết định đưa ông về nhà, chuẩn bị hậu sự”.

Hung tin NSƯT Hữu Lộc qua đời khiến giới sân khấu cải lương bàng hoàng, xúc động. Những năm gần đây, ông gắn bó với HTV, thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, như: Chuông vàng vọng cổ, Ngân mãi chuông vàng… Ông còn là vị giám khảo quen thuộc của vòng sơ tuyển cuộc thi Chuông vàng vọng cổ.

NSƯT Hữu Lộc đã dìu dắt, nâng đỡ nhiều diễn viên bước ra từ cuộc thi này, định hướng cho họ nghề nghiệp và rèn giũa phong cách diễn xuất khi đã có giọng ca. Công lao của NSƯT Hữu Lộc rất lớn khi đồng hành với một cuộc thi đã trở thành sự kiện văn hóa, nghệ thuật của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

NSƯT Hữu Lộc qua đời vì tai biến - Ảnh 2.

NSƯT Hữu Lộc qua đời vì tai biến - Ảnh 3.

NSƯT – đạo diễn Hữu Lộc lúc dàn dựng vở diễn tại phim trường HTV

NSƯT Hữu Lộc tên thật là Võ Phú Hữu, SN 1948, quê Thốt Nốt – Cần Thơ. Từ thời thanh niên, ông đã mê nghệ thuật đờn ca tài tử. Nhờ có giọng ca mùi mẫn, biết chơi ghi-ta phím lõm và đờn kìm điệu nghệ, lại có vóc dáng lý tưởng, ông đã nhanh chóng trở thành kép chính năm 18 tuổi.

Ông đã gắn bó với các sân khấu: Hương Hoa, Trúc Giang, Tinh Hoa, Kiên Giang, Thanh Minh – Thanh Nga, Bạch Tuyết…

Sau năm 1975, nghệ sĩ Hữu Lộc được giới thiệu về hát chính cho Đoàn Cải lương Tây Ninh. Ông gắn bó với đoàn hát này 10 năm, để lại không ít dấu ấn qua từng vai diễn, ấn tượng nhất là vai ông già trồng cây trong vở “Người trong cõi nhớ”.

Cũng trong giai đoạn này, ông đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ một số bạn trẻ sớm trở thành đào, kép chính như: NSƯT Kim Thoại, nghệ sĩ Thanh Thanh Mai, Thiện Lục, Vương Sang,…

Sau đó, nghệ sĩ Hữu Lộc gắn bó với sân khấu cải lương Long An. Tại đây, ông gặt hái nhiều thành tựu nghệ thuật, đồng thời đảm nhiệm chức vụ phó đoàn rồi trưởng Đoàn Cải lương tỉnh Long An.

Với tình yêu nghệ thuật cải lương, trải qua thời gian dài, từ một đơn vị cải lương vừa được củng cố, nghệ sĩ Hữu Lộc đã xây dựng thành công một sân khấu chính quy nghiêm túc. Ông liên tục mời các đạo diễn hàng đầu của sân khấu cải lương về xây dựng vở diễn, như: NSND Huỳnh Nga, NSND Trần Ngọc Giàu, NSƯT Thành Trí, NSƯT Hoa Hạ, Lê Văn Tỉnh…, giúp phong cách của đoàn ngày thêm phong phú, nhiều màu sắc.

“NSƯT Hữu Lộc đặc biệt quan tâm việc đào tạo nguồn diễn viên trẻ cho đoàn, để nhiều nghệ sĩ sớm trở thành những diễn viên nòng cốt, sáng giá như: Hồ Ngọc Trinh, Vương Tuấn, Vương Sang, Ngân Cường, Nguyên Tâm, Tấn Hùng, Kim Ngà, Huyền Châu, Hạ Vân…” – NSND Trần Minh Ngọc nhận xét.

NSƯT Hữu Lộc đã trực tiếp dàn dựng cho Đoàn Cải lương Long An hơn 20 vở. Trong đó, nhiều vở giúp không ít diễn viên đoạt giải thưởng cao, như: “Hoàng tử và tên ăn mày”, “Hãy yêu nhau thật lòng”, “Ánh sáng phù du”, “Giọt đắng”, “Người đánh rơi hạnh phúc”, “Sau cơn mê”, “Chỉ còn là kỷ niệm”…

“Mất mát lớn đối với tôi”

Nhắc đến NSƯT Hữu Lộc, nghệ sĩ đồng nghiệp vẫn thường nhớ tới sáng kiến, đề xuất lãnh đạo tỉnh Long An hỗ trợ để đoàn biểu diễn miễn phí trong tỉnh 170 suất/năm, với mục đích đưa cải lương đến với khán giả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; đồng thời qua đó đẩy mạnh hoạt động giao lưu trao đổi nghệ thuật với các tỉnh bạn nhằm tạo cho khán giả từng địa phương thưởng thức nhiều phong cách, gương mặt nghệ thuật và các đơn vị có dịp học hỏi lẫn nhau.

NSƯT Ánh Hồng , vợ NSƯT Hữu Lộc, đau buồn khi người chồng đáng kính qua đời. “Anh ấy ra đi trong niềm đau buồn của gia đình và bạn bè đồng nghiệp. Một mất mát lớn đối với tôi” – NSƯT Ánh Hồng nghẹn ngào.

Tang lễ NSƯT Hữu Lộc sẽ được tổ chức tại nhà riêng: 382/14 Hưng Phú, phường 9, quận 8, TP HCM.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *