Vở cải lương-xiếc về Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có nhiều bất ngờ

Vở cải lương-xiếc về Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có nhiều bất ngờ

01/04/2021
1084 Lượt xem

(CLV) – Tác phẩm thứ hai trong dự án “Huyền sử Việt” mang tên “Thượng Thiên Thánh Mẫu,” sẽ tiếp tục mang tới trải nghiệm đa dạng cho khán giả khi nghệ thuật xiếc và cải lương kết hợp trên cùng một sân khấu.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nối tiếp thành công của tác phẩm sân khấu “Cây gậy thần” với sự kết hợp giữa cải lương và xiếc, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục phối hợp dàn dựng và cho ra mắt tác phẩm thứ hai trong dự án “Huyền sử Việt” mang tên “Thượng Thiên Thánh Mẫu.”

Ngày 1/4, lễ khởi động và công bố dự án đã diễn ra tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đánh giá cao nỗ lực và sáng tạo của các nghệ sỹ hai đơn vị trong bối cảnh nghệ thuật sân khấu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

“Một vở diễn đậm tính nghệ thuật mà không thu hút khán giả thì chưa thật sự thành công. Với sự kết hợp giữa cải lương và xiếc trong vở ‘Cây gậy thần,’ tác phẩm đầu tiên của dự án ‘Huyền sử Việt,’ chúng ta đã thấy sự quan tâm của khán giả vì tính nghệ thuật, sự hấp dẫn và mới lạ,” ông nói.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh, vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Theo truyền thuyết, Mẫu Liễu Hạnh là một trong bốn vị thánh bất tử (Tứ bất tử). Bà vốn là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng Thượng đế. Thánh Mẫu ba lần giáng trần cứu nhân độ thế và truyền dạy dân chúng nhiều nghề truyền thống, cùng những khúc văn ca.

Vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” đưa người xem quay trở về với thời gian lịch sử trải dài từ triều Lê đến triều Nguyễn. Thương xót thế nhân với bao đau khổ loạn ly, chiến chinh và bệnh tật, Mẫu đã ba lần giáng hạ để cứu nhân độ thế, diệt kẻ tà gian bạo ngược. Những huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp. Trong những câu chuyện về Thánh Mẫu, ta thấy những yếu tố của tư duy cổ tích pha trộn với tư duy thần thoại, mang đậm màu sắc linh thiêng, huyền ảo, đó chính là những chất liệu phong phú giúp cho tư duy sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sỹ được thỏa sức thăng hoa.

Trong vở diễn này, khán giả sẽ lại bắt gặp sự hòa quyện tài tình giữa xiếc, một nghệ thuật mang tính đương đại, cùng cải lương, loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc. Từ đó, tính dân tộc và đương đại sẽ lại đan xen nhau, cộng hưởng cùng nhau để làm nên một tác phẩm sân khấu với những sáng tạo nghệ thuật đích thực cùng những yếu tố mang tính giải trí cao nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các thế hệ khán giả, trong đó có khán giả trẻ tới những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, chia sẻ về vở diễn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, chia sẻ về vở diễn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Hai đạo diễn, nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên (cải lương) và nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng (xiếc) tiếp tục khẳng định sự phối kết hợp ăn ý, tạo nên sự cộng hưởng chung, phát huy những mặt mạnh, giảm thiểu những mặt còn hạn chế ở cả hai loại hình nhằm tạo nên sức cuốn hút của tác phẩm đối với công chúng.

Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Anh Tú sẽ đảm nhiệm phần sáng tác âm nhạc. Với vở diễn lần này, nhạc sỹ sáng tác phải đối diện với nhiều thách thức. Vừa phải đảm bảo sự đồng điệu của ngôn ngữ thanh âm trong sự tương quan với các thành phần sáng tạo khác, vừa phải phục vụ đắc lực cho đặc thù riêng của hai loại hình, lại vừa phải làm toát lên giá trị của nghệ thuật hát văn, một thành tố tạo nên vẻ rực rỡ và linh thiêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Phần hát văn sẽ do nghệ sỹ nhân dân Tự Long đảm nhiệm.

Vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ có thời lượng khoảng 120 phút, thêm một lần được tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương-xiếc, hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch COVID-19 được đẩy lùi./.

Minh Thu (Vietnam+)


5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *