Minh Tâm – Tài Lương về sân khấu Việt sau 40 năm

Minh Tâm – Tài Lương về sân khấu Việt sau 40 năm

21/07/2023
954 Lượt xem

(CLV) – Nghệ sĩ Chí Linh – em trai của nghệ sĩ Tài Lương, Tài Linh – vui mừng cho biết vợ chồng chị gái anh là Minh Tâm và Tài Lương sẽ về biểu diễn trong vở Trung liệt Dương gia tướng vào tối 23-9 tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Minh Tâm - Tài Lương về sân khấu Việt sau 40 năm - Ảnh 1

Vợ chồng nghệ sĩ Minh Tâm – Tài Lương – Ảnh: Nghệ sĩ Chí Linh cung cấp

Vợ chồng nghệ sĩ Minh Tâm – Tài Lương định cư tại Pháp từ khoảng năm 1981. Dù thỉnh thoảng có về Việt Nam thăm gia đình nhưng đây là lần đầu tiên vợ chồng họ nhận lời xuất hiện lại trên sàn diễn cải lương trong nước.

Làm quen lại với sân khấu trong nước

Vở Trung liệt Dương gia tướng do sân khấu Chí Linh – Vân Hà dàn dựng. Nhiều năm gần đây, sân khấu này nổi lên như một nơi không chỉ cố gắng tổ chức những suất diễn cải lương được chăm chút tử tế mà còn được xem là “trường học” nho nhỏ dạy nghề cho các nghệ sĩ cải lương trẻ.

Những nghệ sĩ cộng tác thường xuyên nơi đây được xem là những nghệ sĩ trẻ giỏi nghề của sàn diễn cải lương thành phố như Tú Sương, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Hoàng Hải, Thanh Toàn…

Chí Linh cho biết anh đã nhiều lần gợi ý Minh Tâm – Tài Lương trở lại sân khấu nhưng do vợ chồng họ bận việc bên Pháp nên không tham gia được.

“Lần này anh chị về dịp giỗ ba tôi, dành thời gian về thăm mộ má anh Tâm ở Bến Tre, nên sẵn tôi rủ anh chị tham gia vở cho vui. Anh Tâm thì ham hát nhưng chị Lương bỏ lâu quá sợ lên bị khớp nên ngại. Chính anh Tâm là người thuyết phục chị Lương nhận lời”, Chí Linh chia sẻ.

Chí Linh cũng cho biết thêm trước đây Minh Tâm phải đi làm nên quá bận, giờ vợ chồng họ về hưu nên thoải mái hơn. Trong lần trở lại này, Chí Linh đã sắp xếp cho anh chị hai vai diễn vừa sức để coi như bước “làm quen” lại với sân khấu trong nước. Tài Lương vào vai Tiêu hậu, còn Minh Tâm vai vua.

Cặp đào kép nổi tiếng trên sân khấu đoàn Sài Gòn 3

Nghệ sĩ Minh Tâm ban đầu theo học tân nhạc, vì mê cải lương quá nên dần dần anh tìm thầy học và đi theo các gánh hát Hoa Thế Hệ, Tân Dạ Lý. Khoảng năm 1973 anh trở thành kép triển vọng với giọng ca sáng, tươi mới. Gia đình nghệ sĩ Thanh Điền lập đoàn Xuân Liên Hoa đã mời Minh Tâm về đóng chánh cùng kép đẹp Dũng Thanh Lâm.

Còn nghệ sĩ Tài Lương vốn là con của một chủ tiệm may nhưng lại chọn theo học Trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn. Chị đã từng được hãng Mỹ Vân mời đóng phim. Năm 1976 chị được mời về đoàn Sài Gòn 3 làm đào chánh bởi cách ca diễn tinh tế, nền nã đầy sức thuyết phục.

Lúc đó, Minh Tâm cũng về Sài Gòn 3, lực lượng đào kép ở đoàn bấy giờ rất hùng hậu gồm Minh Vương, Thanh Kim Huệ, Minh Tâm, Tài Lương… với rất nhiều vở nổi tiếng như Mái tóc người vợ trẻ, Nàng Sa Rết, Tình ca biên giới, Quán Hương tràm…

Năm 1978 Minh Tâm và Tài Lương kết hôn, sau đó họ sang Pháp định cư. Ở xứ người khi có điều kiện vợ chồng họ tích cực tham gia tổ chức những buổi diễn cải lương. Nghệ sĩ Ngọc Giàu từng chia sẻ mỗi lần đoàn nghệ sĩ Việt Nam sang Pháp lưu diễn luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình của Minh Tâm – Tài Lương.

Thuở Tài Lương còn hát ở đoàn Sài Gòn 3, chính bà là người đưa cô em gái sau này là ngôi sao cải lương Tài Linh vào đoàn. Ban đầu Tài Linh là nhân viên bán vé, từ từ được cho lên múa và sau đó có năng khiếu, khi Tài Lương đi Pháp thì em gái Tài Linh cũng bắt đầu chập chững vào nghề.

Chí Linh chia sẻ ngoài Minh Tâm – Tài Lương anh cũng liên tục rủ rê Tài Linh (đang định cư tại Mỹ) đi hát lại. “Do chị Linh tôi có tuổi sợ không còn hát được như xưa, sợ khán giả chê nên chị không chịu trở lại sân khấu.

Chị nói hồi nào giờ quen hát sống, không thích thâu tiếng rồi nhép. Nên giờ trở lại sợ không đủ sức khỏe hát không hay khán giả sẽ chê”, Chí Linh chia sẻ.

Anh còn cười cho biết ngay cả về Việt Nam nhiều khi chị không báo trước, cứ về bất ngờ. “Biết đâu năm nay chị lại về bất ngờ, thấy chị Lương hát rồi đam mê trỗi dậy có khi đổi ý trở lại thì sao”, Chí Linh hy vọng.


Video có phải là “tội đồ” của cải lương?

Vào khoảng những năm đầu 1990 trào lưu video cải lương rầm rộ, sau đó sân khấu cải lương dần đi xuống. Nhiều người cho rằng vì sự ồ...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Tuổi trẻ

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *