Cuộc đời ‘ba chìm bảy nổi’ của nghệ sĩ cải lương đình đám Vũ Linh

Cuộc đời ‘ba chìm bảy nổi’ của nghệ sĩ cải lương đình đám Vũ Linh

Chưa phân loại
21/04/2018
561 Lượt xem

Là ngôi sao sáng giá của sân khấu cải lương ở thời kì huy hoàng nhưng cuộc đời của nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh cũng phải trải qua không ít những thăng trầm.

Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh vào ngày 10/12/1958 tại Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh. Sinh ra trong một gia đình khó khăn nên việc học hành dang dở. Năm 13 tuổi, Vũ Linh được gia đình cho anh học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với Văn Vĩ. Năm 1972, ông theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ đi lưu diễn ở các tỉnh. Một thời gian sau về hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng và gặp được nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền và nghệ sĩ Trương Ánh Loan, hai người này đã thương mến ông như con em trong nhà và tận tình chỉ dẫn.

 NSƯT Vũ Linh

NSƯT Vũ Linh

Trong suốt sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình, Vũ Linh đã giành được nhiều giải thường danh giá: Năm 1991, đoạt Huy Chương Vàng giải Triển Vọng Trần Hữu Trang; năm 1995, đoạt Huy Chương Vàng giải Xuất Sắc Trần Hữu Trang; năm 1997, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú…. Tên tuổi của Vũ Linh gắn liền với nhiều vở cải lương nổi tiếng: Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cô đào hát, Lương Sơn Bá…

Ở Vũ Linh hội tụ đầy đủ yếu tố của một ngôi sao sáng giá, gương mặt điển trai của một tài tử, dáng người cao ráo, đôi mắt “biết nói”, đặc biệt là chất giọng trời phú. Ở những năm huy hoàng của bộ môn nghệ thuật cải lương thì cái tên Vũ Linh được nhắc đến như một “ông hoàng”. Ở thời điểm ấy, mỗi khi sân khấu nào có sự xuất hiện của nghệ sĩ Vũ Linh thì ở đó không còn chỗ trống. Đặc biệt, khán giả còn dành cho ông những danh xưng mà nhiều nghệ sĩ ao ước “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”.

Nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh. Ảnh: Minh Hoàng.

Nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh. Ảnh: Minh Hoàng.

Là một con người lắm tài nhưng cũng nhiều tật nên cuộc đời của Vũ Linh trải qua không ít sóng gió. Ở đời có “tứ đổ đường” thì gần như Vũ Linh mê cả 4. Có những trận đỏ đen ông thua trắng cả ba căn nhà. Có những canh rượu kéo dài tính bằng tháng ngày. Có những lúc ông cũng đã gần ngã vào vòng tay của “nàng tiên nâu”, nhưng may thay, con gái chính là điều giúp ông thức tỉnh.

Hay những lần tưởng như Vũ Linh đã mất tất cả khi chuyển từ kép hát sang làm bầu, ông từng phải bán nhà, bán đất để trả nợ.

Cuộc đời truân chuyên nhưng tình duyên của Vũ Linh cũng không kém phần trắc trở. Mang chất đa tình của người nghệ sĩ nên ông được không ít người “thầm thương trộm nhớ”, tuy nhiên đa tình rồi lại đa đoan nên những cuộc tình của Vũ Linh thường mang màu buồn.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh trong vai Tần Chiêu Đế

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh trong vai Tần Chiêu Đế

Khi còn là một kép hát tình lẻ, Vũ Linh có mối tính sâu đậm với một thiếu nữ xinh đẹp, con nhà giàu nhưng vì bố mẹ nàng phản đối, định kiến với kiếp cầm ca của ông nên cả hai đã chia tay trong nước mắt. Từ đó, Vũ Linh dấn thân vào con đường đỏ đen nhưng sau đó được sự dạy dỗ nghiêm khắc của người thầy của mình – nghệ sĩ Diệu Hiền nên ông đã thức tỉnh.

Sau mối tình bị “đứt gánh giữa đường”, Vũ Linh “ăn ở” với một cô gái gần nơi mà đoàn diễn đóng đô diễn khiến cô gái này mang bầu. Sau đó cô gái này đã sinh cho Vũ Linh một cậu con trai giống ông như tạc, nhưng phận mỏng nên 2-3 tuổi cậu bé bị giật kinh phong rồi qua đời khiến Vũ Linh đau lòng, khóc hết nước mắt. Cú sốc này lần nữa khiến Vũ Linh quay trở lại những tháng ngày ngập trong hơi men. Một lần nữa người thầy – nghệ sĩ Diệu Hiền đã vực ông dậy, giúp ông trở lại sân khấu.

Một thời gian sau, Vũ Linh bắt đầu hẹn hò với nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm và từng tính đến việc kết hôn nhưng cuối cùng cả hai lại chia tay trong im lặng.

Đời nghệ sĩ tuổi Tuất - Ảnh 7.

NSƯT Vũ Linh

Sau đó, Vũ Linh có trải qua một vài mối tình nhưng cũng không kém phần đau thương, cuối cùng ông cũng kết hôn và có một cô con gái.

Sau khi trải qua bao biến cố của cuộc đời, nghệ sĩ Vũ Linh đã nghiệm ra rằng: “Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có lúc tên tuổi bị lu mờ do nhiều hoàn cảnh. Tôi nghiệm ra rằng cuộc sống luôn ban cho mình nhiều cơ hội, con người cần làm việc có ích cho cộng đồng, đó là điều còn lại mãi với thời gian. Mỗi suất diễn Lá sầu riêng, chúng tôi xây một căn nhà tình thương, tính đến thời điểm này đã có 11 căn nhà được trao tặng người nghèo, đó là hạnh phúc của nghệ sĩ”.

Minh Trí


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *