“Kể chuyện Bác Ba Phi” chuyển sang cải lương

“Kể chuyện Bác Ba Phi” chuyển sang cải lương

31/08/2022
1401 Lượt xem

(CLV) – Thay vì biểu diễn tấu hài, Câu lạc bộ “Kể chuyện Bác Ba Phi” ở Cà Mau còn lên kế hoạch chuyển sang hình thức cải lương để phục vụ du khách được tốt nhất.

Ngày 30-8, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Truyền thông và Thể thao huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cho biết từ khi ra mắt đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Kể chuyện Bác Ba Phi” đã có những lần biểu diễn phục vụ các đoàn khách tham quan, đồng thời luôn có kế hoạch thay đổi kịch bản để phục vụ tốt hơn. Trước đây, các tài tử chủ yếu diễn tấu hài dựa trên những câu chuyện tiếu lâm của Bác Ba Phi, nay đã chuyển sang hình thức cải lương.

Kể chuyện Bác Ba Phi chuyển sang cải lương - Ảnh 1.

Những câu chuyện của Bác Ba Phi qua lời kể các thành viên trong CLB

Trước đó, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp cùng UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức lễ ra mắt CLB “Kể chuyện Bác Ba Phi” ở Khu Lưu niệm nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (tức Bác Ba Phi) tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

CLB này có 20 thành viên là các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa -Truyền thông và Thể thao huyện, sinh hoạt định kỳ hằng tháng, biểu diễn miễn phí khi khách tham quan có nhu cầu. CLB được đưa vào hoạt động góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa về chuyện kể Bác Ba Phi.

Ông Nguyễn Long Phi (1884 – 1964) đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian vào năm 2003. Không gian trong chuyện Bác Ba Phi nằm trong địa giới U Minh, những nhân vật là đặc sản của rừng U Minh Hạ như: Lúa gạo, trăn, rắn, rùa, mật ong… Tuy nhiên, nhân vật trong chuyện của “vua tiếu lâm” này cái gì cũng to, lạ và khác thường.


5/5 - (2 bình chọn)
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *