Tìm vai diễn để đời, ngôi sao phòng vé

Tìm vai diễn để đời, ngôi sao phòng vé

24/05/2023
1166 Lượt xem

(CLV) – Gần 2.000 diễn viên thuộc 32 đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập đã tham gia “Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023” tại Hà Nam

“Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023” đã khai mạc ngày 20-5 tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam. Liên hoan do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức; quy tụ hơn 100 trích đoạn sân khấu đặc sắc ở nhiều thể loại: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc.

Những nhà chuyên môn kỳ vọng liên hoan này sẽ bổ sung cho sân khấu cả nước nói chung, TP HCM nói riêng thêm nhiều diễn viên trẻ, diễn viên giỏi nghề với những vai diễn để đời; bởi lẽ trong thời gian qua sàn diễn chuyên nghiệp toàn quốc đã và đang báo động tình trạng thiếu hụt diễn viên, nhất là những diễn viên ngôi sao phòng vé.

Nhiều người trong cuộc có lẽ không còn xa lạ với tình trạng khó khăn chung của sàn diễn, của nhiều diễn viên trong giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn diễn viên Trịnh Tuyết Anh (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa) mất cả năm kiếm sống bằng việc đi hát đám cưới, hội nghị để có tiền mưu sinh; hoặc diễn viên Minh Hòa cộng tác với nhiều sân khấu xã hội hóa cải lương tại TP HCM và phải chạy xe ôm để kiếm thêm tiền lo cho gia đình. Tuy vậy, lửa yêu nghề trong họ vẫn cháy bỏng.

Ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cho biết từ nhiều năm nay, nhà hát có những chính sách đãi ngộ đặc thù nhằm thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ, tài năng cho lực lượng diễn viên kế cận. Tại “Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023”, Nhà hát Trần Hữu Trang đã chuẩn bị và tạo điều kiện tốt nhất cho 12 nghệ sĩ tham gia, cụ thể: NSƯT Quỳnh Hương, nghệ sĩ Trọng Nghĩa, Diễm Thanh, Nguyễn Văn Khởi, Nguyễn Thanh Toàn, Minh Hoàng, Nguyễn Văn Hợp, Nguyễn Văn Mẹo, Hoài Nam, Nhã Thy, Kim Thùy, Võ Hoài Long.

Nhà hát đã chọn 3 trích đoạn hay có nhiều lớp diễn cao trào để các nghệ sĩ thi thố như: “Dòng sông đỏ” (tác giả Ngô Hồng Khanh, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu); “Bình Lệ Nguyên” (tác giả Phạm Văn Đằng, đạo diễn – nghệ sĩ Điền Trung) và “Lụy tình vương nữ” (tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc – Hoàng Song Việt, đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo). “Hy vọng liên hoan lần này sẽ là cơ hội cho các diễn viên trẻ được dịp thể hiện khả năng chuyên môn và trưởng thành với các vai diễn gây chú ý, chinh phục được khán giả” – ông Kiệt bày tỏ.

Soạn giả Hoàng Song Việt cũng chăm chút cho nghệ sĩ Hoàng Hải tham dự liên hoan với trích đoạn “Cám dỗ vương quyền” của tác giả Nguyệt Hà, đạo diễn Chí Linh. Nghệ sĩ Hoàng Hải từng được bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử Giải Mai Vàng, anh là mẫu diễn viên trẻ rất chịu khó tận hiến với nghề.

Tìm vai diễn để đời, ngôi sao phòng vé - Ảnh 1

Nghệ sĩ Hoàng Hải tham gia “Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023” với trích đoạn trong vở “Cám dỗ vương quyền” (Ảnh: SONG VIỆT)

Bên cạnh những hạn chế vừa kể trên cũng có những điểm sáng cần được phát huy nhân rộng, đó là cách làm của các đoàn nghệ thuật Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nội hay Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Trần Hữu Trang… Những đơn vị này đã có sự đầu tư căn cơ, được địa phương tạo cơ chế mở về tuyển dụng cũng như đào tạo, vì vậy mà nguồn nhân lực diễn viên trẻ luôn dồi dào.

NSND Trần Minh Ngọc nhìn nhận: “Mô hình sàn diễn theo hình thức xã hội hóa mà TP HCM đang áp dụng cũng là một giải pháp hữu hiệu cho lớp diễn viên trẻ thử sức, từ đó hướng đến vai diễn hay, vai diễn để đời”.


Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

(CLV) – Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham...

5/5 - (2 bình chọn)
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *