“Trùm Sò” Giang Châu sắp chạm tay tới danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”

“Trùm Sò” Giang Châu sắp chạm tay tới danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”

Chưa phân loại
25/07/2019
552 Lượt xem

Sau 3 tháng qua đời, nghệ sỹ cải lương nổi tiếng của TP.HCM là Giang Châu đã có tên trong danh sách truy tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân tại Nghị quyết số 54/NĐ-CP.

Cùng với Minh Vương, Thanh Tuấn, cố nghệ sỹ Giang Châu đã khá lận đận ở vòng xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 9-năm 2018. Hồ sơ của ông và 2 nghệ sỹ cải lương gạo cội của miền Nam đều không qua được vòng cấp Bộ do thiếu số lượng HCV theo quy định.

Nhưng với nghị quyết số 54/NĐ-CP do Thủ tướng phê duyệt, ông đã nằm trong 4 nghệ sỹ được đề nghị truy tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân cùng với cố NSƯT Bùi Cường, cố NSƯT Đoàn Anh Tuấn và cố NSƯT Nguyễn Đăng Toàn.

Cố NSƯT Giang Châu tên thật là Trần Ngọc Châu, sinh 1952 tại Chợ Lách, Bến Tre. Ông được công chúng yêu mến bởi có chất giọng đặc biệt với cách ca vọng cổ hơi dài độc đáo.

Cố NSƯT Giang Châu (bên trái) trong vai Trùm Sò

Cố NSƯT Giang Châu (bên trái) trong vai Trùm Sò

Giang Châu đã trải qua các đoàn: Phước Châu, Hương Mùa Thu, Hoa Mùa Xuân, Ngân Điện – Ngọc Đính, Thanh Hương – Hùng Minh, Minh Cảnh 2, Trâm Hoa Mai… Đến khi ông về diễn trên sân khấu đoàn cải lương Sài Gòn 2, tên tuổi bỗng vụt sáng, được đông đảo khán giả yêu thích.

Ông đã thể hiện xuất sắc hàng trăm nhân vật với đủ dạng tính cách trên sân khấu cải lương, trong đó có nhiều vai diễn để đời mà số đông công chúng chỉ chờ được xem ông hóa thân trên sàn diễn như: Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), Trùm Sò (Ngao, sò, ốc, hến), Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Út Chất (Ánh lửa rừng khuya), cô ba Sáng (Những ánh sao đêm), Thái Ngọc (Khách sạn Hào Hoa), Tâm (Tô Ánh Nguyệt)…

Trong đó, vai diễn Trùm Sò đã gắn liền với tên tuổi của ông và mỗi khi khắc đến Giang Châu, khán giả đều gọi ông bằng biệt danh “Trùm Sò”.

Cố nghệ sỹ Giang Châu

Cố nghệ sỹ Giang Châu

Cố nghệ sỹ Giang Châu có 3 người con thì một người qua đời sớm, còn người thứ 2-nghệ sỹ Thế Sơn qua đời năm 29 tuổi do bệnh lao phổi. Sau sự ra đi của con trai, Giang Châu đã bị suy sụp tinh thần.

Trước khi bị tai biến, nghệ sỹ Giang Châu vẫn đi diễn. Khi sức khỏe xuống dốc, ông nghỉ hát, ở nhà cùng vợ chồng người con gái ở quận Tân Phú.

Năm 2016, Giang Châu phát hiện mình mắc căn bệnh thoái hóa não. Sau thời gian điều trị, bệnh đã không thuyên giảm, ông dần dần mất trí nhớ.

Những ngày cuối đời, ông thở mệt nhọc. Nhiều nghệ sỹ, đồng nghiệp đã đến thăm và ra về trong nước mắt. “Trùm Sò” Giang Châu đã ra đi vào tháng 5/2019.

Với những đóng góp của ông cho sân khấu cải lương, NSƯT Giang Châu xứng đáng với danh hiệu cao quý-danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân.

Hương Thủy


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *