Cô đào Lệ Thủy dễ thương chân chất

Cô đào Lệ Thủy dễ thương chân chất

Chưa phân loại
02/12/2019
613 Lượt xem

Một Lệ Thủy thuở thiếu thời thật dễ thương, lí lắc với những câu chuyện ngộ nghĩnh qua ký ức đong đầy yêu thương của đồng nghiệp.

Sáng 30-11, tại TP.HCM, nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy đã ra mắt quyển hồi ký của mình mang tên Một kiếp cầm ca – sinh ra để hát. Đây là quyển hồi ký bằng phim, dài 32 tập, do ca sĩ Dương Đình Trí, con trai nghệ sĩ Lệ Thủy thực hiện cho mẹ mình. Có rất nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng đã tham dự buổi ra mắt hồi ký.

Cô bé lý lắc – chị Hai mê hát

Hẳn điều mọi người mong đợi nhất ở quyển hồi ký là những câu chuyện về cuộc đời sau tấm màn nhung và cuộc đời đi hát của nghệ sĩ Lệ Thủy. Lệ Thủy đã bắt đầu những câu chuyện này khi bà kể về thời thơ ấu của mình. Đó là ấn tượng sâu sắc về cái nghèo, cái đói của cô bé Lệ Thủy khi mới 5-6 tuổi và sự quay quắt về tình thương, sự hy sinh, nỗi khổ cực của mẹ mình. Lệ Thủy rưng rưng: “Người ta nói người nghèo ăn ngày hôm nay lo ngày mai, còn nhà tôi ăn bữa sáng lo cho buổi chiều có gạo mà ăn không. Má tôi đi bán bữa nào hay bữa đó. Bây giờ sung sướng rồi, tôi nhớ má tôi, thương má tôi cực khổ quá mà không còn má để lo cho má được sung sướng”.

Lệ Thủy cho biết mình là chị hai trong nhà có đến bảy đứa em, phải thường xuyên ẵm em, phụ mẹ làm việc nuôi em và chăm em. Nhưng cái nghèo, cái khổ không làm tan biến sự hồn nhiên, lí lắc của một cô bé chưa đến 10 tuổi đầu. Phụ mẹ làm bánh phục linh để bán, cô bé Lệ Thủy cứ cố tình nhận cái bánh trong khuôn thừa ruột ra để mình véo chỗ bột thừa ăn cho đã. Vì mê hát nên mỗi lần ẵm em, đút em ăn là chị hai Lệ Thủy lại bế em ra tuốt đầu đường, đến gần cái nhà có mở đĩa hát cải lương để nghe nghệ sĩ trong đĩa hát rồi lẩm bẩm hát theo. “Lo nghe hát nên chén cơm đút em cứ một muỗng cho em, một muỗng cho mình, miễn sao chén cơm mau hết thì thôi” – nghệ sĩ Lệ Thủy cười kể.

Cái sự lí lắc này của cô nhóc Lệ Thủy cũng được nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân kể thêm: “Chị Thủy đi hát có dì Tư của chị đi theo vì lúc đó còn nhỏ mà. Trưa dì Tư bắt chỉ ngủ trưa để chiều tối có hơi hát, mà chị Thủy hay chờ dì Tư ngủ, lén trốn qua chỗ tụi tui tám chuyện rất vui. Chị Thủy cũng có cái tật khi ngủ là hai bàn chân vẫn cứ lắc lắc. Tụi tui hay nói giỡn mai mốt có mua nhà thì cho chị Thủy ở để chỉ giữ nhà giùm, vì tối ăn trộm vô nó thấy chị Thủy lắc chân như vậy nó tưởng có người còn thức, không dám ăn trộm nữa”. Nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân còn cho biết nghệ sĩ Lệ Thủy có tay nghề làm bánh bèo, bánh Trung thu rất ngon.

Cô đào Lệ Thủy dễ thương chân chất - ảnh 1

Nghệ sĩ Lệ Thủy cùng nghệ sĩ Minh Vương và các đồng nghiệp trong buổi ra mắt hồi ký của bà mới đây. Ảnh: TR.T

Cô đào danh tiếng dễ chịu, dễ thương

Nghệ sĩ Minh Vương cho biết ông rất cảm động vì đến tận bây giờ, khi đã bước vào tuổi 70 hơn, khán giả vẫn dành tình cảm rất nhiều cho nghệ sĩ Lệ Thủy. “Đó là điều không phải nghệ sĩ nào cũng có được. Vì nghệ sĩ có thời mà. Mình già rồi, mình qua thời thì phải chấp nhận cho các em trẻ nó lên chớ. Nhưng Lệ Thủy vẫn giữ được tình cảm của khán giả cho đến hôm nay” – Minh Vương nói. Nghệ sĩ Thanh Tuấn thì hết lời khen: “Lệ Thủy là một cô đào tính tình rất là dễ thương. Giọng ca rất hay, rất quý hiếm. Tôi có nhiều kỷ niệm đi hát với Lệ Thủy mà tôi đã kể trong hồi ký nên không nói lại. Tôi còn thấy đáng quý vì con trai Đình Trí của Lệ Thủy đã có một ý tưởng rất hay khi làm hồi ký cho Lệ Thủy như vầy”.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cho biết hồi nhỏ chị rất thần tượng nghệ sĩ Lệ Thủy. Cũng mua ảnh, xin chữ ký, đọc tin tức theo dõi nghệ sĩ Lệ Thủy giống hệt một khán giả ái mộ bình thường. Lớn chút nữa, khi đi hát hay thu âm với nghệ sĩ Lệ Thủy, chị rất ngỡ ngàng khi thấy nghệ sĩ rất là chân phương, sống, cư xử rất bình dân, gần gũi nhất trong số các nghệ sĩ mà chị từng biết và từng gặp.

Nghệ sĩ Chí Tâm nhớ anh đi hát với nghệ sĩ Lệ Thủy ở đoàn Kim Chung từ năm 1972-1975. Anh nói: “Lệ Thủy là nghệ sĩ rất nổi tiếng lúc tôi đi hát rồi nhưng chị tính tình rất dễ chịu, không có gây khó khăn gì cho ai, sẵn sàng hát chung, nâng đỡ đàn em chứ không làm ra vẻ. Nghệ sĩ khác có tranh giành gì tranh giành, Lệ Thủy là người sao cũng được”. Cũng cùng suy nghĩ Lệ Thủy là người nâng đỡ đàn em, nghệ sĩ Thoại Miêu bày tỏ: “Tôi sau năm 1975 mới bắt đầu đi hát và được hát chung với chị Thủy ở Đoàn văn công thành phố. Chị Thủy thương yêu tôi, giúp đỡ, chia sẻ như một người chị ruột. Chị không có giấu nghề gì hết mà hết lòng chỉ vẽ cho các em đi sau mình. Chị sống rất hòa đồng, gần gũi với mỗi người. Chị là người nghệ sĩ mà nghệ sĩ chúng tôi và khán giả luôn yêu mến”.

Tạo cơ hội cho khán giả hâm mộ sưu tập tư liệu quý

Hồi ký Một kiếp cầm ca – sinh ra để hát của nghệ sĩ Lệ Thủy sẽ phát tập đầu tiên vào ngày 1-12 trên kênh You Tube Easy Travel Dương Đình Trí. Các tập tiếp theo sẽ phát vào các ngày Chủ nhật tiếp theo, cách nhau hai tuần một tập. Trong các tập phim sẽ xuất hiện nhiều hình ảnh, tư liệu xưa về nghệ sĩ Lệ Thủy và những câu chuyện, kỷ niệm xưa chưa bao giờ tiết lộ của nghệ sĩ Lệ Thủy và các nghệ sĩ nổi tiếng khác.Sau khi phát hành trên online, quyển hồi ký của nghệ sĩ Lệ Thủy sẽ được phát hành bản đầy đủ 32 tập phim bằng USB với số lượng hạn chế cho những khán giả muốn sưu tầm, muốn có được đầy đủ, chính gốc bộ hồi ký bằng phim này về nghệ sĩ Lệ Thủy.

Không ngờ khán giả ủng hộ quá nhiều

Khi biết tôi làm hồi ký, muốn tìm kiếm tư liệu, không ngờ khán giả ủng hộ quá. Họ gửi về rất nhiều hình ảnh, bài báo về tôi. Rồi khán giả gửi về băng đĩa mà tôi thu từ hồi mới mười mấy tuổi, có những bài mà tôi không nhớ mình hát lúc nào luôn, có những bài rất dễ thương như Cô bán mía ghim.

Nghệ sĩ Lệ Thủy

HÒA BÌNH


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *