Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ giàu có nhất giới cải lương: Sự thật ra sao?

Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ giàu có nhất giới cải lương: Sự thật ra sao?

Chưa phân loại
05/07/2019
560 Lượt xem

“Đồng nghiệp thương nên nói thế chứ cuộc đời tôi gian truân và rất thăng trầm. Hơn 10 năm trước, đổ vỡ hôn nhân, cuộc chia tay này khiến tôi tay trắng…”, Thoại Mỹ bộc bạch.

NSƯT Thoại Mỹ là 1 trong những ngôi sao hàng đầu của cải lương Việt Nam. Nhìn những gì chị đang có trong hiện tại như tài sản, sự thương yêu của khán giả, sự tôn trọng của đồng nghiệp nhiều diễn viên trẻ rất ngưỡng mộ.

Gần đây, Thoại Mỹ còn thử sức mình với sân khấu kịch nói qua vai chính Hai Nhớ trong vở Diều ơi do NSƯT Hữu Quốc đạo diễn. Sự hoá thân của chị chạm vào tim người xem và nhận được phản hồi rất tốt từ khán giả. Thế nhưng không nhiều người biết, NSƯT Thoại Mỹ từng có một khoảng thời gian dài, cuộc sống gần như rơi vào bế tắc.

Vẫn có thu nhập tốt dù cải lương thoái trào

Chị là nghệ sĩ cải lương, vậy lý do gì chị lại nhận lời tham gia vở diễn kịch nói “Diều ơi” của đạo diễn Hữu Quốc?

Tôi hiểu ý bạn rằng, nghệ sĩ cải lương diễn cường điệu và bi luỵ hơn kịch nói nên dễ làm lố trên sân khấu kịch, và vì thế, rất dễ bị rớt ra ngoài mạch kịch khi tương tác với bạn diễn. Thật lòng, tôi cũng rất lo ngại điều đó, nhưng khi nhận kịch bản từ NSƯT Hữu Quốc tôi thấy tim mình thổn thức trước số phận của nhân vật Nhớ mà tôi sẽ hoá thân.

Bởi thế, trong lúc tập, tôi tiết chế lối diễn của mình rất nhiều. Có lúc tôi diễn ánh mắt, hành động cơ thể đúng kiểu cải lương, nhưng sực nhớ là mình đang diễn kịch, thế là điều chỉnh.

Tôi tránh hết sức để khán giả không nhầm lẫn tôi đang diễn cải lương đến mức không hát vọng cổ hay các bài bản cải lương đúng kiểu chuyên nghiệp trong vở diễn. Dù rất cố gắng nhưng trong suất diễn đầu, tôi rất lo. Nhưng nhờ tổ nghiệp thương, khán giả ủng hộ rất nhiều, khiến tôi cảm động lắm.

Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ giàu có nhất giới cải lương: Sự thật ra sao? - Ảnh 1.

Thoại Mỹ trong vở Diều ơi diễn tại Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần – đạo diễn Nguyễn Hữu Quốc.

Chị là ngôi sao cải lương nên mức catse rất cao, trong khi diễn sân khấu lại rất bèo bọt. Tôi tò mò không biết tiền lương của chị trong vở “Diều ơi” này thế nào?

Khi mời tôi đóng kịch, NSƯT Hữu Quốc nói thẳng rằng tình hình kịch nghệ dẫu có sáng đèn thường xuyên hơn cải lương nhưng doanh thu thấp. Vì thế họ không biết phải tính tiền lương của tôi ra sao cho phù hợp.

Tôi vì muốn mình thử sức với kịch nghệ và điều này cũng chính là cơ hội giúp tôi duy trì hoạt động nghệ thuật nên tôi nhận lời mà không quá chú trọng tiền lương.

Tôi cho rằng, làm nghệ thuật đôi khi được thăng hoa với nghề đã là hạnh phúc mà không cần quá nhiều tiền.

Nếu đồng nghiệp thương, khán giả thương, Tổ nghiệp thương, tôi sẽ rất hạnh phúc được trở thành nghệ sĩ kịch nói chuyên nghiệp.

Cải lương bây giờ đang suy yếu, nghệ sĩ cải lương như chị tồn tại với nghề bằng cách nào?

Thời hoàng kim của tôi tức là lúc cải lương đang mạnh, mỗi tuần trung bình tôi hát 7 suất tuồng dài. Giờ đây, thỉnh thoảng chúng tôi mới có dịp diễn một vở tuồng dài đúng nghĩa nhưng buồn là hát chỉ một hai suất thì ngưng. Còn lại chúng tôi ca lẻ trong các chương trình truyền hình, hát cúng đình, hát chùa.

Bản thân tôi được mời lưu diễn cho bà con kiều bào nhiều nên xem như hoạt động cũng dày. Nhờ thế thu nhập vẫn tốt. Nhưng thẳm sâu trong lòng, tôi vẫn mong muốn sân khấu cải lương được sáng đèn thường xuyên hơn hiện tại.

Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ giàu có nhất giới cải lương: Sự thật ra sao? - Ảnh 3.

Thoại Mỹ là 1 trong những ngôi sao cải lương cùng thời với Kim Tử Long, Ngọc Huyền.

Từng trắng tay khi hôn nhân đổ vỡ

Chị có nghĩ rằng sẽ đến lúc cải lương sẽ chết hẳn không?

Cải lương đang khó khăn nhưng tôi không nghĩ cải lương sẽ chết. Một bộ môn nghệ thuật sẽ chết khi nó không còn được công chúng yêu thích đằng này khán giả vẫn còn mê cải lương lắm. Đặc biệt ngày càng có nhiều khán giả trẻ thích cải lương.

Vấn đề quan trọng là nhà tổ chức, những người có trách nhiệm phải nghiên cứu cách nào đó để cải lương có cơ hội tốt hơn phục vụ công chúng.

Đồng nghiệp vẫn hay kháo nhau rằng nghệ sĩ Thoại Mỹ là một trong những nghệ sĩ giàu có nhất giới cải lương. Điều này đúng không thưa chị?

Đồng nghiệp thương nên nói thế chứ cuộc đời tôi gian truân và rất thăng trầm. Hơn 10 năm trước, tôi đổ vỡ hôn nhân. Cuộc chia tay này khiến tôi trắng tay.

Vì cuộc mưu sinh tôi phải cày ngày cày đêm không ngưng nghỉ. Trong lúc đóng tuồng cổ, tôi phải tập vũ đạo. Tôi nhảy từ trên bục cao xuống, bị trật chân, đầu gối đau thốn.

Đáng lẽ phải nghỉ dưỡng nhưng vì cơm áo gạo tiền thúc lưng, tôi không kỹ càng chữa bệnh.

Tôi tiếp tục diễn tuồng cổ và trong lần khác, tôi bị tái lại vết thương cũ. Tôi ngã quỵ. Lúc này mới đi khám và phát hiện ra dây chằng đầu gối của tôi bị đứt hai lần không còn nối được nữa mà phải thay mới. Có bao nhiêu tiền dành dụm tôi chi hết cho việc chữa trị.

Tưởng vận xui đã qua thì điều buồn bã lại ập đến. Tôi bị viêm thanh quản nghiêm trọng nên tắt tiếng hát không được. Nếu là nghệ sĩ, bạn sẽ hiểu bị mất thanh quản là sự khủng khiếp thế nào. Tôi khóc hết nước mắt mỗi đêm.

Có lúc tuyệt vọng tôi đã nghĩ đến việc sẽ chia tay sàn diễn, đoạn tuyệt với ánh đèn sân khấu. Nhưng Tổ nghiệp đã thấu lòng tôi nên cho tôi hồi phục. Tôi trở lại nghề hát với tâm thế trân trọng từng khoảnh khắc.

Nhớ lại khoảng thời gian thiếu trước hụt sau, tôi trân trọng từng đồng tiền nhỏ. Lúc có dư tôi hùn với bạn làm bất đồng sản. Tôi đầu tư nhỏ nhưng may mắn thành công. Tôi cũng đầu tư vào ngành spa. Tích tiểu thành đại nên giờ tôi cũng không quá lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền như nhiều anh chị em khác.

Cảm ơn chị đã chia sẻ và chúc chị mãi hạnh phúc!

theo Trí Thức Trẻ


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *