NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần cuối

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần cuối

21/04/2016
1238 Lượt xem

Ký giả báo SKTPHCM

Không ai có thể phủ nhận một tài năng sáng chói như vậy. Vai Nguyễn Địa Lô là một bất ngờ về khả năng tiềm ẩn của chàng diễn viên chuyên đóng vai kép đẹp.

NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh

Một vai lão hết sức độc đáo, đầy ấn tượng. Một tính cách đẹp đầy ắp nội lực thuyết phục người xem trong từng động tác. Nếu chọn diễn viên có vai diễn xuất sắc nhất trong cuộc thi năm nay theo tôi chỉ có Vũ Linh. Tuy so với một Vũ Linh tài hoa, các cô đào chưa thể sánh ngang tầm, nhưng họ cũng là những nghệ sĩ có tài thật sự. Họ sàn sàn nhau về tài năng, sắc vóc.

Ký giả Việt Nga (báo Phụ Nữ TP)

Vũ Linh là một diễn viên diễn tả tính cách rất đa dạng khá chuẩn xác trong vũ đạo. Nét diễn rất tinh tế. Đặc biệt trong trích đoạn “Bức Ngôn Đồ Đại Việt” Vũ Linh đã dám từ bỏ các loại vai vốn là sở trường của anh để thể hiện một vai lão ngoài 80 tuổi. Trong vai này người xem thấy không phải là sự bắt chước nhân dạng mà anh diễn trong từng cơ mặt, ánh mắt. Những tác động ngoại hình đều thoát lên sự vững vàng, tự tại. Những chuyển biến rất nhuyễn giữa lời ca và hành động nhân vật, khán giả thấy ngay đây là một diễn viên biết tiết chế nhịp nhàng sao cho từng sắc thái, từng hành động, từng bước vũ đạo kết hợp chặt với lời ca. Tuy có hạn chế ít nhiều về sắc vóc, nhưng Vũ Linh vẫn làm cho người xem thích thú với vai một lão ông khá đường bệ.

Ký giả Cát Vũ (báo Lao Động)

Tuy sắc vóc không được cao lớn song bù lại anh có giọng ca rất diễn cảm mượt mà. Trong trích đoạn dự thi, vóc dáng lại phù hợp với vai diễn một lão ông. Vũ Linh đã chứng tỏ được nội lực mạnh mẽ trong vai này, anh đã nổi bật vì thể hiện được tài diễn không phải bằng ngoại hình của một anh kép đẹp như nhiều người vẫn nghĩ về anh trước đây.

Ký giả Trần Thị Yến (báo SKTP)

Tôi đã từng nghĩ đêm phát giải Trần Hữu Trang năm 1991 là đêm thăng hoa tột đỉnh tài nghệ của Vũ Linh. Những năm sau đó, tưởng chừng cuộc sống bận rộn đã lôi cuốn Vũ Linh đi, khán giả không còn gặp lại những vai diễn đẹp một thời của Vũ Linh như vai Sơn xì ke (Giũ Áo Bụi Đời), Vĩnh (Hòn Vọng Phu)… Nhưng cái đêm thi tài vai diễn xuất sắc giải Trần Hữu Trang vừa qua, Vũ Linh trong vai Nguyễn Địa Lô trong bức trích đoạn “Bức Ngôn Đồ Địa Việt” đã đem lại cho khán giả những cảm xúc nghệ thuật thật tuyệt vời. Như thể anh đã diễn bằng tất cả cảm xúc đè nén từ bao lâu nay, và không phụ lòng những khán giả hâm mộ anh.

Ký giả Trần Bạch Tuyết (báo Phụ Nữ TP)

Tuy trích đoạn “Vũ Áo Bụi Đời” đã quá quen thuộc, tham gia chào mừng khán giả chẳng đem lại sự mới mẻ, bất ngờ cho khán giả, nhưng với trích đọan khá xuất sắc tham dự giải Trần Hữu Trang “Bức Ngôn Đồ Đại Việt” đã khẳng định thêm khả năng đa dạng của Vũ Linh về cải lương đề tài xã hội và tuồng cổ. Vai diễn tham dự giải đã chinh phục người xem bởi vũ đạo đẹp, nét diễn khá sắc sảo, tinh tế và sự nồng nhiệt trong lối diễn, giọng ca. Nếu đòi hỏi cao hơn ở Vũ Linh thì dường như vai diễn còn hơi ồn ã, còn thiếu sự lắng đọng, tĩnh lại của nội tâm nhân vật.

Ký giả báo SKTP

Chính vốn nghề, nhất là diễn xuất đã đưa Vũ Linh lên cao hơn. Anh có thời gian học nghề dài, đi nhiều đoàn, gặp gỡ và kiên nhẫn học nhiều thầy, đồng nghiệp. Anh có cơ hội âm thầm xoay trở, đụng chạm, thử nghề với nhiều loại vai, nhiều tuồng tích. Nhờ sự thông minh nên anh tạo cho mình một vốn tích lũy nghệ thuật khá vững.

Nhờ vào diễn xuất linh hoạt, tinh tế, biết vận dụng sở trường đã làm nên sức hấp dẫn của Vũ Linh. Nhất là Vũ Linh không tỏ ra lười biếng trong cách ca diễn. Anh luôn luôn hết mình với vai diễn để nó có đủ sức thu hút. Không chỉ các vai tuồng cổ mà các vai trong các vở xã hội Vũ Linh cũng diễn rất tốt. Điều đó chứng tỏ anh có một tài năng đa dạng.

Ký giả báo SKTP

Vũ Linh thành công trên sân khấu cải lương tuồng cổ chính nhờ sự kết hợp điêu luyện giữa bài bản cải lương và bài bản tuồng cổ. Giọng ca của Vũ Linh rất độc đáo, là một giọng ca tốt, tròn vành, rõ chữ.

Tuy không hẳn là một vóc dáng lý tưởng nhưng Vũ Linh rất sáng sân khấu nhờ sự kết hợp ca diễn đã hổ trợ cho anh rất nhiều.

Ký giả báo SKTP

Vũ Linh là một diễn viên trẻ, hát hay, diễn giỏi, sáng sân khấu. Anh còn có một nét duyên dáng sân khấu đặc biệt kỳ lạ so với các nam diễn viên khác.

Ở Vũ Linh còn có một điểm hầu như rất hiếm có nghệ sĩ nào đạt được: đó là cái “thần” trong diễn xuất. Nhiều nữ diễn viên đóng cặp với anh đã nhận xét, anh có một nhạy cảm đặc biệt, luôn khơi ngợi ở người bạn diễn những cảm xúc dễ dàng đạt đến thành công về mặt diễn xuất. Trước đây khi xem Vũ Linh diễn, đôi lúc anh đã gây cho tôi cái cảm giác như anh đã để hết tâm sức vào cuộc đời nhân vật. Anh biểu diễn nhiệt tình đến mức người ta người ta có thể nghĩ rằng anh biểu diễn đêm nay là đêm “cuối”…

Dù được đông đảo khán giả say mê một cách cuồng nhiệt, nhưng không phải Vũ Linh không có nhược điểm. Khi nhanh chóng nổi lên như một ngôi sao mới thì Vũ Linh cũng bắt đầu thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong diễn xuất…

Tuy nhiên Vũ Linh là một người cầu tiến, sớm nhận ra sai lầm mà khắc phục

Ký giả báo SKTP

Vũ Linh đang là nghệ sĩ được mến mộ nhất. Điểm nổi bật đầu tiên ở anh là lòng yêu nghề, thái độ nghiêm túc đối với nghệ thuật. Mỗi khi tập tuồng anh đều có mặt đúng giờ, tận tình chỉ bảo, góp ý cho các bạn đồng nghiệp.

Những điều quý nhất, xứng đáng nhất ở Vũ Linh là anh sống hết mình với vai. Chính nhờ ưu điểm đó, các nữ diễn viên đóng chung với anh đều được nâng lên. Trong tất cả các diễn viên nam trẻ hiện nay, không ai có thể so sánh với Vũ Linh về diễn xuất và về hiệu quả của mỗi vai diễn cũng như sự tác động của anh đến bạn diễn. Một khuyết điểm duy nhất của anh là đôi khi hay cương ẩu!


‘Ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh: Từ ông hoàng đến con nghiện cờ bạc và kẻ si tình (P1)

Thập niên 90, cái tên nghệ sĩ Vũ Linh được xem là ngôi sao bảo chứng doanh thu phòng vé tại các rạp. Cuộc đời người nghệ sĩ ấy...

‘Ông hoàng cải lương Hồ Quảng’ Vũ Linh: Tính khí dọc ngang, nặng nợ gia đình, nặng nghĩa thầy trò (P2)

(CLV) – Cả đời Vũ Linh không chỉ dành cho ca hát mà còn bảo bọc cho gia đình. Cái ân tình thầy trò cùng nghệ sĩ Diệu Hiền...

Cháu gái NSƯT Vũ Linh: Sức khỏe cậu không tốt, phải ngưng hát cả tháng trời

(CLV) – Nghệ sĩ Hồng Phượng cập nhật tình hình của NSƯT Vũ Linh, cho biết hiện ông đã khỏe và sớm trở lại sân khấu. Ca sĩ Hồng...

5/5 - (24 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *