Cải lương truyền hình nỗ lực đến với số đông người xem

Cải lương truyền hình nỗ lực đến với số đông người xem

Chưa phân loại
18/12/2020
664 Lượt xem

(CLV) – Sự kiện vở cải lương truyền hình “Án tử” (tác giả Võ Tử Uyên, đạo diễn Hoàng Duẩn) đoạt HCV tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2020 đã tạo phấn khởi cho nghệ sĩ sân khấu.

Đối với các diễn viên tham gia như Bảo Trí, Ngọc Đợi, Điền Trung, Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm… tin vui này tạo thêm sự phấn khởi khi họ gắn bó với sàn diễn truyền hình HTV thời gian qua.

“Các vở diễn đã được dàn dựng chỉn chu. Khâu kịch bản văn học đã được chăm chút để kế hoạch tập dượt, dàn dựng đạt hiệu quả cao. Không còn cảnh nghệ sĩ vào phim trường không thuộc kịch bản. Chỉ đạo diễn xuất giữa đạo diễn truyền hình, đạo diễn sân khấu đã có sự hòa quyện, đem lại hiệu quả đồng bộ” – nghệ sĩ Võ Minh Lâm cho biết.

HTV nhận tin vui tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2020 - Ảnh 1.

Đạo diễn Hoàng Duẩn (giữa) và NS Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm trong vở “Án tử

Vở cải lương “Án tử” đã đặc tả sinh động về cuộc đời, nhân thân của Tả quân Lê Văn Duyệt. Đạo diễn Hoàng Duẩn đã có những sáng tạo trong thủ pháp dàn dựng để vở diễn chạm đến cảm xúc người xem.

“Khán giả hiện nay có nhiều lựa chọn. Họ sẵn sàng chuyển kênh nếu vở diễn truyền hình không có gì hấp dẫn. Ngoài việc chăm chút cho diễn xuất của diễn viên, tôi còn chú ý khai thác triệt để những góc máy thú vị nhất của ngôn ngữ truyền hình, để sân khấu HTV có thêm tác phẩm mới hướng đến công chúng. Xem vở diễn này, thông điệp lớn nhất đó là lòng kính trọng một vị anh hùng dân tộc, hiểu hơn về lịch sử nước nhà mà vở “Án tử” muốn trao truyền cho thế hệ khán giả trẻ” – đạo diễn Hoàng Duẩn nói.

Vở diễn kể về một giai đoạn lịch sử. Năm 1820, Tả quân Lê Văn Duyệt được vua Minh Mạng cử vào Gia Định làm tổng trấn lần thứ 2. Bằng sự nghiêm minh, liêm khiết và tài năng thu phục lòng người, Lê Văn Duyệt tiếp tục công cuộc định an 6 tỉnh Nam Kỳ. Khát vọng của ông là biến vùng đất mới thành nơi trù phú, an vui, dân chúng ấm no giàu có. Trong những năm tháng cuối đời ở Gia Định, dấu ấn to lớn nhất của quan tổng trấn với nhân dân Gia Định chính là vụ án xử Huỳnh Công Lý, phó tổng trấn Gia Định thành.

Nghệ sĩ Điền Trung diễn vai Lê Văn Duyệt đã tạo thêm dấu ấn đậm nét trong vở diễn này. Là nghệ sĩ xuất thân từ cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, năm 2020 là năm Điền Trung tạo được nhiều thành tựu trong nghề. Vai Lê Văn Duyệt là một bước tiến mới của anh, hình thành nền tảng đi vào chiều sâu tâm lý của các vai diễn “nặng ký”.

Nghệ sĩ hài Bảo Trí diễn vai Huỳnh Công Lý đã diễn xuất thần, thể hiện rõ cốt cách ỷ thế cậy quyền hà hiếp dân lành và vơ vét tư riêng, khiến dân tình ta thán. Vở còn có các diễn viên: Võ Minh Lâm (vai vua Minh Mạng), Lê Hồng Thắm (vai Huệ Phi), Ngọc Đợi (vai Đô Thị Phận), Hoàng Quốc Thanh (vai Lê Văn Khôi)…

Đạo diễn Hoàng Duẩn còn cho biết điểm nhấn của vở chính là sự kiện sau khi điều tra sự việc, Tả quân Lê Văn Duyệt dù rất trăn trở vẫn quyết định dùng quyền tiền trảm hậu tấu để xử. Chính vì sự quyết liệt này mà ông gây hiềm khích với triều đình. Sau khi ông mất, vua Minh Mạng đã vin vào việc Lê Văn Khôi, con nuôi của Lê Văn Duyệt tạo phản để kết tội ông và luận ra tới 9 tội tử mà ông đã phạm phải.

Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *