NSƯT Lê Tứ: ‘Nghệ sĩ Giang Châu khắc họa vai diễn nào thì khó ai diễn lại được’

NSƯT Lê Tứ: ‘Nghệ sĩ Giang Châu khắc họa vai diễn nào thì khó ai diễn lại được’

Chưa phân loại
09/05/2019
632 Lượt xem

Vào sáng ngày 9.5 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng 5 (TP.HCM) nhiều nghệ sĩ cải lương đã đến viếng NSƯT Giang Châu.
NSƯT Lê Tứ có mặt rất sớm, anh chia sẻ những kỷ niệm của mình về người nghệ sĩ tiền bối: “Hồi nhỏ, lúc còn là học sinh nhà làm ruộng ở Đồng Tháp, tôi đã thần tượng chú Giang Châu. Lúc làm đồng tôi thường mang cái radio theo nghe cải lương. Hễ tuồng nào có chú Giang Châu là tôi nghe rất kỹ. Sau này trở thành nghệ sĩ tôi nhận ra chú khắc hoạ tính cách nhân vật rất tỉ mỉ, chính xác từng chi tiết và có những sáng tạo độc đáo. Vai nào chú từng diễn thì người sau rất khó bắt chước”.

Nghệ sĩ Giang Châu trong vở Pha lê và cát bụi - Ảnh :Thanh Hiệp

Nghệ sĩ Giang Châu trong vở Pha lê và cát bụi – Ảnh :Thanh Hiệp


Nghệ sĩ Chí Hải là đàn em của nghệ sĩ Giang Châu, ông từng cộng tác cho đoàn cải lương Sài Gòn 3 trong thời gian nghệ sĩ Giang Châu hát đoàn Sài Gòn 2 cho biết: “Khi anh Giang Châu về hát tăng cường cho đoàn Sài Gòn 3, tôi và anh cùng hát chung vai tù trưởng Hà Mẫn Đạt vở Tình ca biên giới. Anh là người rất trau chuốt lời ca và lối diễn, thế nên vai diễn nào của anh cũng đi sâu vào trí nhớ của đồng nghiệp và công chúng”.
NSƯT Giang Châu nổi danh qua nhiều vai diễn khác nhau, trong đó vai Trùm Sò trong vở Nghêu sò ốc hến là một trong những vai diễn độc đáo nhất của ông. Về sau, lúc cải lương thoái trào ông và nhiều nghệ sĩ cải lương khác hành nghề tự do. Để sống được với nghề và tồn tại trong cuộc sống ngày càng khó khăn ông chấp nhận hát trong hội chợ, đám tiệc tại tư gia.
Người vợ đã xuất gia tu hành của NSƯT Giang Châu, con dâu Ngọc Duyên và cháu nội - Ảnh: Nguyễn Huy

Người vợ đã xuất gia tu hành của NSƯT Giang Châu, con dâu Ngọc Duyên và cháu nội – Ảnh: Nguyễn Huy


Năm 2013, đứa con trai duy nhất của ông, diễn viên trẻ Thế Sơn – chồng cũ diễn viên Ngọc Duyên bị lao não qua đời. Sự việc đau buồn này khiến vợ NSƯT Giang Châu xuất gia đi tu tại ngôi chùa ở An Giang. Nghệ sĩ Giang Châu vì đau buồn mà sức khoẻ sa sút dần. Giai đoạn bệnh của ông lúc nặng nhất là nằm liệt giường và không nói được.
NSƯT Giang Châu nhắm mắt xuôi tay vào ngày 8.5.2019, ông ra đi mà không kịp nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân do nhà nước phong tặng sắp công bố NSND cùng với NSƯT Minh Vương và NSƯT Thanh Tuấn.
Tang lễ của NSƯT Giang Châu được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM). Lễ viếng bắt đầu lúc 20 giờ ngày 8.5.2019. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11.5, sau đó an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Nguyễn Huy


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *