Đạo diễn – NSND Huỳnh Nga qua đời

Đạo diễn – NSND Huỳnh Nga qua đời

Chưa phân loại
21/02/2020
4051 Lượt xem

NSND Huỳnh Nga – đạo diễn bậc thầy của sân khấu cải lương – sau thời gian điều trị bệnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 5 phút ngày 21-2 tại nhà riêng, hưởng thọ 87 tuổi.

NSND Huỳnh Nga được điều trị bệnh hô hấp, thận và tim mạch tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM). Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông đã ra đi trong sự tiếc nuối và đau đớn của gia đình.

Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga qua đời - Ảnh 1.

Đạo diễn – NSND Huỳnh Nga

Con gái của NSND Huỳnh Nga, chị Huỳnh Hà, cho biết: “Cách đây vài ngày, các bác sĩ đã cho ba tôi xuất viện để gia đình lo hậu sự vì sau khi đặt ống thở, hỗ trợ hô hấp, sức khỏe của ông vẫn không tiến triển. Ba tôi ra đi nhưng tâm nguyện lo cho xong thủ tục căn hộ được Thành ủy TP HCM trao tặng vẫn chưa hoàn tất, ông vẫn chưa thanh thản”.

NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh ngày 15-11-1932 tại Mộc Hóa – Long An. Năm 13-14 tuổi, ông đã làm giao liên cho cách mạng. Năm 15 tuổi, ông vào Ban Tuyên truyền khu 8. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc. Năm 1956, ông về Đoàn Cải lương Nam bộ và đến năm 1968 được cử sang Rumania tu nghiệp ngành đạo diễn.

NSND Huỳnh Nga đã dàn dựng gần 300 vở cải lương, kịch nói cho sân khấu, trong đó có rất nhiều vở được xem là kinh điển của sân khấu Việt Nam như: “Đời cô Lựu”, “Tanhia”, “Tìm lại cuộc đời”, “Khách sạn hào hoa”, “Tấm Cám”, “Tiếng sáo đêm trăng”, “Hoa độc trong vườn”, “Người giữ mộ”…

Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga qua đời - Ảnh 2.

Đạo diễn – NSND Huỳnh Nga trong chương trình vinh danh ông do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức

Năm 2019, do tình trạng sức khỏe yếu, NSND Huỳnh Nga đã 3 lần nhập viện điều trị căn bệnh hô hấp và tim mạch. Trước Tết Nguyên Đán Canh Tý, đại diện Quỹ “Mai Vàng nhân ái” đã đến thăm ông tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, trao tặng số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình trong việc điều trị bệnh của ông.

“Dù được đội ngũ y – bác sĩ giỏi của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương điều trị nhưng ông nhà tôi vẫn không vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo. Những ngày gần đây, do ông không thể ngủ được vì cứ nằm xuống thì khó thở, các bác sĩ đã giải phẫu đặt ống thở ở cổ họng nhưng do tuổi cao sức yếu, ông nhà tôi đã ra đi trong sự đau xót của gia đình” – bà Đỗ Nguyệt, vợ NSND Huỳnh Nga, buồn bã.

Tang lễ của NSND đạo diễn Huỳnh Nga sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ TP HCM (25 Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3).

Tin – ảnh: Thanh Hiệp

16

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *