Nghệ sỹ Vân Hà – Sống để yêu và được yêu

Nghệ sỹ Vân Hà – Sống để yêu và được yêu

22/11/2016
636 Lượt xem

(CLV) – Hơn 25 năm trong nghề, được yêu, được diễn và được sống cùng chồng là nghệ sỹ Chí Linh, với nghệ sỹ Vân Hà đó là một chặng đường dài nhiều thử thách cam go. Nhưng cuộc sống đơn giản với chị là được yêu và hạnh phúc với người mình yêu.

Cảm xúc vẫn tràn đầy khi diễn với chồng

Với chị thì có quá khó để giữ gìn hạnh phúc khi cả hai vợ chồng cùng nghề?

Giữ được hạnh phúc cho đến giờ này cũng gian truân lắm. Hai vợ chồng cùng nghề, thuận lợi cũng nhiều khi mình có thể cùng nhau trao đổi trực tiếp, chỉ dạy và góp ý thẳng thắn cho nhau. Còn khó khăn cũng chẳng ít, khi ai cũng có cái tôi của mình. Khi cái tôi được đặt lên cao quá thì chẳng ai chịu nhường ai, sóng gió cũng có nhỏ có to, nhưng rồi mình cũng phải có cách hoà giải mọi vấn đề khi cả hai tự nhận ra sai xót của bản thân. Những lúc chồng lớn tiếng thì tôi im hoặc ngược lại chồng sẽ im lặng để tôi trút hết những bực dọc, nhưng có giận quá thì cả hai vợ chồng cũng không giận quá hai ngày.

Nghệ sỹ Vân Hà - Sống để yêu và được yêu - Ảnh 1

Vợ chồng Chí Linh – Vân Hà

Vậy ai sẽ xuống nước để làm hoà trước?

Thường thì tự nhiên có ai đó mời sô thì chồng nói cho tôi biết, rồi bàn bạc chuẩn bị cho vai diễn thì tự nhiên sự giận hờn nó chạy đi đâu mất (cười).

Biết rõ về nhau nhiều quá, chị có sợ cảm xúc bị nhàm chán khi diễn chung với chồng?

Tôi nghĩ là không. Khi diễn cùng với bạn diễn khác khi cảm xúc của vai diễn nó lên tới đâu thì tôi nhập tâm tới đó. Còn khi diễn với chồng thì thậm chí chẳng cần phải cố gắng nhập tâm vào nhân vật thì tôi vẫn có tràn đầy những cảm xúc yêu thương, nó thậm chí còn mướt mát và ngọt ngào hơn bình thường. Tôi không biết các bạn diễn nghĩ gì khi hai vợ chồng diễn cùng nhau, chứ còn riêng tôi thì mình yêu thương chồng mình thế nào thì cảm xúc nó bộc phát ra đúng như vậy.

Vậy thì chị có ghen với bạn diễn của chồng?

Chồng cũng là một đạo diễn nên tôi biết chắc sẽ không ghen và ngược lại bản thân tôi cũng thế, nhân vật là trong vở tuồng nên chẳng có gì phải ghen. Khi chồng diễn với một nữ diễn viên nào đó thì tôi đứng xem với vị thế của một người khán giả để xem, thì như thế mới có con mắt nhận xét khách quan được. Còn nếu tôi đứng ở vị thế là một bạn đồng nghiệp thì sẽ không có thể nhận xét chính xác được. Hoặc là tôi vẫn còn để cho chính mình trong vai trò là một người vợ thì chắc chắn rằng tôi sẽ ghen.

Những nghệ sỹ trẻ họ đang đi tắt về vội để có được mọi thứ, còn chị thì sao?

Tôi nghĩ là mình sẽ đứng sang một bên để nhìn và theo dõi những gì họ làm. Vì nếu như ai cũng muốn giành cho mình vị trí số một thì chắc chắn chắn sẽ phải đấu tranh và việc xảy ra những cuộc chiến bằng vũ lực hay tinh thần đều mang lại sự chiến bại thương vong khó lường trước hết được. Được thua trong cuộc sống này dường như đều là phù phiếm. Đích đến của tôi thì luôn là tìm cho mình sự bình yên. Có bình yên lúc đó ta mới cảm thấy được niềm vui và hạnh phúc. Cho nên tôi chẳng dại gì đi tìm hư ảo đánh đổi cái mà mình đã và đang có trong suốt mấy chục năm qua và tương lai sau này. Tôi không tìm kiếm vị trí số một…

Chị có nghĩ rằng số phận của một con người là do sự sắp đặt của ông Trời?

Dù có muốn làm thế nào thì cũng không thể bằng Trời tính đâu. Mọi người sinh ra đều có phần có số hết, được cái này thì mất cái kia. Nên tôi luôn cảm thấy hài lòng với những gì mình có và đạt được bằng hết khả năng và sự cống hiến của mình.

Nghệ sỹ Vân Hà - Sống để yêu và được yêu - Ảnh 2

Chí Linh – Vân Hà trở thành cặp đôi ăn ý trong từng đường ca nét diễn

Vợ chồng là gánh vác cho nhau

Dường như chị khá mạnh mẽ trong vai trò phụ nữ?

Tôi nghĩ đó là bản năng của riêng tôi, hay chính xác thì đó là bản lĩnh. Tôi là phụ nữ nhưng tính rất đàn ông và cứng rắn, không yếu đuối. Mọi chuyện gì đều do tôi sắp xếp hết từ trong gia ngoài, thì ngược lại chồng làm nội trợ, cả hai luôn hỗ trợ cho nhau. Tôi thì quen sốc vác nên lo mọi việc bên ngoài, chuyện học hành của con, chuyện giấy tờ, chuyện giao dịch… Chồng cũng tự nhận là nói năng không khéo nên hay nóng nảy và sợ mích lòng nên chấp nhận chuyện bên trong của gia đình.

Chị không lo khi người ta nhìn vào và nói này nói kia sao?

Không, tôi thấy mình làm cái gì vui vẻ thì mình làm. Đã là vợ chồng thì gánh vác cho nhau không nên sợ rằng chuyện đó lớn hay nhỏ, có ngại hay lo sợ dị nghị bất cứ điều gì. Thật ra cả hai chúng tôi khi yêu nhau đã có biết cách chia sẻ mọi vấn đề của cuộc sống, nó tạo thành một thói quen hay là một cái nếp rồi.

Vậy thì có còn điều gì chị phải phàn nàn về chồng nữa?

Có chứ, nhiều nữa là đằng khác. Tôi cũng phàn nàn về chồng và ngược lại chồng cũng chê tôi nhiều thứ. Hạnh phúc muốn bền bỉ thì mình phải nhường nhịn nhau. Phải quên đi những khuyết điểm của nhau, mà tốt nhất là nên nhớ những ưu điểm của nhau thì mới có thể giảm bớt những điều không hay của nhau, có như thế thì hạnh phúc mới có thể đến và cuộc sống vợ chồng mới có thể bền vững, mới có thể sống được với nhau lâu dài.

Tôi lấy ví dụ chuyện nhỏ thôi, chồng cứ hút thuốc lá hoài khuyên nhủ hăm dọa đủ mọi cách đều không được. Mỗi lần chồng hút thì tôi lại bịt lỗ mũi, còn chồng thì lại đi ra ngoài lan can để hút. Thật ra thì mỗi khi chồng tập vở thì đều hút thuốc, vì chồng có nói là nếu không hút thì tự nhiên không thể suy nghĩ và làm được việc. Tôi thấy chồng nói cũng có lý nên cũng chỉ ráng khuyên chồng bỏ bớt, thay vì hút 3 điểu thì bớt xuống còn 1 điếu rưỡi thôi. Mình phải coi nhẹ khuyết điểm của chồng thì mình mới có thể sống chung được, chứ cứ khăng khăng bắt buộc người đó phải làm theo đúng ý mình thì không nên.

Vậy ưu điểm lớn nhất mà chị thấy được ở chồng?

Chồng hiền, thương con và chăm lo cho con hơn tất cả những gì mà tôi có thể làm. Có lần con bị trái rạ, chồng tôi mới nói: Giá mà có thể chịu bịnh dùm con để con khỏi đau thì hạnh phúc biết bao. Rồi không biết có phải lời nói ứng nghiệm được ông bà chứng dám hay không mà chồng tôi bị trái rạ mọc khắp người và con thì tự nhiên hết. Tôi thấy rằng, một người chồng có thể hy sinh tất cả để con được bình an thì đó mới là người đàn ông xứng đàng để mà phụ nữ luôn luôn yêu.

Có giai đoạn nào trong cuộc sống vợ chồng khiến chị lo nghĩ nhất?

Ngày xưa cả hai chúng tôi đều có tính tự lập, mặc dù khi còn trẻ sống trong gia đình thì tôi rất là sung sướng được cha mẹ rất là cưng chiều. Tôi nhớ thời điểm khó khăn nhất đó là lúc chúng tôi chuẩn bị có em bé, cả hai vợ chồng chuẩn bị được có một cây vàng, dù thời điểm năm 1991 thì nó cũng khá là lớn nhưng cũng chỉ đủ để nuôi một đứa trẻ. Nhưng khi đi siêu âm thì phát hiện tôi có song thai, đêm đó về nhà tôi khóc quá trời vì chẳng biết tìm thêm tiền ở đâu để lo cho hai đứa con cùng một lúc vì thật tình lúc đó ai cũng nghèo cả hai vợ chồng ngoài cây vàng dành dụm thì cũng chỉ có thêm chiếc xe honda Dame để đi trình diễn. Đó có lẽ là lúc tôi phải lo nghĩ nhiều nhất.

Cảm ơn chị!

Thêm một chút về nghệ sỹ Vân Hà

– Nghệ sỹ Vân Hà sinh ra và lớn lên tại Mỏ Cày, Bến Tre. – Tên thật là Nguyễn Thị Hà. – Con gái của soạn giả Vân An.

– Có 2 con gái sinh đôi Phương Oanh và Phương Linh.

– Có thể làm mọi món ăn cho chồng và con, thậm chí cả những món nhậu.

– Sở trường là chuyên đóng các vai lẳng độc và lẳng mùi.

– Các vai diễn trong thể loại:

+ Cải lương xã hội: Cám (Tấm Cám), công chúa Tây Sơn (Mặt Trời Đêm Thế Kỷ)…

+ Cải lương hồ quảng: Ngọc Kỳ Lân (Ngọc Kỳ Lân), Thứ Hậu Phàn Hung Cơ (Đường Về San Hậu)…


NSƯT Vân Hà nói gì về việc NSƯT Vũ Linh tái xuất vai Lương Sơn Bá?

(CLV) – Liên lạc với NSƯT Vân Hà trưa 15.4, cô tiết lộ NSƯT Vũ Linh tái xuất vai Lương Sơn Bá năm xưa vì muốn dẫn dắt cho...

Cười hả hê với Chí Linh, Vân Hà trong “Ngũ hổ bình tây”

(CLV) – Trưa 21-1, đoàn cải lương xã hội hóa Chí Linh, Vân Hà đã ra mắt vở tuồng cổ đặc sắc “Ngũ hổ bình tây” tại Nhà hát...

Nghệ sĩ Chí Linh – Vân Hà: Từng chia tay để rồi 40 năm vẫn gắn bó

(CLV) – Hai nghệ sĩ được mệnh danh là đôi uyên ương trên sân khấu tuồng cổ Chí Linh – Vân Hà cho biết đã từng có thời gian...

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *