NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người

19/09/2023
803 Lượt xem

(CLV) – Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì người Việt vẫn luôn hướng về cội nguồn dân tộc thông qua những bộ môn nghệ thuật truyền thống.

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người - Ảnh 1.

Từ trái sang: Nghệ sĩ Việt Hải, NSƯT Thanh Thanh Tâm và nghệ sĩ Hải Yến

Tối 18-9 (theo giờ địa phương) tại thành phố Houston – Taxas, NSƯT Thanh Thanh Tâm đã được mời tham dự một chương trình sân khấu đặc biệt vinh danh những giá trị của các bộ môn nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Chị cho biết: “Tôi bất ngờ khi được hội ngộ cùng hai nghệ sĩ tài năng về nhạc cụ dân tộc đó là Hải Yến, con gái của Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan – chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương, em gái của Tiến sĩ – NSƯT Nguyễn Thị Hải Phượng và nghệ sĩ Việt Hải – chủ nhiệm Đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt tại Seattle. Chúng tôi vui mừng lắm, vì đều là người nghệ sĩ xa xứ, hội ngộ trong một không gian rộn rã tiếng đàn của dân tộc, bỗng thấy như mình đang ở quê nhà” – NSƯT Thanh Thanh Tâm xúc động.

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và các thành viên của Đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt

Chị cho biết sau ngày giỗ của mẹ chị – cố Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, chị thu xếp hành lý và đến với suất diễn đặc biệt kỷ niệm 15 năm thành lập của Ban nhạc “Sóng Việt”.

Ban đầu có kế hoạch sẽ cùng biểu diễn trích đoạn cải lương với nghệ sĩ Phượng Mai, nhưng do sự cố ngoài ý muốn, chị diễn một mình với trích đoạn độc diễn “Thánh Thiên công chúa”.

“Nghệ sĩ Hải Yến độc tấu đàn T’rưng “Chim Pongle” và Việt Hải độc tấu đàn bầu “Buổi sáng sông Hương”, và cùng với nhóm hòa tấu đàn tranh “Lý chèo đưa cá ông” – dân ca miền Nam rất tuyệt vời. Các nghệ sĩ Việt ở nhiều nơi trên đất Mỹ tụ hợp về đây, ai cũng hân hoan như được tham gia một ngày lễ hội vì thể hiện được bản sắc của truyền thống văn hóa Việt, đồng thời cùng khoe tài, minh chứng niềm đam mê cháy bỏng của những tâm hồn Việt dù xa xứ vẫn luôn giữ cho dòng chảy văn hóa Việt trường tồn. Điều làm tôi xúc động hơn nữa là sự tán thưởng của số đông khán giả kiều bào, trong đó có rất nhiều khán giả trẻ” – NSƯT Thanh Thanh Tâm nói.

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người - Ảnh 3.

Đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt biểu diễn hòa tấu

Sau chuyến về thăm quê nhà, NSƯT Thanh Thanh Tâm cho biết chị nhận lời mời tham gia Ban giám khảo Cuộc thi tuyển lựa giọng ca cải lương Út Trong 2023 (lần 2) đã khởi động vòng sơ khảo từ ngày 15-7. Đây là cuộc thi ca cổ hiếm hoi được tổ chức hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến.

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hải Yến biểu diễn đàn T’rưng

Cuộc thi tuyển lựa giọng ca cải lương Út Trong nhằm kết nối và chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật cải lương của cộng đồng người Việt trên toàn cầu trong giai đoạn xã hội hiện nay.

Cuộc thi hướng tới các đối tượng thí sinh là công dân Việt Nam đang sinh sống ở bất kỳ quốc gia nào. Thí sinh đăng ký dự thi vòng sơ khảo gửi clip thể hiện khả năng ca hát (nữ: hát ru, nam: ngâm Vân Tiên) và bài vọng cổ, bài bản cải lương.

“Bên cạnh đó, cuộc thi cũng nhằm tôn vinh nhạc sĩ Út Trong, người đã có nhiều công lao trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho sân khấu cải lương, là thầy của nhiều học trò mà tên tuổi của họ được công chúng yêu mến như: NSƯT Thanh Nga, nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, NSƯT Tô Kim Hồng, các nghệ sĩ Trang Bích Liễu, Thanh Hằng…Tôi rất vui khi được tham gia góp phần lan tỏa các hoạt động có ý nghĩa giữ gìn, nâng niu những giá trị của nền văn hóa dân tộc Việt trong đời sống cộng đồng” – NSƯT Thanh Thanh Tâm nói.

NSƯT Thanh Thanh Tâm hội ngộ tài năng nhạc cụ dân tộc trên xứ người - Ảnh 5

NSƯT Thanh Thanh Tâm và nghệ sĩ Hải Yến

Ban nhạc Viet Wave Music trong 15 năm sinh hoạt đã nỗ lực bảo tồn và truyền dạy nhạc cụ dân tộc cho nhiều học viên người Việt và cả người bản xứ tại Thành Phố Houston và vùng phụ cận.

Trong chặng đường 15 năm, ban nhạc Viet Wave Music đã tạo sự thu hút bằng cách kết hợp nhạc cụ cổ truyền với nhạc nền tân nhạc qua hòa âm phối khí mang âm hưởng tân thời và phong cách trình diễn năng động thích ứng với giới yêu nhạc trẻ mà vẫn giữ được nét thuần khiết của cổ nhạc.


Thanh Thanh Tâm số hóa kinh nghiệm diễn xuất

(CLV) – Luôn dành tâm huyết trao truyền cho lớp diễn viên trẻ những kỹ năng trong nghệ thuật diễn xuất, NSƯT Thanh Thanh Tâm chuẩn bị thực hiện...

NSƯT Thanh Thanh Tâm khóc vì nhớ chiếc nôi “xung kích thanh niên Trần Hữu Trang”

(CLV) – NSƯT Thanh Thanh Tâm tự hào khi là một trong những nghệ sĩ cải lương được đào luyện và trưởng thành trong giai đoạn 10 năm sau...

NSƯT Thanh Thanh Tâm xúc động viếng mộ đàn anh Vũ Linh

(CLV) – Nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm và Vũ Linh được xem là đôi bạn diễn ăn ý nhất sau giai đoạn 1991 khi cùng đoạt HCV Trần Hữu...

5/5 - (1 bình chọn)
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *