Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

03/07/2023
1114 Lượt xem

(CLV) – Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh và con gái – Hồng Loan

Cuộc chiến đó vẫn chưa dừng lại khi mà đáng lẽ công chúng nhắc đến tên của người nghệ sĩ mà họ yêu mến bằng những lời đẹp đẽ, thì lại xoay quanh chuyện tranh chấp chưa đến hồi thắng bại của những người thân trong gia đình. NSƯT Kim Tử Long cho rằng những điều đó phá hủy hết tất cả di nguyện của NSƯT Vũ Linh mà khi sinh thời ông tối kỵ để thiên hạ bàn tán về cuộc sống đời thường quá sâu. “Anh ấy là người ít chịu xuất hiện trước công chúng để nói về chuyện riêng tư, nhất là chuyện sẽ chia gia tài, dành phần của cải lại cho ai. Nhất là kêu gọi từ thiện để giúp đỡ anh ấy” – NSƯT Kim Tử Long chia sẻ.

Nhưng rồi tất cả những đoạn clip ngắn chung quanh bàn tiệc gia đình, thậm chí khi cố NSƯT Vũ Linh đã nói khi cơn say ập đến, được loan truyền với dụng ý xấu. Hình ảnh đẹp mà ông nâng niu, gìn giữ bị xóa tan trong cơn địa chấn mà quyền lợi, đồng tiền đang dẫn lối.

NSƯT Lê Thiện đau lòng nói: “Hãy dừng lại đi, hãy nghĩ về những cống hiến cao quý của Vũ Linh dành cho sân khấu mà dẹp bỏ cái tôi đang bị chi phối bởi nhà, đất, bởi sự hơn thua trong từng câu nói” – bà khóc khi cho rằng mỗi ngày mở YouTube lại thấy biết bao câu chuyện mổ xẻ, khai thác chung quanh gia tài của cố nghệ sĩ.

Trong khi gia tài lớn nhất mà Vũ Linh để lại cho đời chính là tài năng, sự thể hiện tinh tế trong nghệ thuật ca diễn trên sân khấu cải lương, mà có thể nói 60 năm nữa sàn diễn vẫn chưa tìm được người xứng tầm thay thế” – NSƯT Lê Thiện xúc động.

Giới nghệ sĩ sân khấu ngại lên tiếng vì biết sẽ vô tình bị kéo về phe Hồng Loan hoặc Hồng Phượng, khi mà những nghi thức cuối cùng trong tang lễ của cố nghệ sĩ Vũ Linh vừa hoàn thành, thì cuộc chiến được khơi mào.

Với tên tuổi lớn, ông được công chúng yêu mến tiễn đưa đến tận nơi an nghỉ tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương. Và nơi này sau đám tang, đủ mọi góc độ được khai thác, được “sáng tác” vô tội vạ nhằm làm xấu đi vẽ tôn nghiêm, trang trọng đáng lý phải được tồn tại chung quanh nơi yên nghỉ của một tài năng.

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ - Ảnh 2.

NSƯT Vũ Linh

Trở về thăm quê hương sau nhiều năm xa cách, đến viếng mộ người anh thân thương trong nghề, NSƯT Thanh Thanh Tâm chóng mặt khi nghe những lời dẫn trong các YouTube, rằng chị về để hợp sức với người con ruột là Hồng Loan nhằm đòi lại gia tài; chị luận tội Hồng Phượng vì đã gửi tổng cộng 300 triệu đồng trong thời gian cố nghệ sĩ điều trị bệnh…

Tất cả đều là những tin đồn thất thiệt, gây tổn hại danh dự, uy tín của giới nghệ sĩ chung quanh sự ra đi của cố NSƯT Vũ Linh. Xin hãy dừng lại, đừng làm những điều phỉ báng danh dự nghệ sĩ” – NSƯT Thanh Thanh Tâm xúc động.

NSƯT Thanh Điền đã bức xúc nói về việc ngôi mộ vợ mình – cố NSƯT Thanh Kim Huệ – bị dẫm đạp, phá hư các chậu kiểng, rồi người đến viếng ngang nhiên bước lên ngôi mộ.

Ông cho rằng việc thể hiện tình cảm với thần tượng không phải là điều sai. Là nghệ sĩ lớn, NSƯT Vũ Linh nhận được tình cảm, sự trân quý từ số đông công chúng là điều bình thường. Tuy nhiên, sau hơn 100 ngày mất, một bộ phận công chúng của sân khấu cải lương lại kém ý thức trong việc thể hiện tình cảm với nghệ sĩ.

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ - Ảnh 3.

NSƯT Vũ Linh và Hồng Loan bên cạnh các cháu của ông trong một ngày vui của gia đình

Bất cứ ai đến viếng mộ cũng đều bị hướng máy quay hình bằng điện thoại, hoặc những thiết bị chuyên dùng, tạo nên khung cảnh náo loạn. Họ ngang nhiên bình luận đủ chuyện, thêu dệt những điều sai sự thật và dẫn dắt dư luận đi sâu vào chuyện tranh chấp của người thân, khi sự kém ý thức đó vô tình ảnh hưởng đến danh dự của người nghệ sĩ vừa qua đời.

Bày tỏ trước mối nguy lâu dài khi danh dự cha mình bị xâm hại, Hồng Loan đã mong muốn chính quyền nhanh chóng can thiệp, làm cho sáng tỏ những con số đằng sau sự kêu gọi ủng hộ để xây mộ cho cha mình.

Trên trang cá nhân, Hồng Loan đã viết: “Hồng Loan xin phép được thông báo đến các cô chú, các bác, các anh chị khán giả trong và ngoài nước đã từng tham gia quyên góp cho việc xây mộ và quyên góp trong các buổi cúng thất qua hình thức ủng hộ hoặc chuyển tiền phúng điếu trong tang lễ ba của Hồng Loan là cố NSƯT Vũ Linh. Xin gửi các thông tin mà các khán giả đã chuyển khoản cho: bác Thành, cô Vân Tiên, Hồng Phượng, Cô Hồng Nhung, chị Kim Nga và anh Ngô Long Hồ (chồng Hồng Phượng) và cả vợ chồng anh Xô (con nuôi của ba Vũ Linh), Đặng Dung và cô Liễu (bạn chị Kim Nga) và con cô Kim Thoa… Hãy gửi gấp các thông tin ấy để Hồng Loan nhờ đến chính quyền vào cuộc, nhằm có thể lấy lại danh dự cho ba Vũ Linh và để ba Vũ Linh được an nghỉ”.

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ - Ảnh 4.

NSƯT Vũ Linh và Hồng Loan

Hồng Loan cũng cho biết từ trước đến nay cô chưa nhận sự hỗ trợ nào từ khán giả tuy biết rằng số đông công chúng sẵn sàng giúp đỡ khi cô yêu cầu.

Thậm chí với các nghệ sĩ thân tình, xem cố NSƯT Vũ Linh là thần tượng, chỉ cần cô nói rõ yêu cầu, họ sẽ đủ sức góp tiền xây mộ, thậm chí lo chu toàn tang lễ. Nhưng Hồng Loan cho rằng cô chỉ nhận tình cảm của họ, còn lại không nhận vật chất, bởi khi sinh thời cố NSƯT Vũ Linh rất ngại làm phiền mọi người.


NSƯT Thanh Thanh Tâm xúc động viếng mộ đàn anh Vũ Linh

(CLV) – Nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm và Vũ Linh được xem là đôi bạn diễn ăn ý nhất sau giai đoạn 1991 khi cùng đoạt HCV Trần Hữu...

Nghệ sĩ Linh Tâm tổ chức cúng 100 ngày mất của NSƯT Vũ Linh tại Mỹ

(CLV) – Luôn xem NSƯT Vũ Linh là người anh đáng kính trong nghệ thuật, nghệ sĩ Linh Tâm đã tổ chức lễ cúng 100 ngày mất của người...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *