NSƯT Kim Tử Long: "Chúng tôi không quên cái bắt tay nồng ấm của chị"

NSƯT Kim Tử Long: "Chúng tôi không quên cái bắt tay nồng ấm của chị"

Chưa phân loại
21/02/2019
555 Lượt xem

Sự ra đi đột ngột của bà Nguyễn Thị Thu – Phó chủ tịch UBND TP HCM đã để lại nhiều thương tiếc cho giới văn nghệ sĩ. Vòng hoa phúng điếu từ khắp nơi được mang tới, đặt chật lối đi vào con hẻm nhỏ dẫn vào nhà của bà.
NSND Lệ Thủy xúc động nói: “Trong công việc từ thiện nhiều năm qua, chị Thu là người gắn bó sát với chúng tôi. Có quá trình làm việc tại LĐLĐ TP HCM nên chị hiểu và chia sẻ những cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn của công nhân lao động, trong đó có anh em công nhân hậu đài sân khấu, điện ảnh.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP HCM trao bằng biểu trưng cho NSƯT Minh Vương trong ngày 11-4-2017 tại Nhà hát Hòa Bình

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó chủ tịch UBND TP HCM trao bằng biểu trưng cho NSƯT Minh Vương trong ngày 11-4-2017 tại Nhà hát Hòa Bình


Là phụ nữ mà làm lãnh đạo thì sự vất vả, gian nan khi vừa lo công việc, lại vừa lo gia đình. Nhưng lúc nào chị Thu cũng năng nổ, chăm chỉ, gần gũi với nghệ sĩ chúng tôi. Tất cả nghệ sĩ sân khấu ở TP HCM đều quý mến chị”.
Bàng hoàng trước sự ra đi của người thủ lĩnh của giới công nhân với cương vị là Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM, NSƯT Minh Vương đã không quên những dấu ấn đáng quý của một người nữ cán bộ hết lòng vì công việc, hết lòng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, đặc biệt là đối với công nhân của ngành sân khấu.
Ông nói: “Chị Thu sống giản dị, chân thành. Chỉ mới đây thôi trong chương trình chuẩn bị chào đón 100 năm sân khấu cải lương của TP HCM, chủ trì cuộc họp với nghệ sĩ, chị đã trao đổi, thăm hỏi, động viên chúng tôi cùng làm tốt chương trình mang ý nghĩa này. Trong đợt xét duyệt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, chị là chủ tịch hội đồng xét duyệt tại địa phương TP HCM.
Luôn quan tâm và sâu sát với đời sống nghệ sĩ, chính chị là người đã chỉ đạo thực hiện kiến nghị xem xét lại các trường hợp bị trượt danh hiệu trong đó có tôi, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu. Vừa qua, khi hội đồng xét duyệt cấp nhà nước đã thông qua, chúng tôi có tên trong danh sách trao tặng danh hiệu NSND đợt này. Công lao của chị rất lớn”.
Bà Nguyễn Thị Thu và quái kiệt Tòng Sơn

Bà Nguyễn Thị Thu và quái kiệt Tòng Sơn


Khi nhắc đến bà Nguyễn Thị Thu, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, các nghệ nhân công ty Tượng sáp Việt không giấu được niềm xúc động.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Diện nói: “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức triển lãm, trưng bày vì mô hình làm tượng sáp ở Việt Nam còn quá mới mẻ và chúng tôi gần như là người đi tiên phong. Chị Thu đã động viên, trao đổi với chúng tôi trong quá trình chuẩn bị thực hiện”.
Ngày khai trương khu trưng bày tượng sáp tại Nhà hát Hòa Bình, chị Thu dù bận nhiều công việc nhưng vẫn đến tham dự, cắt băng khánh thành và phát biểu chào mừng, sau đó trao biểu trưng cho các nghệ sĩ để đánh dấu ngày ra mắt hoạt động của khu tượng sáp nghệ sĩ đầu tiên tại VN.
“Hôm nay, khu tượng sáp của chúng tôi đã dời về Khu du lịch Suối Tiên, thu hút đông đảo khán giả, chưa kịp báo công với chị thì chị đã ra đi trong niềm thương tiếc của người dân trong đó có nhiều nghệ sĩ quý mến chị – bà Diễn bày tỏ.
Bà Nguyễn Thị Thu trao biểu trưng cho đạo diễn NSƯT Ca Lê Hồng và danh hài Tùng Lâm

Bà Nguyễn Thị Thu trao biểu trưng cho đạo diễn NSƯT Ca Lê Hồng và danh hài Tùng Lâm


NSƯT Diệu Hiền nhắc lại, thời gian công tác của bà Nguyễn Thị Thu đã để lại dấu ấn cho tổ chức Công đoàn TP HCM là chương trình phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) trao tặng 10.000 chiếc radio cho công nhân khó khăn sống tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.
“Để sau này đi diễn ở đâu tôi cũng nghe các công nhân nói nhờ có radio nghe cải lương, họ đã nghe tôi ca và diễn nhiều vở tuồng được thu âm lúc tôi còn trẻ” – NSƯT Diệu Hiền kể.
NSƯT Diệu Hiền cho biết những lần đến Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, bà Thu nhận thấy cần mở rộng thêm diện tích để xây dựng khu dưỡng lão, đón thêm nhiều nghệ sĩ, công nhân hậu đài vào sinh sống. Nhưng vấn đề mấu chốt vẫn là chưa có được sở hữu đất nên việc xây dựng chưa thể tiến hành.” Chị Thu đã hứa sẽ chạy lo, thực hiện nguyện vọng của chúng tôi. Nhưng rồi căn bệnh quái ác đã cướp mất chị, chúng tôi xót xa lắm” – NSƯT Diệu Hiền thương tiếc.
Bà Nguyễn Thị Thu và ba nghệ sĩ ưu tú: Nam Hùng, Ngọc Hương, Diệu Hiền

Bà Nguyễn Thị Thu và ba nghệ sĩ ưu tú: Nam Hùng, Ngọc Hương, Diệu Hiền


Với danh hài Tùng Lâm thì bà Thu là một người phụ nữ rất tận tâm, nhiệt huyết với công việc và rất có trách nhiệm với sân khấu. “Những lần gặp gỡ chúng tôi trong dịp NSND Kim Cương tổ chức trao quà tết cho nghệ sĩ nghèo, chị luôn vào hậu trường sân khấu để thăm hỏi các nghệ sĩ. Luôn đề nghị các đoàn hát nâng cao đời sống tinh thần cho anh chị em nghệ sĩ, nhất là đời sống vật chất cho công nhân hậu đài – danh hài Tùng Lâm kể.
NSƯT Kim Tử Long nói, ở chương trình kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, bà Nguyễn Thị Thu đã có nhiều chỉ đạo sâu sát với hoạt động sàn diễn. “Tôi nhớ nhất câu nói của chị là “sau bước ngoặc 100 năm thì sân khấu cải lương sẽ hướng đến mục tiêu gì? Không chỉ đem khoe những thành tựu mà phải cho thấy những tiềm năng, những trăn trở để hướng sàn diễn đến với khán giả trẻ. Vì họ chính là người góp phần mang đến thành tựu cho sàn diễn cải lương. Chúng tôi sẽ không quên cái bắt tay nồng ấm của chị” – NSƯT Kim Tử Long xúc động nói.
Bà Nguyễn Thị Thu và các nghệ sĩ: Trịnh Kim Chi, Nguyễn Thị Hải Phương, Phạm Thúy Hoan và nhà điêu khắc, nghệ nhân tượng sáp Nguyễn Thị Diện

Bà Nguyễn Thị Thu và các nghệ sĩ: Trịnh Kim Chi, Nguyễn Thị Hải Phương, Phạm Thúy Hoan và nhà điêu khắc, nghệ nhân tượng sáp Nguyễn Thị Diện


Bà Nguyễn Thị Thu trao bằng biểu trưng cho NSND Kim Cương ngày 11-4-2017 tại Khu trưng bày tượng sáp Nghệ sĩ - Nhà hát Hòa Bình

Bà Nguyễn Thị Thu trao bằng biểu trưng cho NSND Kim Cương ngày 11-4-2017 tại Khu trưng bày tượng sáp Nghệ sĩ – Nhà hát Hòa Bình

Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *